Học cách tổ chức cảm xúc của bạn trước khi muốn làm chủ cuộc sống

Nếu muốn làm chủ cuộc sống, trước tiên bạn phải học cách tổ chức cảm xúc của mình, xử lý cảm xúc trong các mối quan hệ, như vậy bạn mới thành công có được cuộc sống mà bản thân mong muốn.

Diệu Nguyễn
11:20 30/06/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những người bị kiểm soát bởi cảm xúc thường có một điểm chung: Họ có xu hướng chỉ làm những gì mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Cảm xúc của họ được tổ chức thành 2 loại đặc biệt: Cảm thấy tốt và cảm thấy tồi tệ, thay vì cảm thấy tốt và thực sự tốt.

Nếu để cảm xúc kiểm soát mọi hành động của bản thân, bạn sẽ khó có thể tiến bộ trong cuộc sống. Điều này sẽ khiến bạn mãi quay cuồng quanh một khuôn mẫu, những thói quen đã diễn ra nhiều năm và những mối quan hệ không thực sự lành mạnh. Lý do chủ yếu của việc này là bạn chưa học được cách tổ chức, xử lý cảm xúc của bản thân trong các mối quan hệ để biết được mình nên làm gì và mình cần suy nghĩ như thế nào về mọi thứ.

Học cách tổ chức cảm xúc của bản thân, bạn sẽ có thể nhận ra, đặt cảm xúc vào đúng vị trí và sử dụng cảm xúc như một lợi thế của mình. Dưới đây là một vài cách giúp bạn bắt đầu:

1.   Học cách tổ chức cảm xúc: Lập ngay một danh sách cảm xúc có thể gọi tên

Hãy thức dậy vào buổi sáng và viết ra một danh sách các ghi chú cho chính mình để mô tả những cảm xúc và suy nghĩ khác nhau mà bạn đang có. Việc nó quá dài hay quá ngắn, thậm chí đầy những mâu thuẫn là một điều rất bình thường. Bạn chỉ đơn giản là viết ra những gì mình đang cảm thấy và nghĩ đến. Danh sách có thể đơn giản như: Hôm nay tôi cảm thấy kiệt sức, tôi không muốn đi làm. Hay hôm nay tôi cảm thấy vui vẻ vì sắp hoàn thành dự án lớn và háo hức cho chuyến đi cuối tuần,… Việc gọi tên được cảm xúc chính xác là điều bạn cần để biết thực sự bản thân muốn gì, từ đó “quen thuộc” với những cảm xúc của mình và dễ dàng hơn trong việc kiểm soát chúng.

Hoc-cach-to-chuc-cam-xuc-cua-ban-truoc-khi-muon-lam-chu-cuoc-song-2

Trong cuốn sổ nhỏ thường mang theo mình, trong máy tính cá nhân hay bất kỳ một nơi riêng tư nào đó, hãy tạo một danh sách những điều làm bạn cảm thấy lo lắng. Ghi lại mọi thứ xuất hiện trong ngày khiến bạn cảm thấy bận tâm hay phiền lòng. Tạo ghi chú đặc biệt nếu điều đó không ngừng nảy sinh trong đầu bạn. Và bạn luôn có một khoảng thời gian cố định để ngồi xem lại danh sách này.

Khi ngồi xem lại bạn sẽ nhận ra hầu hết những điều mình đã lo lắng là vô nghĩa. Tuy nhiên, không tránh khỏi việc một vài điểm trong đó sẽ đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn từ bạn. Với những điểm như vậy, bạn hãy cố gắng dừng việc trăn trở hay dằn vặt bản thân, thay vào đó là lập một kế hoạch hành động để giải quyết. Cuối cùng, khi sự việc đã đi qua, điều bạn đạt được thêm sẽ là sự tự tin vào bản thân.

2.   Học cách tổ chức cảm xúc: Sắp xếp thời gian trong ngày

Thay vì cố gắng “vượt qua” dự án dang dở, nếu bạn biết rằng bản thân đang cảm thấy thực sự bức bối và cạn kiệt, bạn có thể cam kết tập trung trí tuệ và sức lực để làm việc trong vài giờ. Sau đó tan ca đúng giờ và dành khoảng thời gian con lại cho bản thân.

Hoc-cach-to-chuc-cam-xuc-cua-ban-truoc-khi-muon-lam-chu-cuoc-song-4

Rất nhiều người thường sống với một suy nghĩ không thực tế, đó là: “Tất cả hoặc không có gì”. Nếu họ cảm thấy kiệt sức, thì họ phải được nghỉ hoàn toàn và không thể hoặc không muốn làm bất cứ điều gì khác, thậm chí là trốn tránh. Nếu họ cảm thấy hứng khởi, họ có thể lao vào công việc trong 12 tiếng liên tục không nghỉ. Cả 2 trạng thái đó đều không phải là giải pháp bền vững cho vấn đề của bạn. Thay vào đó, bạn hãy cân bằng cuộc sống của mình mỗi ngày.

3.   Học cách tổ chức cảm xúc: Xác định mục tiêu dài hạn

Đây là phần thiết yếu và cốt lõi trong việc học cách tổ chức cảm xúc. Bởi nếu bạn không biết mình muốn gì trong dài hạn, bạn sẽ không biết được đâu là điều đáng để mình chịu đựng hay cố gắng vì nó. Bạn sẽ không thể xác định được cảm giác khó chịu nào không tốt và cảm giác khó chịu nào chỉ là bạn cảm thấy không tốt mà thôi.

Khi bạn tự hỏi mình có đang thành công trong cuộc sống hay không, bạn sẽ có xu hướng tiếp cận với các thước đo của người khác để đánh giá mình. Bằng cách so sánh bản thân với người khác, bạn sẽ suy luận mình có đang làm tốt hay không. Và điều đó khiến thành công của bạn được xác định bởi người khác. Điều này có thực sự mang lại sự thỏa mãn cho bạn khi đó không phải là điều bạn mong muốn? Do vậy, điều bạn cần làm trước tiên là hiểu rõ bản thân muốn gì trong cuộc sống.

Hoc-cach-to-chuc-cam-xuc-cua-ban-truoc-khi-muon-lam-chu-cuoc-song-3

Nếu bạn luôn được hành động phù hợp với những mong muốn tức thời của bản thân, bạn sẽ được hạnh phúc cho đến khi bạn nhận ra mình vẫn chưa hoàn thành nó. Nếu bạn hành động với mục tiêu dài hạn, bạn sẽ cảm thấy ít được thỏa mãn hơn, nhưng nó sẽ đem lại giá trị nhất định. Cuộc sống là một trò chơi mà bạn phải xác định những gì xứng đáng để bạn chịu đựng hay đánh đổi vì nó.

Sau khi bạn tổ chức được cảm xúc của mình, nhiều thay đổi trong cuộc sống của bạn sẽ diễn ra. Bởi bạn đã và đang tích hợp cảm giác với hành động, bạn đang dùng cảm xúc để tạo ra sự thay đổi trong cuộc sống của mình. Hay nói cách khác, bạn đang sử dụng các mục tiêu quan trọng và xứng đáng để bạn có thể kiên trì vượt qua những điều không thoải mái. Trong quá trình đó, bạn cũng biết được rằng sự khó chịu không phải là kẻ thù của bản thân.

Những người thành đạt trong cuộc sống thường là những người không bị chi phối bởi cảm xúc. Cảm xúc của mỗi người là một hệ thống báo hiệu được thiết kế để giao tiếp với chúng ta về những gì chúng ta thực sự cần và muốn. Hãy học cách tổ chức và kiểm soát cảm xúc của bạn ngay từ những điều giản đơn nhất.

Xem thêm: Thái độ sống quyết định sự giàu nghèo: Tiến xa tới đâu quyết định là ở bạn!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận