Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Học hỏi định luật con Qụa: Bình tĩnh đối diện với khuyết điểm, nỗ lực thay đổi bản thân

Dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành của một người là khả năng từng thời điểm nhìn lại bản thân, bình tĩnh đối mặt với những khuyết điểm, thiếu sót và nỗ lực thay đổi.

Học hỏi định luật con Qụa: Bình tĩnh đối diện với khuyết điểm, nỗ lực thay đổi bản thân

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Học hỏi định luật con Qụa: Bình tĩnh đối diện với khuyết điểm, nỗ lực thay đổi bản thân
Photo: internet

Có một câu chuyện như sau: Trong một khu rừng nhỏ, con quạ và con chim bồ câu chung sống và làm bạn với nhau. Một ngày nọ, quạ chuẩn bị rời đi, nó nói lời chia tay bạn mình là chim bồ câu.

Chim bồ câu hỏi nó: Tại sao bạn lại chuyển đi? Con quạ đáp: Thực ra tôi không muốn chuyển đi, nhưng những người ở đây đối xử không tốt với tôi, họ cho rằng tiếng kêu của tôi quá khó chịu, và tôi không được hoan nghênh khi ở đây. Tôi thực sự không thể ở lại.

Sau một hồi lâu suy nghĩ, chim bồ câu nói với quạ: Bạn ơi, nếu bạn không đổi giọng thì dù bạn có bay đi đâu cũng không ai chào đón bạn.

Từ câu chuyện giữa con quạ và chim bồ câu trên đây có thể thấy, nếu bạn không thay đổi một số khuyết điểm của mình mà né tránh một cách mù quáng thì vấn đề sẽ không được giải quyết, chỉ khiến bạn gặp thêm nhiều rắc rối hơn.

Dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành của một người là khả năng từng thời điểm nhìn lại bản thân, bình tĩnh đối mặt với những khuyết điểm, thiếu sót của bản thân và nỗ lực thay đổi.

Dưới đây là những lời khuyên quý giá dành cho bạn, giúp thay đổi và hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Cải biến tâm thái: Suy nghĩ tích cực

Trên đường đời, có lẽ ta sẽ gặp nhiều chuyện không vui, nhiều người khiến ta khó chịu. Suy nghĩ tiêu cực chỉ là cách tự làm khổ chính mình mà thôi. Không phiền lòng vào những suy nghĩ xấu không chỉ là một thái độ, mà còn là một loại trí tuệ.

Câu chuyện Hàn Tín chịu nhục chui háng là một minh chứng. Đối mặt với sự khiêu khích bất ngờ, Hàn Tín không hề sợ hãi mà nhìn thẳng vào kẻ vô lại thật lâu. Dù có thể hạ gục tên vô lại nhưng nếu giết hắn, Hàn Tín sẽ phải trả giá bằng mạng sống. Thay vì chứng tỏ tài nghệ của mình, ông quyết định chui háng tên vô lại bất chấp mọi người xung quanh cười nhạo.

Hàn Tín thường dùng sự việc này để nhắc nhở bản thân, coi đó là động lực thực hiện hoài bão. Nói lên tâm đại nhẫn của bậc đại trí. Đó là một tính cách quan trọng của bậc trượng phu nếu muốn dựng nghiệp lớn trong đời. Sau này khi vinh quy bái tổ, Hàn Tín cũng không báo thù kẻ ấy, ngược lại còn cho anh ta vào làm lính trong quân của mình.

Trong kinh thuyết từng nói: "Điều khiến người ta mệt mỏi không phải do núi cao xa, mà vì hạt cát ở trong giầy". Nhẫn nhịn không phải là hèn nhát, mà là biết buông bỏ.

Chúng ta không thể thay đổi sự tồn tại của những người xấu cũng như không thể thay đổi sự phát triển của những điều xấu. Điều duy nhất có thể thay đổi là tâm lý của chính bạn.

cau-chuyen-giua-qua-va-chim-bo-cau-bai-hoc-y-nghia-1

Cải biến cảm xúc: Đừng đổ lỗi khi sự việc xảy ra

Cuộc đời này, không có ai hoàn hảo. Con người không thể tránh khỏi việc mắc sai lầm. Việc buộc tội một cách mù quáng chỉ có thể khiến sự việc trở nên tồi tệ hơn.

Không đổ lỗi khi có điều gì đó xảy ra phản ánh sự tự tu dưỡng của một người. Đây cũng là cách giúp mọi việc được xử lý tốt hơn.

Quảng cáo

Đại văn hào Tô Thức đã nhiều lần bị bắt bớ bởi Triều Đình vì những tranh chấp, và bị giáng chức liên tục. Lần xa nhất, ông bị giáng chức xuống Hải Nam, nơi "đi ngàn dặm, chỉ có ngày đi mà không có ngày về".

Sống trong môi trường khí hậu khắc nghiệt, ý chí thể chất và tinh thần của Tô Thức đều bị ảnh hưởng. Vậy nhưng, trong hoàn cảnh tuyệt vọng, ông vẫn điềm nhiên bình tĩnh mà nở nụ cười.

Trong năm thứ ba bị giáng chức đến Hải Nam, Tống Huy Tông qua đời, Tông Triệu Cát thế vị, và triều đình đại xá toàn thiên hạ.

Con trai của Trương Đôn sợ rằng Tô Thức sẽ trả thù khi anh ta trở lại, vì vậy anh ta đã viết thư cho Tô Thức để cầu xin ông ta qua một đêm, hy vọng sẽ mở được tuyến đường lưu thông.

Tô Thức đã không trả đũa kẻ thù chính trị đã từng khủng bố mình, thay vào đó, ông đã gửi cho anh ta một đơn thuốc để chăm sóc sức khỏe. Trong đó, ông viết câu này: "Mọi chuyện đã qua, không cần nhắc đến nữa, hãy quan tâm đến cơ thể của mình".

Có thể thấy, Tô Thức không quan tâm đến những tổn hại mà Trương Đôn đã gây ra cho mình trong quá khứ. Những chuyện đã xảy ra, dù có trách móc nữa cũng chẳng ích gì, chỉ có thể làm tăng thêm phiền phức. Hãy đáp lại chính mình với tấm lòng trách nhiệm, và hãy tha thứ cho người khác bằng tấm lòng bao dung.

Một người học cách cảm thông, không đổ lỗi, bao dung thì cuộc sống sẽ ngày càng suôn sẻ, đường đời ngày càng rộng mở thênh thang.

cau-chuyen-giua-qua-va-chim-bo-cau-bai-hoc-y-nghia-2

Cải biến thói quen: Đọc sách nhiều hơn

Đọc sách là liều thuốc tốt để chữa khỏi mọi bệnh, có những cuốn sách đọc xong sẽ hòa tan niềm tin trong máu và chuyển hóa thành một phần khí chất.

"Bất kỳ thời gian nào bạn dành cho việc đọc sách, nó sẽ mang lại cho bạn lợi ích vào một lúc nào đó".

Dương Giang từng nói: "Vấn đề của bạn chủ yếu là bạn đọc quá ít và suy nghĩ quá nhiều".

Những điều khó hiểu, những khó khăn không thể vượt qua và tất cả những vấn đề gặp phải trong cuộc sống đều có thể được giải đáp trong cuốn sách.

Chính chúng ta quyết định thành bại cuộc đời mình. Chỉ có học hỏi thay đổi thì bạn mới có thể ngày càng tốt hơn. Đừng đổ lỗi khi sự việc xảy ra, hãy tìm lý do từ chính bạn. Đừng vướng vào những điều tồi tệ, hãy học cách thoát khỏi trái tim mình.

Đọc sách nhiều hơn, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa đích thực nhất của cuộc sống. Nửa đời còn lại, nếu bạn nghiêm khắc với bản thân, khoan dung với người khác, làm việc chăm chỉ thì cuộc đời sẽ nở hoa rực rỡ.

Xem thêm: Cạm bẫy cuộc đời - Câu chuyện ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo