Cổ nhân khuyên “Nhà trồng 5 loại cây này trước sân, con cháu đời đời phú quý”

Cổ nhân khuyên 5 loại cây nên trồng trước nhà để con cháu được hưởng phước lành là những loại cây nào? Những cây đó có dễ trồng hay không?

Diệu Nguyễn
15:00 06/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cổ nhân khuyên: Trước nhà nên trồng lựu

Người xưa có câu “Phía Đông trồng lựu là vàng, phía Tây trồng hồng là bạc”, từ rất lâu đã trở thành câu nói nổi tiếng được truyền tụng từ đời này sang đời khác. Ngụ ý của câu nói này là nếu trồng cây lựu ở phía Đông và trồng cây hồng ở phía Tây thì gia đình sẽ có nhiều vàng bạc, giàu có. Chính vì thế mà từ xưa đến nay cây lựu được rất nhiều người ưa chuộng.

Co-nhan-khuyen-nha-trong-5-loai-cay-nay-truoc-san-do-la-cay-gi-2

Cây lựu là loại cây không kén môi trường sinh trưởng, rất dễ sống nên được mọi người yêu thích. Ngoài ra loại cây này không chỉ có sức sống mãnh liệt và về hình thức cũng rất tao nhã, đẹp đẽ. Hoa lựu có màu đỏ rợ, khi nở thành quả vàng ươm đỏ mọng, lủng lẳng trên cành tạo cho người ta cảm giác phấn chấn, sung túc và hạnh phúc.

Cây lựu không chỉ làm cảnh mà còn ăn rất ngon. Hơn nữa, lựu cũng mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Cụ thể, ông cha ta thời xưa rất coi trọng việc thừa kế dòng dõi, mà quả lựu có rất nhiều hạt nên chúng có ý nghĩa tượng trưng cho “con đàn cháu đống”, mang nhiều phước lành. Từ ý nghĩa này nên mọi cổ nhân nói cây lựu là một trong năm loại cây nên trồng để gia đình hạnh phúc, con cháu giàu sang.

Cổ nhân khuyên: Trước nhà nên trồng hồng

Thời xưa, cây hồng còn được gọi là “thất tuyệt” có nghĩa là 7 điều tuyệt đối, gồm: Một là trường thọ, hai là bóng râm, ba là thêm bóng râm, bốn là không có côn trùng, năm là có thể thưởng ngoạn, sáu là quả, bảy là có cành lá sum suê.

Co-nhan-khuyen-nha-trong-5-loai-cay-nay-truoc-san-do-la-cay-gi-3

Chính vì mang lại nhiều lợi ích như vậy nên loại cây này rất được người xưa săn đón. So với những loại cây khác, hồng có tuổi thọ khác cao, người ta có thể dễ dàng bắt gặp những cây hồng hàng trăm năm tuổi ở mọi nơi. Điều đáng nói là càng sống lâu thì hồng càng ra nhiều quả, lúc chín có màu đỏ tươi, nhìn rất đẹp và khí thế. Từ đó mà người xưa quan niệm rằng hồng mang ý nghĩa con cháu đầy đàn, của cải tài lộc dồi dào dài lâu.

Cổ nhân khuyên: Trước nhà nên trồng bạch quả

Mỗi khi mùa thu đến, lá của cây bạch quả sẽ chuyển sang màu vàng rất giống với màu vàng mà mọi người yêu thích, nên nó có tên là “cây vàng”.

Co-nhan-khuyen-nha-trong-5-loai-cay-nay-truoc-san-do-la-cay-gi-4

Trong nhiều loại cây, cây bạch quả được coi như báu vật. Một tên gọi khác của cây bạch quả là ngân hạnh – giống cây quý hiếm. Mọi người thường cho là màu vàng kim của lá bạch quả giống với màu vàng bạc. Thế nên, người xưa thường trồng cây bạch quả để mong gia đình được giàu sang, phú quý.

Cổ nhân khuyên: Trước nhà nên trồng táo tàu

Cây táo tàu là một trong những loại cây thường gặp ở các sân đình ngày xưa. Cây táo tàu không chỉ mang lại cho người dân lợi ích về kinh tế mà còn có giá trị làm cảnh cao.

Quả táo tàu có vị ngọt thanh, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Người xưa coi đây là một vị thuốc thần, giúp cải thiện giấc ngủ, ngăn ngừa ung thư, điều hòa lưu thông máu,… Đó chính là lý do vì sao người xưa thường nói “ăn ba quả mỗi ngày, trẻ khỏe mãi không giàu”.

Co-nhan-khuyen-nha-trong-5-loai-cay-nay-truoc-san-do-la-cay-gi-7

Bên cạnh những giá trị thiết thực ấy, cây táo tàu còn được mọi người đặt cho ý nghĩa là “sớm sinh quý tử”, mang biểu tượng của sự tốt lành, làm ăn phát tài, phát lộc.

Cổ nhân khuyên: Trước nhà nên trồng cây quế hoa

Dân gian có câu “Trước cửa có quế thơm, trong nhà có quý nhân”. Từ câu nói này có thể thấy người xưa quan niệm rằng: Cây quế hoa được xem như quý nhân, dùng để chỉ người trong nhà cao sang, đồng thời cũng mang cũng ngụ ý ra khỏi cửa sẽ gặp quý nhân.

Co-nhan-khuyen-nha-trong-5-loai-cay-nay-truoc-san-do-la-cay-gi-5

Khi nhắc đến cây quế hoa người ta thường nghĩ đến mùi hương của nó. Cứ đến tháng 8 hàng năm, hoa quế sẽ bắt đầu nở rộ, mùi hương thoang thoảng ngào ngạt, dịu mát khiến người ta vô cùng sảng khoái.

Ngoài ra, cây quế hoa còn có thể dùng làm trà có tác dụng dưỡng nhan, hoặc đem làm thuốc giải cảm, an thần đều rất tốt.

Xem thêm: Cổ nhân nói: “Nghèo không đi đường thủy, giàu không nói chuyện ngoại tình”, vì sao?

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận