Cổ nhân dạy: “Trai sợ gái mắt sâu chân rung, gái sợ trai hai tai hứng gió”, vì sao?

Cổ nhân dạy “Trai sợ gái mắt sâu chân rung, gái sợ trai hai tai hứng gió”, để căn dặn con cháu nếu thấy đối phương có những nét tướng này thì nên tránh xa, để tránh làm hỏng hôn nhân đại sự cả đời.

Diệu Nguyễn
05:00 20/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cổ nhân dạy: Trai sợ gái mắt sâu chân rung

Trong nhân tướng học có câu: “Tướng do tâm sinh, xem tướng biết người”. Thông qua dáng đứng, tướng ngồi người xưa có thể dự đoán được vận mệnh cả đời của một người.

Đối với câu cổ nhân dạy “Trai sợ gái mắt sâu chân rung”, ý chỉ những người phụ nữ có mí mắt thấp, khi nhìn người khác không dám nhìn thẳng mà luôn cụp xuống. Đây là biểu hiện của những người phụ nữ thiếu quyết đoán, làm việc gì cũng phân vân, đắn đo, nửa muốn nửa không, khiến mọi chuyện rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Những người có tính cách này khi gặp vấn đề trong cuộc sống thường không nghĩ đến cách giải quyết, thái độ thì hời hợt, cũng chẳng màng đến hậu quả. Thế nên thường chuyện bé xé ra to, khiến rắc rối ngày càng lớn hơn. Như thế khi bước vào hôn nhân gia đình sẽ khó giữ được sự hài hòa, ổn định.

Co-nhan-day-trai-so-gai-chan-rung-gai-so-trai-hai-tai-hung-gio-4

Còn “chân rung” chính là chỉ tư thế đi đứng, ngồi của người phụ nữ. Nếu một người phụ nữ đi, đứng, ngồi lúc nào cũng lắc lư sẽ tạo cho mọi người cảm giác chông chênh, khó chịu. Mà người xưa rất coi trọng tác phong đi đứng, ngồi của người phụ nữ. Họ cho rằng, tác phong chính là ngôn ngữ tiết lộ cho mọi người biết bạn là người như thế nào. Một người phụ nữ bước đi mà luôn lắc lư đôi chân hoặc có thói quen rung chân khi ngồi, thì theo quan niệm của người xưa người này không thích hợp làm vợ.

Tục ngữ có câu “Đứng có tướng đứng, ngồi có tướng ngồi”. Xét trong lễ nghi truyền thống phương Đông, mỗi việc đều có chuẩn mực riêng. Cử chỉ, tư thế đúng mực thể hiện đó là người lịch sự, được giáo dục đàng hoàng, dễ được mọi người yêu quý. Ngược lại, người có hành vi thất lễ, thô tục thường là kẻ “phàm phu tục tử”, hành xử lỗ mãng.

Cổ nhân dạy: Nữ sợ trai hai tai hứng gió

Không riêng gì đàn ông lấy vợ, mà phụ nữ trước khi lấy chồng cũng nên xem xét kỹ lưỡng cử chỉ, hành động của đối phương. Cổ nhân dạy “Nữ sợ trai hai tai hứng gió”, chính là chỉ kiểu người hướng ngoại, chuyện gì cũng nói toẹt hết ra. Nếu hàng xóm láng giềng có chuyện gì họ cũng sẽ đến hỏi han, sau đó “buôn” hết người này sang người khác. Chưa kể những người này còn thường xuyên khoác lác, khoe khoang bản thân, tự mãn đến cực điểm.

Co-nhan-day-trai-so-gai-chan-rung-gai-so-trai-hai-tai-hung-gio-3

Vì thế người xưa cho rằng, người đàn ông có “hai tai hứng gió” là kiểu người chỉ thích thể hiện, khuôn phép quá nhỏ nên khó làm nên việc lớn. Chưa kể, người xưa còn có câu: “Hai tai hướng về phía trước và hướng về giá gió, phá hết tài khí của gia đình và tổ tiên”. Người đàn ông như vậy không chỉ tính khí xấu mà phong thủy cũng xấu. Bởi người có tai vểnh ra phía trước, theo cổ nhân đây là biểu hiện của tướng số phá hoại, làm tán gia bại sản, thích sống nương nhờ vào người khác. Kiểu người này không chỉ sống ỷ lại, ăn bám mà còn lười biếng, không có chính kiến, gió chiều nào xoay chiều đấy. Nếu một người phụ nữ lấy phải kiểu đàn ông như thế này sẽ phải chịu khổ cả đời.

Tuy ngày nay người hiện đại không quá coi trọng điều, bởi họ cho rằng ngoại hình chỉ đóng một phần nhỏ trong sự thành công của một người. Nhưng lời cổ nhân dạy “Trai sợ gái mắt sâu chân rung, gái sợ trai hai tai hứng gió” vẫn đáng để chúng ta tham khảo.

Xem thêm: Cổ nhân nói “Nam nữ thụ thụ bất thân” còn có cả vế sau chứa hàm ý ít ai biết!

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận