Trên thế gian này, hết thảy sự tình đều có cái được và cái mất

Được mất ở đời thể hiện ở nhiều phương diện cuộc sống. Ví như tình yêu có thể đem đến cho người ta sự hạnh phúc nhưng cũng khiến người ta đau khổ...

Đỗ Thu Nga
12:00 08/05/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sống ở đời bạn biết đó, có rất nhiều chuyện không như ta mong muốn. Ví dụ, có người kiếm được nhiều tiền nhưng lại mất đi sức khỏe, gia đình hoặc tình yêu. Có người sự nghiệp thành công nhưng cuộc sống hôn nhân lại đổ vỡ... Có những điều thoạt nhìn thấy như là không công bằng nhưng thực tế nó lại rất công bằng với tất cả mọi người. 

Người ta cho rằng, người có tiền luôn rất hạnh phúc. Nhưng thực tế đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Một người nghèo chỉ tiêu vài trăm ngàn đồng cũng thấy vui nhưng khi có nhiều tiền, người ta sẽ phải tiêu số tiền đó gấp hàng chục lần mới thấy được niềm vui tương đương. Khi sở thích của một người thay đổi thì cảm nhận của người ấy về mọi thứ cũng thay đổi. Khi một người có nhiều tiền thì cảm nhận về giá trị đồng tiền sẽ càng giảm... Vì thế, người ta cũng khó dùng tiền để tìm được hạnh phúc.

Có một câu chuyện như thế này: Một ngày nọ, một con cáo đói bụng nhìn thấy trong vườn có một cây nho sai trĩu quả thì rất thèm được ăn. Nhưng nó tìm mãi mà không thể tìm thấy được đường vào trong vườn nho ấy. Sau một hồi tìm kiếm, nó vui mừng phát hiện ra một lỗ thủng ở hàng rào. Nhưng lỗ thủng này lại quá nhỏ so với thân thể của nó, thế là nó rất đau buồn vì không thể chui vào trong vườn được.

Tren-the-gian-nay-het-thay-su-tinh-deu-co-cai-duoc-va-cai-mat-9

Con cáo nghĩ ra một cách, nó chờ ở ngoài hàng rào 6 ngày liền và không ăn gì. Vì thế cơ thể nó gầy đi rất nhiều và nó dễ dàng chui được vào trong vườn. Nó sung sướng thưởng thức những trái nho thơm chín căng mọng. Nhưng sau khi ăn rất no rồi, con cáo mới phát hiện ra rằng cái bụng của nó đã to lên rất nhiều. Nó đã không thể theo đường cũ mà ra ngoài được nữa. Và như thế, nó sẽ dễ dàng bị chủ vườn bắt được.

Cho nên, con cáo lại đành phải nhịn ăn suốt 6 ngày liên tiếp. Quả nhiên sau 6 ngày ấy, con cáo lại gầy đi và có thể chui ra được khỏi hàng rào. Vậy là, con cáo lại trở về lúc xuất phát ban đầu, nó không thu được gì sau những điều nó đã trải qua.

Người xưa từng nói "sào lâm nhất chi", nghĩa là con chim ri làm tổ trong rừng cũng chỉ cần một cành cây là đủ. Con người cũng vậy, nếu chúng ta có cả thế giới này thì chúng ta cũng chỉ ăn ngày ba bữa, ngủ trên một chiếc giường mà thôi. Cho dù chúng ta có đến cả trăm chiếc giường thì cũng ta cũng chỉ ngủ một chiếc; cho dù có trăm đôi giày thì cũng chỉ đi được một đôi...

Bên cạnh đó, đời người cũng có vui có buồn. Đến một lúc nào đó, khi tâm chúng ta đã đạt đến một cảnh giới nào đó, chúng ta sẽ nhận ra rằng, mỗi khoảnh khắc vui hay buồn trong cuộc đời đều đáng trân quý. Mỗi một loại thống khổ, mất mát đều là những trải nghiệm, bài học quý...

Xem thêm: Hành thiện cả đời không thấy phúc báo, chớ vội trách đời, nhìn lại bản thân trước đã

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận