Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Ông bà tuyệt vời là người luôn tôn trọng cách dạy cháu của con dâu

Đây quả thực là những ông bà tuyệt vời, vô cùng tôn trọng việc giáo dục cháu của con cái.

Ông bà tuyệt vời là người luôn tôn trọng cách dạy cháu của con dâu

Xuất bản:

Minh Hằng
Ông bà tuyệt vời là người luôn tôn trọng cách dạy cháu của con dâu
Photo: internet

Em kết hôn khá sớm, hiện có 2 con. Vì chồng là con một nên em sống chung với bố mẹ chồng. Trước khi cưới thì cũng lo lắm, tại nghe nhiều người nói ở chung với bố mẹ chồng rất "mệt", nhất là vấn đề nuôi con. Nhiều ông bà chiều cháu quá nên "can thiệp thô bạo" vào việc nuôi dạy con của mình.

Thật may mắn là bố mẹ chồng em khá tâm lý, cũng thương con dâu nên không đến nỗi “lên bờ xuống ruộng” như mấy trường hợp trên mạng. Trong việc nuôi dạy con, bố mẹ chồng em cũng rất tôn trọng. Muốn làm gì thì làm, không bao giờ can thiệp hay bắt phải thế này, thế kia mới tốt. Vậy mới biết vẫn còn rất nhiều bố mẹ chồng tốt tính hiền lành.

Đoạn video quay lại cảnh một người mẹ đang phạt hai con của mình. Có lẽ vì mẹ quá nghiêm khắc và hình phạt đưa ra cũng hơi nặng nên hai đứa trẻ khóc nấc lên rất to. Đây có lẽ là cảnh tượng vô cùng bình thường với những gia đình có con nhỏ, khi các con bướng bỉnh hoặc phạm lỗi, mẹ buộc phải đóng “vai ác” để dạy dỗ. Điểm đặc biệt ở video là ở bên ngoài cửa, còn có hai nhân vật nữa đang lẳng lặng quan sát quá trình dạy con của người mẹ. Đây chính là ông bà nội của hai cháu bé.

ong-ba-nen-ton-trong-cach-con-minh-nuoi-day-chau-3

Người đăng tải đoạn video trên mạng xã hội chia sẻ ông bà nội từ trước đến giờ vốn rất thương cháu. Khi thấy các cháu khóc khản cả tiếng như vậy thì cũng rất xót, khuôn mặt có vẻ không vui. Thế nhưng cả hai đều không có bất cứ động thái can thiệp nào. Ông chia sẻ dù rất thương cháu nhưng dạy con là quyền và trách nhiệm của bố mẹ, ông bà tốt nhất không nên can thiệp vào. Hơn nữa, hai đứa trẻ làm sai thì phải chịu phạt, vậy mới nên người được chứ nuông chiều quá lại dễ sinh hư.

Một lúc sau thấy các cháu khóc khá lâu, bà nội có vẻ hơi dao động, nóng lòng muốn vào dỗ dành hai cháu, thế nhưng ý định này đã bị ông nội phát hiện và nghiêm khắc can ngăn: “Con ai người ấy dạy, hãy để con dâu làm điều nó muốn, đừng can thiệp vào làm gì”. Nghe vậy, bà nội cũng chỉ biết lẳng lặng đứng im tiếp tục theo dõi các cháu mà thôi.

ong-ba-nen-ton-trong-cach-con-minh-nuoi-day-chau-2

Khi được đăng tải lên mạng, rất nhiều người đã tán thành với cách hành xử của ông bà nội:

Quảng cáo

– Ông bà thường quá nuông chiều nên cháu mới dễ bị sinh hư, cứ đứng ở ngoài như vầy cho bố mẹ dạy là hợp lý nhất

– Phải trong hoàn cảnh mình muốn dạy con mà ông bà cứ bênh con thì mới biết khổ thế nào, con nít bây giờ tinh ranh lắm, biết bố mẹ “dưới cơ” ông bà nên chẳng sợ gì nữa đâu

– Ông bà thế này mình đỡ khó xử hơn, chứ thấy con hư mà không được thoải mái dạy dỗ vì sợ ông bà thực sự rất ức chế

– Con ai người ấy có quyền dạy dỗ, đúng chuẩn luôn ạ, ông bà nội thật tuyệt vời

Thực tế, có rất nhiều ông bà vì quá thương cháu nên can thiệp khá sâu vào cách dạy con của các bố mẹ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển nhân cách của đứa trẻ. Nếu quá được nuông chiều theo cách như vậy, trẻ lớn lên sẽ dễ coi mình là trung tâm, có thái độ ích kỷ, không vâng lời bố mẹ.

Do đó, theo em nếu đang rơi vào tình huống này, chị em nên lựa lời để nói khéo với ông bà cho mình quyền chăm sóc, dạy dỗ con theo ý muốn. Dù ban đầu ông bà có thể hơi khó chịu hoặc không vừa ý, nhưng em tin là nếu ông bà thực sự thương cháu và hiểu chuyện thì vấn đề này sẽ được giải quyết rất nhanh. Hãy nhớ con do mình sinh ra thì mình phải có trách nhiệm cao nhất trong việc chăm sóc, dạy dỗ con các mẹ nhé.

Đọc thêm: Giáo sư nổi tiếng khuyên: Bố mẹ càng "không biết" con trẻ càng tự lập

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo