Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Gánh nặng trên lưng không bằng gánh nặng trong lòng, làm người nâng lên được thì cũng đặt xuống được

Khi còn nhỏ, tôi thường nằm trên mặt đất ngắm nhìn kiến bò, cảm thấy rất vui thích, dần dà những cảm xúc cứ nảy sinh với nhiều ý tưởng.

Gánh nặng trên lưng không bằng gánh nặng trong lòng, làm người nâng lên được thì cũng đặt xuống được

Đăng:

Loan Nguyễn
Gánh nặng trên lưng không bằng gánh nặng trong lòng, làm người nâng lên được thì cũng đặt xuống được
Photo: internet

Đến nay, đã bước qua tuổi trung niên, mỗi khi nhàn rỗi, tôi lại hồi tưởng cảnh xưa. Trong lòng bỗng nhiên có những thể ngộ như là "bỗng quay đầu lại, người đó đang trong ánh lửa leo lắt". Dù chẳng có gì là to tát, chỉ là ghi chép lại dấu ấn những năm tháng đã qua.

Con người nếu coi mình sống trên thế gian giống như đàn kiến đang bò trên bãi cát kia, vậy thì nơi đến cuối cùng của bãi cát là gì? Chúng ta chẳng ai có thể trả lời được. Còn nếu nhất định phải nói, thì đó là nấm mồ. 

Đời người giữa sống và c.hết, cách nhau một quãng đường đời. Xưa nay, loài kiến chưa từng suy nghĩ đến phía trước con đường của nó là gì. Chúng chỉ cắm cúi bò lên phía trước, cẩn thận, nghiêm túc, tỉ mỉ, để lại dấu tích trên bãi cát, hoặc là đường thẳng ngay ngắn, hoặc là đường xiên xiên vẹo vẹo. Con người nhìn thấy vết tích này sẽ nói, một con kiến đã bò qua đây. Đây có thể xem là giá trị của cuộc đời kiến.

Còn con người, cứ phải biết chắc chắn ở phía trước có vườn hoa, trong vườn hoa có chim hót, có hoa tươi cỏ xanh, có người vỗ tay thì mới chịu bỏ sức ra bước tới?.

Với những người như vậy, "cuối cùng bước đến đâu" sẽ trở thành tiêu chuẩn phán đoán cuộc đời có giá trị hay không. Còn đối với dấu chân con người để lại phía sau lại chẳng có ai để mắt tới.

ganh-nang-tren-lung-khong-bang-ganh-nang-trong-long-1

Con người sống ở đời cũng giống như con kiến dốc hết sức, làm hết bổn phận tiến bước về phía trước. Trên suốt quãng đường, tự nhiên sẽ để lại các dấu chân. Đó chính là giá trị đích thực của đời người. Nếu không phải như vậy, thì con người chỉ nên đứng nguyên một chỗ mà thôi. Vì chẳng ai có thể chắc chắn phía trước có vườn hoa.

Loài kiến khi rời tổ, trên mình chúng chẳng mang vật gì, nhẹ nhàng tự do tự tại. Trên đường đi, gặp một hạt gạo, liền cõng trên lưng, gặp một cái lá cây, cũng cõng trên lưng, gặp cọng cỏ, cũng cõng trên lưng.

Với kiến thì hạt gạo cũng như chức vụ của người, chiếc lá cũng như danh tiếng của người, cọng cỏ cũng như một món tiền lớn của người, hoặc cơ hội một chuyến đi nước ngoài… Nhưng có người nào như kiến, trên thân không mang theo bất cứ vật gì không? Thực sự không có, cũng không thể có khả năng có. Nhưng trên thân mang theo vật là một việc, mà trong tâm có mang theo vật không lại là một việc khác.

Quảng cáo

Chuyện kể rằng, một ngày nọ, hai hòa thượng đi đến bờ sông thì gặp trận mưa to. Lúc này, có một phụ nữ ướt sũng đang co ro run rẩy bên sông. Sư huynh quả quyết cõng cô gái lội qua sông. Sư đệ thì cứ canh cánh trong lòng. Buổi tối, khi đến nghỉ ở một quán trọ, cuối cùng không nén nổi, hỏi: "Sư huynh, Phật môn giới gần nữ sắc, sao sư huynh lại cõng cô gái đó, lại còn tiếp xúc da thịt vậy?".

Sư huynh trả lời: “Huynh đã để cô đó xuống từ lâu rồi, sao đệ đến giờ vẫn còn cõng vậy?".

ganh-nang-tren-lung-khong-bang-ganh-nang-trong-long-2

Đời này, trên lưng cõng càng nặng thì trong tâm càng phải sớm bỏ xuống, cần phải làm được như thế. Tiếc rằng, nhiều người trong số chúng ta, trên lưng cõng quá nhiều, trong tâm cõng còn nhiều hơn, lại thêm gánh nặng cho chính mình.

Cũng có người trên lưng chưa từng cõng nặng, thấy người khác cõng, thì nóng mắt, sốt ruột, trong lòng bỗng cõng gánh nặng lớn. Bỏ cái gánh nặng trong lòng xuống, trong lòng sẽ rộng mở hơn, thanh thản hơn, nhàn nhã hơn, tự do hơn và nhẹ nhàng hơn.

Loài kiến chỉ sống bởi bổn phận của nó, cần cù, chịu khó, kiên trì, tiết kiệm. Kiến chỉ âm thầm làm mà chẳng nói năng gì, càng không tự cho mình là đúng, cũng chẳng vểnh râu khoe khoang. Coi người là kiến, không phải miệt thị coi nhẹ con người, trái lại nâng cao con người.

Suy cho cùng, năm tháng trôi qua, ta nhận ra có những thứ cần phải buông bỏ để tâm hồn được bình yên. Cái gì bỏ qua được thì hãy cho qua, khoan dung và tha thứ cho người khác, có vậy ta mới ung dung tự tại mà bước tiếp trên con đường nhân sinh.

Xem thêm: Nhân sinh có 4 "không" phải nhớ: Không nịnh bợ, không giải thích, không miễn cưỡng, không cẩu thả

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo