Chú tôi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Chú tôi bảo: "Chú chỉ lấy người biết yêu thương và trân trọng những người thân yêu của chú", câu nói khiến tôi thấy tự hào và tôn trọng chú nhiều hơn!

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngày xưa ông bà nội tôi nghèo lắm, chỉ sinh được 2 người con trai là ba tôi tên Tuấn và chú Tú. Ông nội bảo đặt tên như vậy là mong hai đứa con trai được tuấn tú, khôi ngô và giỏi giang.

Lúc ba tôi 15 tuổi, chú Tú 12 thì bà nội qua đời vì bạo bệnh. Một mình ông ở vậy, làm thuê cuốc mướn nuôi hai con khôn lớn. Nhiều người thương mai mối cho ông người này người nọ. Nhưng ông nội không chịu, sợ người ta không thương con mình.

Ba tôi học hết cấp 3 thì quyết định không thi đại học mà đi học nghề sửa xe máy để phụ ông nội nuôi chú Tú học lên, bởi chú học rất giỏi, lại thông minh, nhanh nhẹn. Đúng như kỳ vọng của ba với ông nội, chú Tú đã đậu đại học ngành xây dựng.

“Nghề đó sau này có tiềm năng lớn lắm đấy”, ông nội vui vẻ nói.

chu-toi-cau-chuyen-nhan-van-dang-ngam (1)

Ông nội thương ba tôi vất vả nên mọi chuyện nhỏ to trong nhà ông đều cáng đáng, đỡ đần cho ba, để ba yên tâm lo cho tiệm sửa xe. Ba làm có tâm nên tiệm mỗi ngày một đông khách, kinh tế gia đình cũng dần ổn định.

Lúc chú Tú ra trường, có công việc ổn định ở thành phố thì ba và mẹ cưới nhau. Được 1 năm sau, thằng cháu đích tôn là tôi ra đời. Ông nội với chú Tú mừng lắm. 4 năm sau đó, mẹ tôi tiếp tục sinh thêm một em gái nữa, thế là nhà đủ nếp đủ tẻ. Ông nội thương em gái hơn cả tôi, ông có hai đứa con trai nên mê cháu gái lắm.

Rồi cũng đến lượt chú Tú có người yêu, cô ấy là người thành phố nên biết chải chuốt, ăn mặc đúng mốt, xinh đẹp lắm. Còn mẹ tôi là người phụ nữ chân quê, mộc mạc. Ông nội hay cười hiền bảo: “Hai đứa này khác nhau một trời một vực”.

Một hôm, chú Tú đưa cô ấy về ra mắt ông nội và ba mẹ tôi, ai cũng vui mừng. Nhưng chiều ấy, ở sau vườn, ông nội lại nghe cô ấy nói với chú Tú: “Nhà gì mà chẳng có nổi cái giường ra hồn, chăn mềm thì như đống giẻ lau, anh lái xe về thành phố đi, em không ngủ nổi”. Rồi chú Tú nói gì đó với cô ấy, giọng nhỏ và có chút nghèn nghẹn. Ông nội với tôi cố lắm mới nghe được câu: “Em cũng là dân quê đấy thôi, sao lại miệt thị, chê người nhà quê bẩn thỉu. Anh nghĩ mình nên chia tay nhau thôi...”.

Ông nội nghe xong đập tay mạnh vào gốc xoài: “Giỏi, thế mới là con tao chứ lị”. Tôi giật cả mình...

Rồi cô ấy vào nhà, xách túi rời nhà tôi một cách lặng lẽ vì chú Tú thẳng thừng tuyên bố: “Em tự đi đi, không tiễn!”.

Mẹ tôi thấy vậy thì lấy xe máy chạy theo nhưng cô ấy không chịu ngồi lên cho mẹ chở. Thế là mẹ phải dắt bộ theo vì sợ cô ấy không quen đường.

Lúc mẹ về, ông nội và mọi người hỏi han thì mẹ bảo: “Cô ấy chỉ làm nũng em thôi! Nếu em còn yêu thì bỏ qua cho cô ấy một lần”.

Nhưng chú tôi lạnh mặt bảo: “Không chị ạ! Em không bao giờ tha thứ cho kiểu người như vậy. Con làm vậy đúng không ba, anh hai?”.

Ba và ông nội tôi ngồi bên gật đầu lia lại. Nhìn nụ cười tươi rói, mãn nguyện của ông nội, mẹ tôi cũng chỉ biết cười theo.

Một thời gian sau đó, chú tôi cũng tìm được cho mình một nửa thích hợp. Cô ấy biết đồng cam cộng khổ cùng chú, biết tôn trọng ông nội với ba mẹ tôi, biết lễ nghĩa phép tắc, lại dịu dàng, xinh đẹp vô cùng.

Sau này, khi tôi đã lớn hơn, hiểu chuyện hơn, ngẫm nghĩ lại tôi thấy rất khâm phục cách sống ngay thẳng của chú. Khi hai chú cháu tâm sự với nhau, chú Tú nói: “Chú chỉ lấy người biết yêu thương và trân trọng những người thân yêu của chú. Sau này cháu lấy vợ cũng nhớ nên lấy người như vậy nhé!”. Tôi gật đầu mỉm cười...

Xem thêm: Tàu lá chuối tuổi thơ – Câu chuyện nhân văn cảm động

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nếu biết cách nối tiếp những chuỗi ngày hạnh phúc, tuổi già sẽ không còn đáng sợ nữa, người già cũng sẽ giảm bớt khả năng phải gắn với giường bệnh.

Sống tiếp tuổi già – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Nhìn túi hàng được gói bằng lá chuối tôi cảm tưởng như có chuyến tàu nào đó từ hơn 30 năm trước đưa chúng về đây – những miếng lá chuối ấu thơ, thân thuộc.

Tàu lá chuối tuổi thơ – Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

Với chị em tôi, những năm tháng tuổi thơ được ông chăm sóc, dạy dỗ sẽ mãi là khoảng thời gian thật đặc biệt, là những phần ký ức đẹp đẽ nhất trong lòng tôi.

Ông ngoại như mẹ hiền – Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

Tin liên quan

Cổ nhân nói, người quyền lực nhất thường là người trầm lặng. Vì thế, trong đám đông, người "im lặng" nhất chắc chắn là người lợi hại nhất.

Cổ nhân đúc kết: Trong đám đông, người 'im lặng' nhất là người lợi hại nhất
0 Bình luận

Khổng Tử từng nói: “Đức người quân tử như gió, đức tiểu nhân như cỏ. Gió thổi thì cỏ rạp”. Đây quả là một cách so sánh rất sinh động.

Cổ nhân nói: 'Đại trí nhược ngu' là một loại cảnh giới cao thượng
0 Bình luận

Lão Tử từng giảng "càng làm vì người khác nhiều thì càng sở hữu nhiều". Câu nói ấy dường như vẫn còn giá trị đến tận hôm nay.

Cổ nhân dạy: Càng làm vì người khác nhiều thì càng sở hữu nhiều
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Vào viện dưỡng lão – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Sau khi được xuất viện tôi và vợ suy tính suốt một thời gian dài rồi quyết định sẽ dọn đến sống tại một viện dưỡng lão trong thành phố để không phải làm phiền đến các con, lại nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Thanh Tú
Thanh Tú 17 giờ trước
Người xưa răn dạy: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa nói: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc” không phải một lời sáo rỗng khuyên người ta “buông bỏ cho nhẹ lòng”, mà là một minh triết sâu sắc về bản chất của hạnh phúc: Hạnh phúc không chỉ đến từ những gì ta có, mà còn đến từ những gì ta không để tâm mình bị trói buộc.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Chị dâu tôi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Có lẽ ông trời cho 2 con người kém may mắn được gặp nhau và mang đến tiếng cười, sự ấm áp cho nhau, hay nói đúng hơn, chị dâu chính là “Thiên sứ” thắp sáng cho cuộc đời tăm tối của anh trai.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Cổ nhân dạy rằng: 'Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng', ý nghĩa của câu nói này là gì?

Cổ nhân răn dạy: “Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng” không chỉ là lời nhắc về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, mà còn là chân lý về sự bền vững, sự trao đi và nhận lại trong cuộc đời.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Mẹ ruột mẹ kế dọn về sống chung - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tôi từng nghĩ mẹ ruột và mẹ kế là kẻ thù không đội trời chung, nào ngờ giờ lại họ lại đòi dọn về sống chung với nhau. Người ta mẹ chồng nàng dâu còn chưa chắc ở chung được với nhau huống hồ gì là mẹ chồng, mẹ kế. Tôi càng nghĩ càng thấy đau đầu.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cổ nhân nói: “Vô dụng chỉ là hữu dụng đặt sai chỗ”, càng ngẫm càng thấy thấm!

Mượn chuyện cây cối, cổ nhân truyền dạy cho hậu thế đạo lý ngàn đời về “hữu dụng” và “vô dụng”, đó là vật vô dụng nếu được đặt đúng chỗ thì cũng thành có ích.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Gửi con về quê – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Mới gửi con về quê cho mẹ chồng trông được mấy ngày con dâu đã mặt hầm hầm bế thẳng cháu nội lên thành phố vì cho rằng bà không thương cháu khi chăm cháu theo kiểu "nhà quê".

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, nghe qua tưởng đơn giản, nhưng nếu hiểu trọn ý, ta sẽ thấy đây là lời dặn dò thấm đẫm sự từng trải và tinh tế của cha ông về đạo lý sống, phép cư xử và cách giữ gìn tình người trong đời sống thường ngày.

Hải An
Hải An 28/06
Tình yêu đích thực – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mãi sau này cô mới hiểu, tình yêu không phải chỉ là những gì nói ra ngoài miệng, mà chính sự hy sinh thầm lặng mới là tình yêu đích thực trong đời!

Hải An
Hải An 27/06
Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông”, nghĩa là gì?

Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông” nghe qua thì có vẻ dí dỏm, nhưng đằng sau là sự chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống của hai tầng lớp trong xã hội: người giàu và người nghèo.

Hải An
Hải An 26/06
Bát bún ân tình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhìn ông cụ nằm co quắp trên chiếc giường gỗ, tay chân teo tóp. Tôi nghẹn lại, bát bún ân tình năm nào vẫn còn nóng trong ký ức, còn ông thì đang ngày một héo mòn theo những cơn đau.

Hải An
Hải An 25/06
Cổ nhân răn dạy: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông”, càng ngẫm càng thấm

Cổ nhân thường răn dạy con cháu: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông. Sống trên đời, ám ảnh là liều thuốc độc tai hại nhất.” Một câu nói ngắn, nhưng đủ để trở thành chiếc gương soi chiếu cả một đời người từ cách đối diện với thất bại, khổ đau, đến cách vượt qua những u uẩn trong tâm trí.

Hải An
Hải An 24/06
Nghỉ hưu đi du lịch là sai sao? – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Tôi từng nghĩ về hưu sẽ là khoảng thời gian để tôi sống chậm, để bù đắp cho những tháng ngày thanh xuân đã hi sinh vì công việc. Nhưng hóa ra, về hưu lại là lúc tôi phải nghe lời con cái giảng dạy đạo lý làm cha, là lúc tôi bị ép giam trong 4 bức tường nhà để làm “ông nội tốt”, “người cha biết nghĩ”, “người già không ích kỷ”.

Hải An
Hải An 23/06
 Lời xin lỗi muộn màng từ mẹ chồng cũ – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Hai năm sau ly hôn tôi chưa từng nghĩ mình sẽ gặp lại mẹ chồng cũ, lại càng không nghĩ tới bà sẽ chủ động đến nhà bố mẹ đẻ tôi để nói lời xin lỗi.

Hải An
Hải An 22/06
Người xưa răn dạy: Cái ngốc lớn nhất của con người là thích “ngồi lên đầu” người khác!

Người xưa răn dạy “Cái ngốc lớn nhất của con người là thích ‘ngồi lên đầu’ người khác” Đây không chỉ là một lời cảnh tỉnh, mà còn là chiếc gương phản chiếu sự ngộ nhận đầy sai lầm của nhiều người trong cách họ thể hiện bản thân giữa xã hội.

Hải An
Hải An 21/06
Cha tôi già rồi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Cha tôi, một người đàn ông già cỗi, cứng đầu, cô độc, sống lẫn lộn giữa yêu thương và sợ hãi trong chiếc hộp kín của thời gian và ký ức. Nhìn cha trôi dần vào cõi mù sương, lòng tôi đau như cắn phải hạt sạn trong bát cơm nguội.

Hải An
Hải An 20/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất