Vì sao người xưa dặn "giàu cũng không xây nhà to, rẻ cũng không mua đất ven sông"?

Theo quan niệm phong thủy của người xưa, việc xây nhà to, mua đất ven sông không làm cẩn thận sẽ rước tai họa về.

Đỗ Thu Nga
14:00 20/05/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mua đất xây nhà là việc lớn trong đời. Đôi khi phải tích cóp mấy chục năm mới mua được. Nhà không chỉ là tài sản lớn mà còn có ảnh hưởng rất nhiều đến tài vận của gia chủ. Do đó, người xưa rất cẩn trọng trng việc mua đất, làm nhà. Và trong nhiều điều nên tránh thì người xưa có dặn không nên mua đất làm nhà ven sông, không nên xây nhà to quá so với nhu cầu sử dụng.

Vì sao "giàu cũng không xây nhà to"?

Xây nhà to tức là xây nhà với diện tích lớn hơn nhau cầu sử dụng thực tế. Người xưa cho rằng, dù có đủ tiềm năng hoặc thậm chí là dư thừa tiền của cũng không nên xây nhà to. Bởi nhà xây to sẽ khiến bạn cảm thấy sở hữu ngôi nhà hoành tráng, thừa thãi để tiếp khách, nhà to khiến người khác nhìn vào ngưỡng mộ, thể hiện uy nghi bề thế của bạn nhưng hãy nghĩ cẩn trọng vì xây nhà to khiến bạn gặp một số rắc rối:

- Xây nhà to gây tốn kém lãng phí tiền của. Điều đó không tốt về mặt tâm linh tích phước tiết kiệm. Còn xét về phong thủy, nhà quá to, con người bị hao tổn dương khí, tụt năng lượng nên ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần và cả tài vận.

- Nhà to so với nhu cầu sử dụng khiến chủ nhà mất nhiều thời gian dọn dẹp dẫn tới mệt nhọc, đặc biệt nếu nhà toàn người già thì càng gây mệt nhọc.

- Nhà quá to đi lại cảm thấy trống trải cô đơn, người ta sẽ u sầu hơn nên không khỏe mạnh linh hoạt.

- Nhà quá to thì mỗi người ở một nơi dẫn tới người trong gia đình xa cách hơn nên tình cảm sa sút, từ đó ảnh hưởng tới sự hưng thịnh của gia đình.

giau-cung-khong-xay-nha-to-re-cung-khong-mua-dat-ven-song-6

- Nhà quá to nên thừa thãi không gian tạo vùng âm khí mạnh, tạo điều kiện cho ma quỷ bủa vây tấn công trú ngụ, cho trộm cắp rình rập. 

- Nhà to nên con người không đủ tạo hơi ấm cho không gian khiến chúng trở nên lạnh lẽo nên khó tụ tài sinh lộc

- Nhà quá to càng to càng nổi bật càng khiến gia đình bạn bị dòm ngó dị nghị, ảnh hưởng tới bình an của gia đình. Nhiều người vì nhà to nên trộm cắp hỏi thăm, bị dò xét nghi vấn về sự trong sạch trong làm ăn, rồi nhiều người hỏi vay mượn...

Vì sao "rẻ cũng không mua đất ven sông"?

Người xưa khi nghèo khó, không có đất ở trong làng thì ra ven sông cắm tạm túp lều để ở. Còn nếu mua đất người xưa tránh mua đất làm nhà ven sông. Đó là vì đất ven sông sợ khi mưa lũ nước lên sẽ cuốn trôi nhà cửa gây tai nạn đuối nước, nguy hiểm, làm mất mùa, ảnh hưởng tới vườn tược, trồng cấy. Hơn nữa xưa kia ven sông vắng người không an toàn cho gia chủ. 

Đất ven sông tuy rẻ nhưng vì là đất ven sông nên muốn xây nhà thì phải tốn kém làm móng mới tạo vững chãi nên thành ra lại tốn kém. Sống ở ven sông có nhiều nguy hiểm như đuối nước rình rập, nước ẩm thấp gây ốm đau tổn hao dương khí. 

giau-cung-khong-xay-nha-to-re-cung-khong-mua-dat-ven-song-7

Bởi thế người xưa nói không xây nhà to, không mua đất ven sông không chỉ là quan niệm tâm linh phong thủy mà còn là yếu tố rất thực tế liên quan tới sức khỏe và tâm lý, sự an toàn của gia đình.

Quan niệm này còn đúng không?

Tới ngày nay nhiều người xây nhà to xong rồi mới hối hận vì vừa tốn tiền vừa tốn công dọn dẹp chăm sóc nhà cửa. Nhà không dùng sẽ nhanh hỏng nên dù không ở hết thì cũng không thể bỏ không. Bởi thế làm nhà lớn mệt người. Hơn nữa xây nhà to xong thì thấy nhiều phiền phức, người ta khen nhưng người ta cũng sẽ ghen tỵ với bạn. NHiều người nhất là quan chức sau khi xây nhà to có thể bị nghi ngờ, dị nghị về nguồn tài sản để xây nhà. 

Việc mua đất ven sông ngày nay thì có nhiều điều khác xưa. Nhiều dòng sông chảy giữa thành phố đã được làm bờ kiên cố vững chãi, địa thế đẹp nên đất ven sông rất cao giá phải giàu có mới mua được. Còn đất ven sông tự nhiên thì cũng rất nhiều gia đình mua để kinh doanh canh tác. 

(Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm)

Xem thêm: Người xưa nói "9 trong số 10 gia đình giàu có thường sống gần 6 nơi này"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận