Cổ nhân dạy: "Nhìn thấu là thông minh, không nói là trí tuệ"

Càng trưởng thành, chúng ta càng nhận ra rằng con người ai cũng có những "nỗi khổ riêng", vậy nên đừng dễ dàng vạch trần họ, đó chính là tấm lòng thiện lương của mỗi người.

Đỗ Thu Nga
14:00 05/03/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhìn thấu một người, đừng vội vàng vạch trần

Mỗi người đều sẽ vô tình hay cố ý rơi vào những hiểu lầm nhất định, trở thành người trong cuộc chủ quan, coi một phần chân tướng là toàn bộ sự thật.

Bạn suy đoán về một phần của hoàn cảnh nào đó bạn nhìn thấy và rồi hấp tấp, nóng vội vạch trần lời nói và hành vi của người khác. Mà không biết rằng thực ra, bản thân rất có thể chỉ là đang cắt câu lấy nghĩa, mọi thứ mà bạn cho là biết tất cả chân tướng, thực ra chỉ là góc nhỏ của một ngọn núi.

Hiểu lầm giữa người với người quả thực quá nhiều, chỉ vì phiến diện quá nặng, cố chấp chủ quan, thiếu đi sự khoan dung, tha thứ, thà tin vào “sự thực hư cấu” của bản thân, chứ không chịu buông bỏ thành kiến, thử đi tìm hiểu chân tướng ẩn chứa phía sau.

Lòng người phức tạp hơn tưởng tượng rất nhiều, không vội vàng chụp mũ phán xét chính là lòng tốt lớn nhất giữa người với người.

Có người nói: “Khi bạn nhìn thấu một người mà không vạch trần họ, là khi bạn đã học được ý nghĩa của sự tha thứ, khoan dung”.

Con người ai cũng có những thiếu xót, đừng vì sự không hoàn hảo của người khác mà quay sang xem thường họ, bởi có lẽ, chính bản thân bạn cũng có những thiếu xót như vậy.

Khoan dung với người khác, là khoan dung với chính bản thân mình; tốt với người khác thực ra là tốt với chính mình.

co-nhan-day-nhin-thau-la-thong-minh-khong-noi-la-tri-tue

Nhìn thấu là thông minh, không nói là trí tuệ

Lincoln nói: “Cách tốt nhất để tiêu diệt kẻ thù đó là biến anh ta thành bạn bè”.

Tạo thêm kẻ thù ở khắp nơi là một việc rất dễ dàng, chỉ cần bạn lật tẩy tất cả những người, những việc mà bạn thấy không vừa mắt. Nhưng làm vậy sẽ chỉ để lại những vết thương, sự thù địch và ghen ghét không hồi kết.

Chỉ khi khoan dung, bạn có mới được sự nhẹ nhõm. Thế gian có rất nhiều việc chúng ta không cách nào có thể cảm thấy đồng cảm được, nhưng hãy giữ lại sự tôn nghiêm cho người khác, đừng làm mọi thứ đến bước đường cùng, để rồi chuốc lại thù hận.

Làm người phải biết chừa cho người khác một lối đi, sau này biết đâu nếu có chạm mặt, cũng sẽ dễ dàng tươi cười hơn.

Người xưa có câu: “Thủy thâm bất ngữ, nhân ổn bất ngôn”, nghĩa là: Càng là nơi nước sâu không thấy đáy, càng không biết được độ nông sâu của nước; càng là người chín chắn trầm ổn, càng khoan dung, rộng lượng.

Có những người, có đủ thông minh, nhanh nhạy để nhìn thấu thói đời thế sự, nhưng lại không có trí tuệ biết giữ im lặng.

Nhìn thấu một người, không đáng để nể phục, bởi lẽ chỉ cần có đủ sự nhẫn nại, bạn luôn có thể nắm bắt được thiếu xót của người khác.

Nhìn thấu nhưng không nói thẳng hết ra, đó mới là trí tuệ, đôi khi, bạn cần phải biết khi nào nên giữ lại cho người khác một chút thể diện, một chút tự tôn cuối cùng.

Đôi khi, chỉ vì một chút chuyện không đáng mà lớn tiếng trách móc, sẽ chỉ để lại sự bất mãn; Lật tẩy tới cùng, không để lại chút riêng tư nào cho người khác, sẽ chỉ để lại sự cắm hận, ghen ghét; Luôn canh cánh trong lòng với những sai lầm của người khác, sẽ chỉ để lại thành kiến.

Tâm độ lượng mới có thể khoan dung cho người khác, mắt rộng lượng mới có thể nhìn được xa hơn.

Đối mặt với thị phi, đúng sai, đừng để tâm mãi không buông, “hồ đồ” một chút, để lại cho người khác một cơ hội “quay đầu”, đó mới là trí tuệ, mới được nhiều người yêu thương.

Nhìn thấu lòng người, đừng vội nói thẳng hết ra cho cả thiên hạ biết; nhìn thấu thế sự, đừng vội đưa ra phán xét.

Nếu luôn cho mình là đúng, lấy đi thể diện của người khác, dồn người khác tới đường cùng sẽ chỉ rước thêm sự oán trách, ghen ghét vào thân. Vậy nên, hãy để thời gian trả lời tất cả, để lòng mình luôn có thể thanh thản, nhẹ nhõm và an yên cho đến cuối đời. 

Xem thêm: Cổ nhân dạy: Làm việc thiện mà tâm không thiện thì cũng vứt!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận