Chiếc bát vỡ - câu chuyện nhân văn tiếp thêm cho ta nghị lực sống

Cuộc sống đôi khi mang đến cho ta những điều tồi tệ khiến ta gục ngã. Nhưng hãy nhớ, tâm thái của bạn mới là điều quyết định hạnh phúc hay khổ đau.

Loan Nguyễn
11:26 01/10/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ở thành phố nọ, có một bác thợ rèn. Bác có một người con trai duy nhất. Từ bé tới lớn anh đều là một con người xuất chúng, vì thế bác rất yêu quý anh, đặt mọi hy vọng vào anh. Anh vừa đẹp trai vừa giỏi giang nên bác vô cùng tự hào.

Thật không may, đến một ngày, anh bị tai nạn xe hơi. Sau vụ tai nạn, anh giữ được tính mạng nhưng lại bị mất cả hai chân.

Vốn là niềm tự hào của cha, giờ đây thành người khuyết tật. Vì quá tuyệt vọng với cú sốc này, hằng ngày, anh chỉ ngồi ủ rũ trong phòng, im lặng nhìn ra cửa sổ.

Chuỗi ngày mất niềm tin vào cuộc sống kéo dài. Đến một ngày, nỗi đau khổ lên đến đỉnh điểm, anh quyết định tự tử bằng cách uống thuốc ngủ. Thật may khi cha anh kịp thời phát hiện và đưa anh tới bệnh viện, cứu anh qua cơn nguy kịch.

chiec-bat-vo-cau-chuyen-nhan-van-tiep-them-cho-ta-nghi-luc-song-1

Một ngày sau người con trai tỉnh, bác thợ rèn mang đồ ăn tới cho con. Anh con trai tức giận hất đổ khay đồ ăn, rồi chỉ chiếc bát vỡ dưới nền, nói:

- Cha à, cha cứu con làm gì, cuộc đời con giờ như chiếc bát vỡ kia rồi, mãi mãi không lấy lại được nữa.

Người cha già tội nghiệp lặng lẽ xoa đầu người con trai, vỗ về rồi giúp anh nằm nghỉ. Xong ông dọn dẹp những thứ dưới đất, đôi mắt ông đỏ hoe.

Một tuần sau anh được đưa trở nhà. Anh thấy trên bàn mình có một chiếc bát sắt. Anh rất ngạc nhiên và tò mò về chiếc bát này.

- Con có biết nguồn gốc chiếc bát sắt này không, con trai?

- Dạ…ý cha là? - Anh ấp úng nói.

- Đây là chiếc bát sành hôm trước đó con. Cha cho nó vào lò nung, cho thêm sắt nữa, rồi đúc, thế là nó trở thành chiếc bát sắt này đó.

Người cha nói tiếp:

- Con à, cuộc đời chúng ta có lúc sẽ như chiếc bát vỡ. Nhưng chỉ cần ta cho thêm khát vọng sống rồi nung trong ý chí, xong đúc trong tình yêu thì mọi chuyện sẽ lại ổn con à. Khi đó, cho dù có đập, có ném thế nào ta cũng sẽ không bao giờ vỡ nữa đâu con.

- Vâng, thưa cha, con đã hiểu.

Nói rồi anh vươn người ôm lấy cha mình. Cả hai cha con cùng khóc vì xúc động.

chiec-bat-vo-cau-chuyen-nhan-van-tiep-them-cho-ta-nghi-luc-song-2

Lời bàn:

Nghịch cảnh trong cuộc sống là điều khó tránh khỏi. Ta đâu biết ngày mai sẽ ra sao, điều gì tồi tệ sẽ xảy đến với mình. Cũng giống như người con trai trong câu chuyện trên, từ một thanh niên giỏi giang bỗng trở thành người khuyết tật, anh không tránh khỏi cú sốc trong tâm hồn.

Người cha đặt bao hy vọng vào con mình, giờ đây thấy con tuyệt vọng, cha nén nước mắt trong lòng để động viên con đứng lên. Thông qua hành động của cha đối với chiếc bát vỡ, người con trai nhận ra bài học sâu sắc. Anh không chỉ cảm nhận được tình yêu thương và sự hy sinh mà cha dành cho mình, hơn hết anh như được tiếp thêm niềm tin để vững vàng sống tiếp.

Hy vọng rằng, dù chuyện gì xảy ra, chúng ta cũng hãy bình tĩnh đón nhận, lạc quan để có nghị lực đối mặt với nghịch cảnh.

Xem thêm: Bài học thấm thía cha dạy con trai: Khi con nghĩ cho người khác trước, may mắn sẽ đến với con

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận