Mua hộp trả ngọc - Câu chuyện ẩn chứa triết lý "tốt gỗ hơn tốt nước sơn"

Câu chuyện kể về người đàn ông sống tại nước Sở. Anh ta có một viên ngọc trân châu rất đẹp nên dự tính đem viên ngọc ngày đi bán.

Loan Nguyễn
12:00 03/10/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh ta đã nghĩ ra một cách để bán được viên ngọc với giá cao đó là đóng hộp cho nó thật đẹp và bắt mắt. Trong thâm tâm anh ta cho rằng, có cái hộp sang trọng đắt tiền thì chắc chắn giá của viên ngọc cũng sẽ được nâng cao lên.

Chính vì thế, người đàn ông nước Sở này đã tìm một anh thợ mộc có tay nghề rất cao. Anh ta ngỏ ý muốn người thợ mộc hãy làm một chiếc hộp gỗ mộc lan cho viên ngọc trân châu, rồi dùng hương liệu tẩm hương cho hộp thơm phức.

Bên ngoài chiếc hộp còn được điêu khắc rất nhiều hoa văn tinh xảo đẹp mắt, còn khảm viền hoa văn bằng kim loại. Nhìn chiếc hộp sáng lấp lánh, thực sự là món đồ thủ công mỹ nghệ tinh xảo, đẹp mắt. Người đàn ông nước Sở hài lòng, cẩn thận đặt viên ngọc trân châu vào hộp, rồi đem ra chợ bán.

Đến chợ không lâu, rất nhiều người vây lấy anh ta để ngắm nhìn chiếc hộp. Trong số đó, có một người nước Trịnh. Người này cầm chiếc hộp trên tay, ngắm nghía mãi không thôi, thích thú không muốn buông tay, cuối cùng bỏ khoản tiền lớn để mua hộp ngọc.

mua-hop-tra-ngoc--cau-chuyen-an-chua-triet-ly-cuoc-song-sau-sac-1

Sau khi mua hộp, người nước Trịnh vui vẻ bước đi. Nhưng chỉ vài bước, ông ta lại quay lại. Người nước Sở nghĩ rằng, ông ta hối hận vì đã mua giá cao, quay lại trả lại đây.

Không ngờ, chưa kịp nói gì thì người nước Trịnh đã đến trước mặt người nước Sở, cầm viên ngọc trân châu đưa cho người nước Sở và nói: "Thưa ngài, ngài để quên viên ngọc này trong hộp, tôi quay lại là để trả ngọc lại cho ngài". Thế rồi người nước Trịnh trả lại ngọc rồi quay đi, vừa đi vừa ngắm nghía chiếc hộp, lấy làm mãn nguyện lắm.

Cầm viên ngọc trên tay, người nước Sở vô cùng xấu hổ. Anh ta vốn cho rằng, mọi người đều thích viên ngọc trân châu của anh, nào ngờ cái hộp tinh xảo xinh đẹp kia lại còn giá trị hơn viên ngọc, khiến anh dở khóc dở cười.

Người nước Trịnh chỉ coi trọng cái đẹp bề ngoài chứ không coi trọng thực chất, khiến ông ta quyết định bỏ gốc theo ngọn, chỉ chú ý cái đẹp bề ngoài mà đã đánh mất viên ngọc quý có giá trị bên trong.

Mua vỏ bỏ ruột, cũng giống như mua hộp bỏ ngọc, là do quan niệm con người chạy theo cái phù phiếm, hào hoa, bóng bẩy bên ngoài mà không chú ý đến thực chất, chất lượng bên trong.

mua-hop-tra-ngoc--cau-chuyen-an-chua-triet-ly-cuoc-song-sau-sac-2

Người xưa có câu: "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn", nhưng cái tâm lý ưa chuộng hình thức của người tiêu dùng hiện nay khiến cho thói quen mua bán, sản xuất cũng bị đảo lộn. Rất nhiều người sẵn sàng mua "gỗ xấu nhưng nước sơn đẹp" mà bỏ qua món đồ "gỗ tốt nhưng nước sơn xấu". Tâm lý này cũng khiến cho các loại hàng giả, nhái tràn lan. Nhiều người biết rõ là nhái, nhưng có gắn mác, thương hiệu danh tiếng thì vẫn mua, chỉ vì cái mác, cái danh tiếng đó để tỏ ra mình là người "sành điệu".

Câu chuyện "Mua hộp trả ngọc" ngụ ý châm biếm người bỏ cái gốc chạy theo cái ngọn, không biết chọn và bỏ thích hợp. Từ đó, chúng ta có được bài học sâu sắc, khi làm việc gì cũng cần phân biệt rõ cái chủ yếu và thứ yếu, để tránh nhầm lẫn. Làm việc gì cũng không nên nhìn bề ngoài, cần chú ý đến nội dung, nếu không chỉ có thể là bỏ cái gốc chạy theo cái ngọn mà thôi.

Người lương thiện, chân thật thì ắt sẽ chẳng bao giờ mua hộp trả ngọc, vì họ thấu hiểu chân giá trị, không dễ bị các thứ phù phiếm hào nhoáng mê hoặc, và tất nhiên, chẳng ai có thể lừa được họ. Dù bề ngoài trông họ có vẻ hiền lành, ngốc nghếch, nhưng kỳ thực họ rất tinh tế, minh mẫn, vì họ biết phân biệt cái gốc của sự vật, của vấn đề.

Trong cuộc sống, tiền tài hay danh vọng chỉ là cái vỏ hộp, là vật ngoài thân, có thể tùy vào điều kiện mà thay đổi. Còn cái thiện tâm, đức hạnh mới là cái gốc làm người, là viên ngọc quý của chính mình mà không ai có thể lấy đi được, trừ khi mình tự vứt bỏ giống như người nước Trịnh mua hộp trả ngọc trong câu chuyện trên.

Xem thêm: Chim ưng tái sinh - Câu chuyện hay truyền cảm hứng cho triệu người

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận