Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Giữ gìn cảm xúc ôn hòa mới chính là sự giáo dục vĩ đại nhất của người mẹ đối với con trẻ

"Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt", vậy thế nào mới thực sự là người mẹ tốt?

Giữ gìn cảm xúc ôn hòa mới chính là sự giáo dục vĩ đại nhất của người mẹ đối với con trẻ

Xuất bản:

Minh Hằng
Giữ gìn cảm xúc ôn hòa mới chính là sự giáo dục vĩ đại nhất của người mẹ đối với con trẻ
Photo: internet

Kỳ thực, một người mẹ tốt cần bao hàm 3 chữ sau đây:

1. Chữ thứ nhất: "Tĩnh"

Có nhiều người mẹ rất nhạy bén, có thể dễ dàng nhìn thấy những vấn đề của con và lập tức chỉ ra, hơn nữa còn nhắc đi nhắc lại nhiều lần, thậm chí trước mặt nhiều người lại cứ nói con mình nào là chỗ này không tốt, chỗ kia không tốt. Nhưng làm như thế, liệu đã thật sự đúng đắn hay không?

nguoi-me-can-giu-gin-cam-xuc-on-hoa-doi-voi-con-tre-3

Kỳ thực, khi người mẹ nhìn thấy ưu và khuyết điểm của con mình, đừng nên bị kích động, cũng đừng nên rối loạn. Vì sao? Bởi vì con cái cần một người mẹ có cảm xúc ôn hòa để nuôi dưỡng và bảo vệ, chỉ khi nào người mẹ nhìn thấy ưu và nhược điểm của con nhưng vẫn bình ổn thì mới có thể tạo cho các con động lực tốt để trưởng thành.

Khi cảm xúc của người mẹ không ổn định, cả nhà cũng chao đảo gập ghềnh như thuyền gặp sóng gió. Nếu trẻ ở trên con thuyền như vậy của người mẹ thì chỉ cần một chút động tĩnh thôi cũng có ảnh hưởng đến trẻ, phá vỡ trạng thái ổn định của trẻ. Trong khi trẻ phải mất rất nhiều sức lực để làm dịu lại cảm xúc lo lắng trong lòng mình, vậy thì còn lại bao nhiêu năng lượng để dùng vào việc học và trưởng thành đây?

2. Chữ thứ hai: "Từ"

Khoa tay múa chân trước mặt con, không thì quát tháo ầm ĩ. Làm một người mẹ mà suốt ngày chỉ cằn nhằn lớn tiếng sẽ khiến cho con cái dần dần cảm thấy thế giới này không có gì thoải mái, vui vẻ cả. Trẻ sẽ mất đi phương hướng và người mẹ cũng sẽ không còn khả năng dạy dỗ con nữa, và vấn đề sẽ trở nên càng đáng sợ hơn.

nguoi-me-can-giu-gin-cam-xuc-on-hoa-doi-voi-con-tre-2
Quảng cáo

Sức mạnh thật sự của một người mẹ là sự hiền từ khiến cho mọi người cảm nhận được lòng bao dung rộng lớn như biển cả. Đây chính là vùng đất bao la để giúp cho con cái trưởng thành. Hình tượng của một người mẹ như thế chính là quy tắc dạy con, lời nói chính là phương hướng cho con.

3. Chữ thứ ba: "Nhược"

Trước mặt con, người mẹ cần học cách thể hiện "nhược" (sự yếu mềm).

Con cái của một người mẹ quá mạnh mẽ thì rất khó mà có lòng tự tin được. Sự tự tin của trẻ sẽ dần dần yếu đi với sự mạnh mẽ của người mẹ. Những người mẹ nếu có thể thể hiện sự nhẹ nhàng, mềm yếu trước mặt con mình thì con cái của họ sẽ thấy tự tin và kiên cường hơn.

nguoi-me-can-giu-gin-cam-xuc-on-hoa-doi-voi-con-tre-1

Có câu nói rằng: "Người làm mẹ không sợ vì không hiền từ, chỉ sợ là biết yêu thương mà không biết dạy con". Một đứa trẻ học lực kém không hẳn là do trí lực kém mà do có "vấn đề về cảm xúc". Học không giỏi có thể là vì bị cảm xúc tiêu cực gây phiền. Cha mẹ càng lo âu và nóng nảy thì kết quả học tập của con trẻ càng tệ hơn. Chỉ khi tâm trạng của trẻ được bình ổn thì mới có thể tiếp thu, khám phá, suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo, và mới có thể trở thành người ưu tú sau này.

Làm một người mẹ, hãy nhớ rằng biết "giữ gìn cảm xúc ôn hòa" của mình mới chính là sự giáo dục vĩ đại nhất đối với con trẻ. Càng nóng nảy, càng tức giận con cái cuối cùng sẽ đẩy chúng vào ngõ cụt của cuộc đời và xa lánh cha mẹ, gia đình.

Đọc thêm: Dạy con trở thành cậu bé đầy trách nhiệm như người Nhật: 2 tuổi được mẹ giao đi chợ 1 mình

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo