Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Nhân sinh có 4 "không" phải nhớ: Không nịnh bợ, không giải thích, không miễn cưỡng, không cẩu thả

Đời người ngắn ngủi, thay vì khiến mình tủi thân chỉ để người khác vui vẻ, chi bằng hãy luôn sống thật để bản thân cảm thấy bình thản.

Nhân sinh có 4 'không' phải nhớ: Không nịnh bợ, không giải thích, không miễn cưỡng, không cẩu thả

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Nhân sinh có 4 'không' phải nhớ: Không nịnh bợ, không giải thích, không miễn cưỡng, không cẩu thả
Photo: internet

Năm tháng trôi qua chẳng chờ đợi một ai, chớp mắt cái đã qua một đời người. Thay vì sống cho người khác, hãy biết yêu lấy chính mình, sống như cầu vồng đẹp nhất trên bầu trời. Bạn bè kết giao bằng ân huệ chỉ là ngắn ngủi tạm thời. Bạn bè kết giao bằng nhân phẩm, ấy mới là vĩnh cửu dài lâu.

Không nịnh bợ

Trong một mối quan hệ, nếu bạn phải nỗ lực để làm hài lòng người khác thì chắc chắn mối quan hệ đó sẽ không thể tồn tại lâu dài. Những người thực sự yêu bạn không cần phải làm hài lòng, và những người cần bạn làm hài lòng không phải là những người thực sự yêu bạn.

Cuộc sống vốn đã nhiều thứ phải lo lắng, đừng tự làm bản thân thêm mệt mỏi khi phải nhìn thái độ của người khác mà sống. Mỗi người đều có ý kiến ​​của riêng mình, bạn không phải là một đồng xu, tự nhiên không thể có chuyện mọi người thích bạn.

Một câu nói rất ý nghĩa: "Bạn không cần phải phí công đuổi theo một con ngựa, thay vào đó hãy dành thời gian trồng cỏ, đợi đến khi xuân về hoa nở có thể thu hút cả một bầy ngựa tốt, khi ấy sẽ tha hồ lựa chọn".

Vì thế, đừng phí công sức để lấy lòng một người, cũng đừng sợ phải trải qua những thời gian thiếu vắng bạn bè. Thay vào đó, hãy dành tâm sức vào việc nâng cao giá trị bản thân, đợi khi thời cơ chín muồi người ta ắt sẽ tìm đến bạn.

Không cần cố gắng làm hài lòng người khác, cũng đừng bận tâm đến ánh mắt của người đời. Khi người khác nói, bạn chỉ cần lắng nghe, bạn không cần phải để ý đến phán xét của họ. Chỉ có bạn mới hiểu được bản thân và hướng đi tương lai của mình.

cuoc-song-co-bon-khong-phai-nho-de-luon-cam-thay-binh-than-1

Không giải thích

Con người sống ở đời, ai cũng có nỗi khổ của riêng mình. Bạn không nhất thiết phải kể lể cho mọi người nghe về những nỗi khổ của bạn.

Người thực sự trưởng thành sẽ không nói đến đau khổ. Nước mắt hay lời tự thuật đều không thể thay đổi kết cục của câu chuyện, giống như cát trong vỏ sò tự tiêu, và chỉ cần âm thầm kiên trì, nó mới có thể biến thành ngọc.

Kể lể về nỗi buồn chỉ khiến lãng phí thời gian, con người ta phải hướng về phía trước, chỉ sống trong ký ức về quá khứ, và cuộc đời sẽ bỏ rơi bạn.

Có một phụ nữ, sau khi chồng cô bị kết án, cô cũng bị buộc tội cộng tác với kẻ thù. Cô ấy quyên góp rất nhiều bộ sưu tập ở nhà và bắt đầu bỏ trốn cuộc sống bên ngoài. Người phụ nữ yếu đuối trong lúc hoạn nạn giống như bèo trong mưa, không ai biết cô ấy đã phải chịu đựng bao nhiêu, và cô ấy không bao giờ nói cho người khác biết.

Gặp khó khăn thử thách, đừng hoảng sợ, cũng đừng làm ầm lên, bạn có thể tìm ra lối thoát bằng cách bình tĩnh. Đừng biến mình thành một người hễ gặp ai là lại nói ra nỗi bất hạnh của bản thân, phải biết rằng không ai có thể giúp được mình, chỉ khi tự vui lên thì mới giải quyết được vấn đề.

Một nhà văn từng viết thế này: "Lúc trước, luôn cố gắng đi giải thích, đi làm rõ tới cùng, là vì sợ, sợ đắc tội với người khác, sợ mình bị hủy hoại, sợ những cảm xúc cứ mãi lung lay ấy. Hiện tại không giải thích, không lý luận, vẫn sợ, nhưng là sợ lãng phí thời gian quý báu của mình, sợ ảnh hưởng tới khát khao muốn tận hưởng cuộc sống của mình".

Quảng cáo

Khi còn trẻ, chúng ta luôn thích đi giải thích, sau này mới hiểu ra, sự giải thích của bạn chưa chắc đã đổi lại được sự thấu hiểu. Người hiểu bạn, không cần giải thích; người không hiểu bạn, không đáng để giải thích. Cứ làm tốt việc của mình, thời gian rồi sẽ chứng minh tất cả.

Không miễn cưỡng

Muốn yêu thương người khác, trước hết phải học cách yêu bản thân. Đừng ép buộc bản thân, làm người quan trọng nhất là phải hạnh phúc, sống cả đời mà tự làm mình bất hạnh thì còn hy vọng gì nữa.

Tôi đã sống một cách đúng mực trong phần lớn cuộc đời mình, buộc mình phải làm một số việc mà mình không muốn, và thỉnh thoảng "thả hồn" để con người thật của mình được thở.

Con người không ai là hoàn hảo, hãy quên đi những việc thực sự không thể làm được, chỉ cần chăm chỉ là được. Không ép buộc người khác cũng là một cách không ép buộc bản thân, làm sao để mọi việc diễn ra theo ý mình, ai cũng đáp ứng được yêu cầu của mình.

Khổng Tử nói: "Đừng làm điều mình không muốn cho người khác". Khi gặp những người bạn không thích, bạn không cần phải thay đổi họ. Có rất nhiều quy tắc trong thế giới rộng lớn. Bạn phải giữ nguyên tắc của bản thân mình. 

Một vị giáo sư từng nói: "Chúng ta hoàn toàn có thể sống là chính mình, sống có bản sắc riêng một chút, sống thật hơn một chút, đó mới là sự thiện đãi và chân thành với chính bản thân".

Đời người ngắn ngủi, năm tháng không dài, thay vì khiến mình tủi thân chỉ để người khác vui, chi bằng luôn bình thản mà sống thật và tự tại.

cuoc-song-co-bon-khong-phai-nho-de-luon-cam-thay-binh-than-2

Không cẩu thả

Cuộc sống sợ hãi điều gì là có thể sẽ phải đối diện với nó. Một số người nói rằng cuộc sống cần có lễ nghĩa, lễ nghĩa không phải là vật vờ hay xa hoa, mà là một loại trách nhiệm và một thái độ sống tích cực.

Bạn đối xử với cuộc sống như thế nào, bạn sẽ nhận lại điều tương tự như thế. Vạn vật là tương sinh, khi bạn mang điều tốt đẹp vào cuộc sống thì cuộc sống sẽ mang đến cho bạn một mặt tốt đẹp.

Người không có mục tiêu và không có kế hoạch sẽ không cảm nhận được niềm vui của cuộc sống. Với họ, cuộc sống là nhiệm vụ chứ không phải là mang đến cảm giác tận hưởng.

Nếu không có chí lớn, chỉ muốn cẩu thả tồn tại qua ngày, người đó sẽ khó có thể làm nên việc lớn, bởi vì một khi nội tâm cằn cỗi, cả đời chỉ có thể sống mơ hồ.

Xem thêm: 10 cảnh giới của nhân sinh, ai lĩnh ngộ sẽ có được hạnh phúc

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

Chí Phèo giết Bá Kiến khi tỉnh hay say?

Chí Phèo là người nông dân cùng quẫn vốn lương thiện, hiền lành, tự trọng nhưng bị Bá Kiến cho đi tù oan, bị lưu manh hóa, côn đồ hóa. Sau khi gặp Thị Nở, hắn muốn hoàn lương nhưng không được. Trong cơn phẫn uất hắn cầm dao đến nhà kẻ thù, giết chết hắn...

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo