Cổ nhân nói: Nếu cứ giữ 4 kiểu tư duy "gây nghèo" này thì mãi mãi là người thụt lùi

Dưới đây là 4 kiểu tư duy ‘gây nghèo’, nếu muốn có một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc hơn, hãy học cách thay đổi tư duy của bản thân ngay từ bây giờ.

Đỗ Thu Nga
14:00 14/06/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Làm người, muốn cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc, hãy tránh 4 kiểu tư duy sau khiến bạn không thể ngóc đầu lên được:

Thứ nhất: Tư duy cố định

Có một kiểu người luôn chấp nhận ngưỡng an toàn của hiện tại. Họ khá cố chấp vào ý kiến của riêng mình, họ không muốn có sự đổi mới, đột phá trong cuộc sống. Người có tư duy cố định thường nhìn mọi thứ dưới góc nhìn hạn hẹp.

Họ tin rằng, những điều thuộc về cá tính, đặc điểm cá nhân của mỗi người là rất khó thay đổi, bởi vì họ thường bị giới hạn bởi niềm tin và cách suy nghĩ. Họ cho rằng mọi người được sinh ra với những khả năng, trí thông minh khác nhau và nó khó thay đổi.

Đây là kiểu tư duy của người theo chủ nghĩa kinh nghiệm. Họ có thói quen tự cho mình là người từng trải; họ dùng kinh nghiệm và nhận thức của bản thân để đánh giá mọi việc; bất chấp có mâu thuẫn với người khác không.

Họ thường gán với lý do rằng “Tôi chỉ đơn giản là không giỏi về nó. Tôi không thể trở nên tốt hơn ngay cả khi đã cố gắng“.

Thay vì nỗ lực hết mình để đương đầu với thử thách; họ chỉ đơn giản là nhượng bộ vì sự thiếu tự tin, từ đó, họ tự phong bế khả năng của mình, không thể có bước tiến trong cuộc sống.

Thứ hai: Tư duy tiêu cực

Một số người có quá khứ không được hạnh phúc, có tuổi thơ bất hạnh thường dễ rơi vào kiểu tư duy tiêu cực.

Họ có tâm lý chán ghét mọi thứ và thường hay than vãn. Thay vì phải sống lạc quan, tích cực và cầu tiến; người có tư duy tiêu cực lại thường nghĩ đến điều không may.

neu-cu-giu-4-kieu-tu-duy-gay-ngheo-nay-thi-mai-mai-la-nguoi-thut-lui-0

Do đó, họ dễ bị tụt mất nhiều cơ hội tốt đẹp ghé qua. Vì tư duy tiêu cực, họ thường làm cho những người xung quanh bị ảnh hưởng theo. Với bản thân, họ sẽ khó có được niềm vui và hạnh phúc thật sự.

Kể cả khi điều tốt gõ cửa, thì họ cũng nghĩ theo hướng tiêu cực và bất lợi. Điều này thật khó lý giải nhưng chúng ta đều có thể nghiêm nghiệm lại bản thân.

Người có tư duy tiêu cực nếu không thể thay đổi tư tưởng; rất khó để đạt được thành công và hạnh phúc. Chỉ có tư duy tích cực mới là cách tốt nhất cho một cuộc sống tốt đẹp và ngập tràn niềm vui.

Thứ ba: Tư duy con cua

Nếu chúng ta đặt một con cua vào xô; con cua sẽ tự lực dựa vào bản lĩnh của mình để bò ra ngoài. Nhưng nếu có rất nhiều con cua, thì một con không thể leo ra. Bởi vì con cua ở phía dưới sẽ liều mạng kéo cua phía trên xuống; đó là lý do vì sao cuối cùng không con cua nào có thể bò ra ngoài cái xô được.

Người có kiểu “Tư duy con cua” như thế này, sẽ rất khó thành công trong cuộc sống. Họ quan niệm rằng: “Ta không được thì ngươi cũng đừng hòng có được, chi bằng cùng nhau ở trong vực sâu tối tăm này“. Đây chính là cách tư duy điển hình của loài cua.

Con người nếu có tâm ích kỷ, tật đố, ghen tị, toan tính và cạnh tranh mạnh mẽ thì sẽ có lối tư duy con cua này. Họ thường là người đi ngăn cản sự tiến bộ và thành công của người khác.

Trong xã hội hiện nay, những người thành công đều theo nguyên tắc “Hợp tác đôi bên cùng có lợi”.  Giữa người với người, việc giúp đỡ và tương trợ lẫn nhau là cần thiết.

Do đó, người thuộc kiểu tư duy cua này cần thay đổi mới có thể gặp những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Thứ tư: Tư duy thiển cận

Có thể nói, người có tư duy thiển cận họ chỉ biết theo đuổi những lợi ích trước mắt; họ chỉ có cái nhìn một chiều về cuộc sống và không biết nhìn xa trông rộng.

Henry sinh ra trong một gia đình nghèo; anh ấy có năng khiếu chơi bóng bầu dục rất giỏi và được huấn luyện viên đánh giá khá cao.

Một lần, một người bạn giới thiệu Henry đi làm thêm và kiếm được 3,25$/ giờ. Henry đã rất xúc động và sau đó anh ta có xu hướng muốn hưởng thụ cuộc sống mà không cần nỗ lực thêm nữa.

Khi huấn luyện viên biết được suy nghĩ đó của anh. Ông tức giận nói: “Từ bây giờ, em sẽ có cả cuộc đời để làm việc. Nhưng em có thể tham gia cuộc thi này bao nhiêu ngày? Giá của một giấc mơ có trị giá 3,25$ một giờ không?”

Henry tỉnh táo lại, sau đó anh đã cống hiến hết mình cho việc học tập. Sau khi tốt nghiệp đại học, gia nhập đội bóng Denver Broncos nổi tiếng và trở thành một ngôi sao bóng đá tỏa sáng được nhiều người yêu mến..

Rõ ràng, Henry trước đó đã có một kiểu tư duy thiển cận. Có thể nói người thiển cận họ chỉ biết theo đuổi những lợi ích trước mắt; họ chỉ có cái nhìn một chiều về cuộc sống và không biết nhìn xa trông rộng.

Xem thêm: Cổ nhân dạy: "Nhìn thấu là thông minh, không nói là trí tuệ"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận