Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Cuộc thi bơi của thầy giáo già – Câu chuyện thú vị giúp bạn tìm thấy chính mình

“Cuộc thi bơi của thầy giáo già” là bài học giúp bạn nhận ra việc xác định mục tiêu rõ ràng sẽ khiến ta không còn đường lùi và chiến thắng mọi nỗi sợ hãi bên trong.

Cuộc thi bơi của thầy giáo già – Câu chuyện thú vị giúp bạn tìm thấy chính mình

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Cuộc thi bơi của thầy giáo già – Câu chuyện thú vị giúp bạn tìm thấy chính mình
Photo: internet

Câu chuyện “Cuộc thi bơi của thầy giáo già”

Ngày xưa, tại một trường Do Thái nọ, thầy giáo đưa các em học trò của mình tới một vịnh nhỏ để tổ chức cuộc thi bơi vào một ngày trời lặng gió. Thầy bảo các nam sinh khỏe mạnh và bơi lội giỏi hãy thi bơi ra biển, xem ai có thể bơi xa nhất. Một số nam sinh nghe vậy liền lao mình vào dòng nước và bắt đầu bơi. Một số còn lại thì bối rối, đứng trên bờ không tham gia thử thách của thầy.

Thầy giáo Do Thái bơi một chiếc thuyền lớn theo sau những nam sinh dũng cảm đang bơi trong làn nước biển xanh ngắt. Bơi chưa đầy nửa dặm, những chàng trai vốn bơi rất giỏi lạ dần bỏ cuộc, trèo lên thuyền của thầy. Một lúc sau, tất cả đều cảm thấy kiệt sức không thể tiếp tục cuộc thi bơi này được nữa. Người thầy thấy vậy chỉ cười rồi tiếp tục chèo thuyền ra xa bờ hơn nữa.

Cuoc-thi-boi-cua-thay-giao-gia-cau-chuyen-thu-vi-2

Khi cách bờ khoảng một dặm, thầy đột ngột dừng thuyền và ra lệnh cho tất cả học sinh trên thuyền nhảy xuống và bơi vào bờ ngay vì thuyền sắp chìm rồi. Thấy con thuyền nặng nề chở cả nhóm người đông đúc như muốn chìm thật, các học trò liền nhảy xuống biển và cố hết sức bơi vào bờ mà không ngoái đầu lại.

Người thầy nở nụ cười, chậm rãi chèo con thuyền từ từ theo sau học trò nhưng vẫn giữ một khoảng đủ để vừa quan sát và hỗ trợ khi cần, vừa không để học trò biết con thuyền vẫn nổi sau lưng họ.

Một lát sau, tất cả các học trò đều bơi đến bờ, người thầy mới từ từ lên bờ. Đứng trước học trò, thầy hỏi từng nhóm một:

Với nhóm không dám bơi thầy hỏi: “Tại sao các em không tham gia?”

Các học trò trả lời vì họ thấy biển cả mênh mông, do không biết bơi nên họ cảm thấy bối rối, sợ hãi mà bỏ cuộc ngay từ đầu.

Với nhóm học sinh dũng cảm bơi ra biển rằng: “Tại sao các em sớm dùng lại khi bơi ra biển vì thấy kiệt sức, nhưng khi bơi vào bờ các em lại bơi được quãng đường còn dài hơn gấp hai lần quãng đường đã bơi ra, mà sức lực khi ấy cũng đã mỏi mệt?”

Quảng cáo

Các học trò nói rằng, khi bơi từ bờ ra biển, tâm lý hoang mang giữa biển khơi mênh mông làm họ lo sợ, mà chiếc thuyền của thầy khi ấy ở phía sau như chiếc phao cứu sinh mời gọi nên họ nhanh cảm thấy kiệt sức và bỏ cuộc.

Cuoc-thi-boi-cua-thay-giao-gia-cau-chuyen-thu-vi-1

Có thể thấy những học sinh trong cuộc thi bơi này đã bỏ cuộc vì sợ hãi nhiều hơn là vì kiệt sức. Lúc đó, con thuyền của thầy là lựa chọn an toàn hơn rất nhiều so với việc bơi tiếp mà không biết bản thân sẽ đến đâu. Nhưng khi bơi từ biển vào bờ, dù xa hơn và sức đã mệt nhưng họ vẫn có thể xác định nơi cần đến, ở đó có sự an toàn mà họ cần, càng nhìn thấy bờ biển trước mặt họ càng bơi càng hăng hái nên về đích rất nhanh.

Nghe xong các câu trả lời của học trò, người thầy Do Thái mới nói: “Như các em vừa trải qua, bờ biển là mục tiêu rõ ràng, khi có mục tiêu rõ ràng để vươn tới tất cả các em đã bơi được một quãng xa một cách dễ dàng. Mục tiêu rõ ràng trong tầm mắt đã truyền cho các em sức mạnh, sự bền chí và niềm tin để chinh phục mọi khó khăn, thử thách. Hơn nữa, khi các em bơi vào bờ với suy nghĩ con thuyền của thầy đang chìm, các em không còn điều gì để dựa vào nữa, sống chết chỉ có thể dựa vào sức của các em”.

Bài học từ câu chuyện “Cuộc thi bơi của thầy giáo già”

mục tiêu rõ ràng và không còn đường lùi hay bất cứ sự hỗ trợ nào khác bạn đã dựa vào chính mình và về đích ngoạn mục. Còn khi bạn không thấy được mục tiêu phía trước thì bạn sẽ rơi vào cảm giác hoang mang, rồi dần trở nên tuyệt vọng, đánh mất chính mình.

Quy-tac-5-gio-bien-mot-nguoi-binh-thuong-tro-nen-dang-gom-2

Không có mục tiêu rõ ràng để vươn tới bạn rất dễ bỏ cuộc. Bởi lúc ấy bạn cho rằng mình đã cố gắng hết sức rồi và chỉ được đến thế thôi.  Mục tiêu rõ ràng chính là sự khác biệt, nó giúp chúng ta chiến thắng mọi nỗi sợ hãi và vượt qua được chính mình để chinh phục khó khăn một cách phi thường. Có mục tiêu rõ ràng để phấn đấu, mọi khó khăn sẽ trở thành chuyện nhỏ. Còn khi làm việc không có mục tiêu, mọi việc dù nhỏ cũng trở thành khó khăn mà bạn không thể vượt qua nó.

Xem thêm: Công thức vàng để cuộc sống an nhàn: 2 việc không thể chọn, 2 thứ không thể sợ và 2 điều không thể chờ

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo