Bài học từ nhà đầu tư tài ba: Người giàu không ngừng hành động để “bán mình” với giá cao nhất

Nắm được 5 bài học từ nhà đầu tư tài ba - Peter Shankman dưới đây bạn sẽ thấy thành công ông có được là thành quả từ những trải nghiệm cuộc sống.

Diệu Nguyễn
17:00 04/08/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Peter Shankman là một doanh nhân và là tác giả sách bán chạy của New York Times. Ông nổi tiếng với việc thành lập HARO – Dịch vụ trực tuyến dành cho các nhà báo để thu thập phản hồi từ công chúng. Bên cạnh đó, Peter Shankman còn sáng lập ra Shank Minds – Cộng đồng doanh nhân trực tuyến riêng tư với hàng trăm thành viên khắp thế giới. Ông xử lý phương tiện truyền thông xã hội cho các khách hàng lớn như NBC/Universal, American Express và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ,…. Ngoài ra, ông còn là một nhà đầu tư thành công.

Có thể nói, thành công của ông có được chính là thành quả từ những trải nghiệm cuộc sống. Dưới đây là một số bài học đáng giá bạn nên học hỏi từ nhà đầu tư tài ba này:

1.   Bài học từ nhà đầu tư tài ba: Biến điểm yếu thành điểm mạnh

Sự thành công nhanh chóng của Shankman đến từ chứng Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)- một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Đặc điểm chung của ADHD là những hành vi hiếu động quá mức đi kèm sự suy giảm khả năng chú ý.

Ở trường, Shankman là một chú hề luôn pha trò trong lớp. Mãi cho đến sau này, Shankman mới nhận ra tiếng cười và sự chú ý giúp gia tăng lượng dopamine - một loại hormone, cũng là chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong não và cơ thể. Lượng dopamine này đã giúp đỡ ông trong việc học hỏi. Khi trưởng thành, Shankman trở thành một doanh nhân có thể mua và bán công ty trong vài giờ nhưng lại không thể nhớ các buổi hẹn của mình vào tối hôm đó. 

Bai-hoc-tu-nha-dau-tu-tai-ba-nguoi-giau-se-khong-ngung-hanh-dong-1

Thay vì tự tin, Shankman lại nhận ra lại ích từ ADHD là độ nhạy của bộ não nhanh hơn rất nhiều so với người bình thường. Vì thế ông đã tận dụng lợi thế này để giúp ích cho bản thân, cũng như để giúp đỡ cho những người mắc chứng ADHD như ông.

Shankman đã tạo ra một hội thảo trên web để thảo luận trực tiếp về cách biến ADHD thành lợi thế. Hội thảo này của ông đã thu hút đến 4000 người tham gia. Sau đó, ông nhận về được rất nhiều phản hồi tích cực. Dựa trên điều này, ông đã sản xuất podcast và thương hiệu Shankman ra đời từ đó. Thương hiệu của ông được xây dựng dựa trên “bộ não nhanh hơn bình thường” với thông điệp “sở hữu bộ não thần kinh không điển hình thực sự là một món quà”.

2.   Bài học từ nhà đầu tư tài ba: Giới hạn sự lựa chọn

Càng có nhiều sự lựa chọn, chúng ta càng trở nên thiếu quyết đoán và lãng phí thời gian.

Shankman hiểu rất rõ điều này, nên ông đã giới hạn sự lựa chọn của mình từ những việc nhỏ nhất như phân loại tủ quần áo. Một bên tủ là các bộ đồ đi làm, đi du lịch, đi diễn thuyết và xuất hiện trên truyền hình. Còn bên tủ còn lại là các bộ đồ đơn giản dành cho tất cả các dịp khác. Bằng cách loại bỏ những lựa chọn không cần thiết, Shankman có thêm thời gian để tập trung vào những điều quan trọng đối với bản thân và doanh nghiệp của mình.

Đó cũng là lý do tại sao bạn thấy những người thành công như Barack Obama, hay Mark Zuckerberg mặc trang phục giống nhau mỗi ngày. Obama đã từng nói: “Bạn sẽ thấy tôi chỉ mặc những bộ đồ màu xám hoặc xanh lam. Tôi đang cố gắng giảm bớt các quyết định. Tôi không muốn đưa ra quyết định về những gì tôi sẽ ăn hoặc mặc. Vì tôi còn quá nhiều quyết định khác phải đưa ra”.

3.   Bài học từ nhà đầu tư tài ba: Tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng

Nếu có thể, hãy thuê nguồn nhân lực bên ngoài. Điều này bao gồm tất cả mọi thứ từ giặt là, đến việc sắp xếp đi lại. Nhà đầu tư tài ba – Shankman khuyên mọi người nên ít lo lắng cho những điều vụn vặt. Bằng cách này, bạn có thể tăng cường sự tập trung vào những việc quan trọng và cải thiện năng suất của mình.

Bai-hoc-tu-nha-dau-tu-tai-ba-nguoi-giau-se-khong-ngung-hanh-dong-3

Cho dù bạn là nhân viên hay đang điều hành doanh nghiệp, bạn cũng hãy tập trung vào các nhiệm vụ xây dựng doanh nghiệp hoặc mang lại doanh thu. Còn những công việc vụn vặt khác thì nên giao cho người khác xử lý.

4.   Bài học từ nhà đầu tư tài ba: Tập thể dục

Nghe có vẻ lại, nhưng Shankman nhận thấy rất nhiều lợi ích từ việc này. Thế nên, ông thường đến phòng tập lúc 4 giờ sáng mỗi ngày. Tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc uống nước, Shankman cũng hiểu được điều này nên ông luôn đảm bảo chia nước gần mình trong quá trình luyện tập thể dục. Nhờ thế, ông dần tạo dựng được thói quen uống nước một cách vô thức mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Tập thể dục rất tốt cho não bộ. Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012 của Viện Tim Montreal cho thấy việc tập thể dục thường xuyên làm tăng chức năng nhận thức. Nó cũng làm giảm căng thẳng và cho phép chúng ta có một tư duy bình tĩnh hơn khi cần tập trung vào các quyết định lớn.

5.   Bài học từ nhà đầu tư tài ba: Ưu tiên cho bản thân

Điều này không có nghĩa là ích kỷ, mà đó là sự coi trọng mối quan hệ chúng ta có với chính bản thân mình. Thông thường, khi bắt đầu một việc gì đó, điều chúng ta làm là hy sinh bản thân và lý do được đưa ra thường là “Tôi không có đủ thời gian”.

Bai-hoc-tu-nha-dau-tu-tai-ba-nguoi-giau-se-khong-ngung-hanh-dong-2

Shankman nói: “Mọi người ước họ có khả năng tập luyện lúc 4 giờ sáng. Tất cả chúng ta đều có cùng một khoảng thời gian như nhau. Nhưng thay vì tập luyện vào lúc 4 giờ sáng thì họ lại chỉ đang nằm trên giường và nhấn like vào bức ảnh chụp ô tô của ai đó lúc 1 giờ sáng trên Facebook. Chính những người ở phòng tập lúc 4 giờ sáng với tôi mới có tâm lý đúng đắn. Thay vì phí phạm thời gian của mình, họ quý trọng nó và tối đa hóa nó. Đó là một điều hoàn toàn bình thường nhưng ít ai có thể làm được”.

Mọi người đều có 24 giờ mỗi ngày, nhưng bạn sẽ thấy người thành công tận dùng thời gian này tốt hơn. Chính điều đó tạo ra khoảng cách giữa giàu và nghèo.

Xem thêm: 6 đặc điểm của người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận