"Mẹ lùi 3 bước, bố tiến 2 bước": Nguyên tắc nuôi dạy con trai giỏi giang, hiếu thuận cha mẹ nên nhớ

Dưới sự nuôi dạy của một người mẹ điềm đạm và yêu thương, một người cha nhiệt tình và vui vẻ, con trai lớn lên sẽ khỏe mạnh và tỏa sáng.

Loan Nguyễn
15:30 14/11/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhiều bậc phụ huynh không khỏi thở dài: nuôi dạy con trai mệt hơn con gái nhiều.

Các bé trai thường hiếu động và dường như không hoàn toàn nghe lời. Trên thực tế, sự phát triển trí tuệ và ngôn ngữ của bé trai chậm hơn so với bé gái. Cảm giác mệt mỏi khi nuôi dạy con trai có thể là do bố mẹ đặt sai vai trò và sai cách.

Để nuôi dạy con trai giỏi giang thành đạt, bố mẹ cần nhớ nguyên tắc dưới đây.

1. Mẹ lùi 3 bước bao gồm

Không kiểm soát

Nhân vật người mẹ trong bộ phim "Góc khuất" là điển hình cho kiểu người mẹ thích kiểm soát. Cô không cho phép con trai mình có bất kỳ sự riêng tư nào.

Kiểu người mẹ này thường biến những quy tắc và yêu cầu của riêng mình là tối thượng, và không quan tâm đến cảm xúc và suy nghĩ của con trai họ.

Cha mẹ vì lo lắng cho con cái, nghĩ rằng con không được sai lầm khi đưa ra lựa chọn. Họ không thể chấp nhận việc con cái mắc sai lầm. Tuy nhiên, việc kiểm soát quá mạnh sẽ khiến trẻ mất tự chủ và càng đi đến chiều hướng tiêu cực hơn.

Sự kiểm soát của người mẹ đối với đứa con không phải là tình yêu, mà là sự tổn thương. Người mẹ khôn ngoan cho con cái tự do, không gian và để con mình làm chủ cuộc đời mình.

nguyen-tac-nuoi-day-con-trai-gioi-giang-hieu-thuan-1

Không bao bọc

Câu nói "lấy cái nghèo nuôi con trai" luôn đúng trong mọi trường hợp. Vẫn biết mẹ sẽ luôn dùng tình cảm mẫu tử thiêng liêng để ấp ủ cho con, nhưng đừng quên rằng con trai cần học cách vượt qua gian khó. Có như vậy, trẻ sau này lớn lên mới có thể trở thành người đàn ông có ý chí mạnh mẽ, là chỗ dựa của gia đình.

Con ngã, con khóc, con cần giúp đỡ… Trong những trường hợp này, mẹ lùi 1 bước mới là khôn ngoan.

Không cằn nhằn

Có lần tại công viên, tôi nhìn thấy một cậu bé bốn hoặc năm tuổi đang leo lên một ngọn đồi, rất vui khi đi lên và xuống.

Người mẹ đi qua và bắt đầu cằn nhằn: Không được làm như thế, quần áo bẩn thì sao, té rồi thì đừng trách… Tốc độ nói của mẹ ngày càng nhanh, thái độ ngày càng gay gắt thì cậu bé lại càng phớt lờ.

Leo đồi với cậu bé là một trải nghiệm hạnh phúc. Nhưng từ góc độ của người mẹ, việc leo đồi tiềm ẩn những rủi ro nhất định, và người mẹ phải đối mặt với nỗi ѕợ con mình có thể bị thương. Kết quả cuối cùng của việc cằn nhằn là: trẻ không nghe lời, mẹ càng tức giận và nói nhiều hơn.

Kết quả nghiên сứu cho thấy, não của bé gái xử lý ngôn ngữ chặt chẽ hơn, trong khi ở bé trai tương đối yếu.

Khi trẻ không nghe lời hoặc nghịch ngợm, leo trèo, leo trèo, mẹ dễ có phản ứng thái quá. Trong số tất cả các hành vi có thể khiến con trai (và cả đàn ông) chống trả quyết liệt, cằn nhằn chắc chắn được xếp hạng đầu tiên. Nhiều bé thậm chí tỏ ra điếc có chọn lọc, thực chất đây là một kiểu tự bảo vệ mình.

Sự cằn nhằn thường xuyên của mẹ có thể mang đến những tổn thương sâu sắc: phá hủy sự an toàn bên trong của cậu bé, và cuối cùng nó sẽ không dám khám phá thế giới. Một cậu bé mất đi dũng khí cũng giống như một con đại bàng bị gãy cánh, không thể bay lên giữa bầu trời bao la.

Người mẹ thông thái hiểu rằng, trong việc nuôi dạy con trai, tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc là quan trọng nhất, và đôi khi mẹ phải nhượng bộ lùi 1 bước.

2. Bố tiến 2 bước

Chơi với con nhiều hơn

Một người cha kể lại, có lần anh đưa con trai đi công viên chơi, cậu bé nằng nặc đòi bố chơi với con. Anh bảo rằng vẫn đang chơi với con đó thôi. Cậu bé hét toáng lên: "Không, bố cầm điện thoại suốt kìa".

Thử hỏi trên đời có bao nhiêu ông bố "đồng hành" cùng con trai như thế này?.

Muốn con trai sau này trở thành người giỏi giang, thành đạt, người cha hãy dành nhiều thời gian hơn bên cạnh con.

Các nhà tâm lý học đưa ra nhận định: Bố vắng nhà thường xuyên cũng không sao. Chỉ cần về nhà là có thể chơi với con trai cũng đã là một "người bạn" chất lượng. Có rất nhiều trò chơi bổ ích mà bố có thể chơi cùng con trai như trò kẹp cổ vật nhau, sửa xe đạp, thay bóng đèn, bảo dưỡng ô tô … Và như vậy có thể cho cậu bé biết rằng đây là điều mà đàn ông nên làm. Cậu bé được bố nuôi dưỡng dũng cảm, sống có trách nhiệm hơn.

nguyen-tac-nuoi-day-con-trai-gioi-giang-hieu-thuan-2

Bố là một hình mẫu

Giáo dục gia đình đóng vai trò quan trọng đối với sự hình thành nhân cách của trẻ sau này, và người cha chính là hình mẫu tốt nhất cho con trai mình.

Người cha tuy ít nói nhưng luôn dành cho con tình yêu thương đầy đủ. Khi một người đàn ông là tấm gương tốt, con trai của anh ta sẽ ᵭộс lập, mạnh mẽ và nhiệt tình.

Trong quá trình nuôi dạy con trai, cha mẹ nên trân trọng khoảng thời gian quý báu của cha mẹ - con cái, đặt mình vào vị trí của con. Dưới sự nuôi dạy của một người mẹ điềm đạm và yêu thương, một người cha nhiệt tình và vui vẻ, con trai lớn lên sẽ khỏe mạnh và tỏa sáng.

Xem thêm: Lời mẹ dạy con trai: "Nếu không muốn bị người khác điều khiển số phận, con hãy nhớ kỹ điều này"

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận