Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

6 đặc điểm của người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc

Người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc mãi không thoát khỏi xiềng xích của “cái tôi ích kỷ”, người như vậy rất khó để thành công. Bởi thành công hay thất bại phần lớn nằm ở khả năng làm chủ cảm xúc cá nhân.

6 đặc điểm của người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
6 đặc điểm của người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc
Photo: internet

Đặc điểm của người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc

Sự non nớt về cảm xúc nghĩa là không có khả năng xử lý các tình huống khó khăn và đổ lỗi để trốn tránh trách nhiệm. Trưởng thành về cảm xúc là một khía cạnh thiết yếu của cuộc sống, nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Trưởng thành về mặt cảm xúc được định nghĩa là sức mạnh cảm xúc mà một người sở hữu. Sức mạnh này có thể giúp người sở hữu duy trì một hành vi thực tế và cân bằng.

Những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc thường có những đặc điểm chung. Và những đặc điểm này thường gây trở ngại cho họ trong cuộc sống hàng ngày và các mối quan hệ. Dưới đây là 6 đặc điểm nổi bật mà bạn có thể nhận biết:

1.   Họ là những người ích kỷ

Một trong những dấu hiệu của người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc là họ rất ích kỷ. Họ nghĩ rằng toàn bộ thế giới xoay quanh mình, mọi người phải “cưng nựng” và chiều chuộng họ ở mọi lúc, mọi nơi. Họ không có khả năng tự mình hoàn thành công việc. Khi bị ai đó từ chối, họ có xu hướng đổ lỗi và không chấp nhận sự thật. Những điều này đều đến từ “cái tôi” quá lớn.

6-dac-diem-cua-nguoi-chua-truong-thanh-ve-mat-cam-xuc-1

Những người có “cái tôi” lớn thường là những người bảo thủ, bởi họ chỉ tin vào phán đoán của bản thân. Nếu muốn trưởng thành về mặt cảm xúc, họ bắt buộc phải thoát khỏi xiềng xích của “cái tôi” cá nhân.

2.   Họ hiếm khi xin lỗi

Những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc không dễ gì thốt ra câu “xin lỗi”. Họ thà đổ lỗi và trốn tránh trách nhiệm còn hơn là nói ra lời xin lỗi và sửa chữa mọi thứ. Đương nhiên, họ biết rằng hành vi của mình là không đúng, nhưng họ có xu hướng phủ nhận, đổ lỗi cho đối phương và hoàn cảnh để tự xoa dịu chính mình.

Trưởng thành thật sự là khi chúng ta hoàn toàn chịu trách nhiệm về những điều chúng ta nói và làm. Nó cũng có nghĩa là học cách chấp nhận sai lầm của bản thân và sửa đổi chúng.

3.   Họ sử dụng những từ ngữ gây tổn thương

Quảng cáo

Những người non nớt về cảm xúc thường sử dụng những từ ngữ gây tổn thương, bởi họ không quan tâm đến cảm xúc của người khác. Thêm vào đó, họ cũng gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc của mình. Đây là lý do tại sao họ sử dụng các hành vi cực đoan như vậy.

4.   Họ có những mối quan hệ độc hại

Một trong những đặc điểm chung của những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc là họ có những mối quan hệ rắc rối và độc hại. Và họ muốn trở thành ưu tiên số một trong tất cả các mối quan hệ của mình, muốn mọi người dành sự tập trung cho mình.

6-dac-diem-cua-nguoi-chua-truong-thanh-ve-mat-cam-xuc-3

Trở thành một người trưởng thành cũng có nghĩa là bạn độc lập về mặt cảm xúc và dành thời gian cho những điều khiến bản thân hạnh phúc. Nó cũng là cách để chúng ta giải phóng cho đối phương, tạo ra các mối quan hệ lành mạnh.

5.   Họ quá mức phòng vệ

Những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc thường sử dụng cơ chế phòng vệ khi không muốn giải quyết một vấn đề hoặc xung đột. Ví dụ, họ phủ nhận việc nó điều gì đó hoặc làm điều gì đó khi bản thân sai. Những người này thường có xu hướng phòng thủ khi mọi thứ xung quanh không có lợi cho mình. Một nghiên cứu năm 2013 cho rằng cơ chế phòng vệ đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn nhận thức cảm xúc.

6.   Họ vô trách nhiệm với tiền bạc

Một trong những đặc điểm lớn nhất của những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc chính là tính bốc đồng. Hành vi bốc đồng có thể cản trở việc quản lý tài chính, cụ thể là tiền bạc.

6-dac-diem-cua-nguoi-chua-truong-thanh-ve-mat-cam-xuc-4

Người chưa trưởng thành chỉ quan tâm đến việc thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của bản thân. Họ không ngần ngại mua những thứ vượt khả năng chi trả của mình. Do những hành vi bốc đồng như vậy nên những người này thường vướng vào nợ nần.

Xem thêm: 4 lời khuyên này sẽ giúp bạn tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo