Cổ nhân dặn: Con cái có "5 điều không oán", cha mẹ có "7 điều không trách"

Trong gia đình, với người làm con, làm được 5 việc và với người làm cha mẹ, làm được 7 việc dưới đây, gia đình sẽ luôn tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và tiếng cười.

Đỗ Thu Nga
14:00 02/06/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Con cái có "5 điều không oán"

1. Không phàn nàn về sự kém cỏi của cha mẹ

Đừng oán trách, phàn nàn rằng: Cha mẹ phải như thế này hay cha mẹ phải như thế kia" mà hãy chân thành nói: "Dù cha mẹ có như thế nào, con cũng sẵn lòng chấp nhận! Cảm ơn về hết thảy những gì cha mẹ đã ban cho con!".

Cha mẹ sinh ta ra, nuôi ta rất vất vả, vì thế đừng oán trách họ không có năng lực, tài cán, không thể cho con cuộc sống tốt hơn. Hãy trân trọng và yêu thương cha mẹ bằng tất cả tấm lòng.

2. Đừng phàn nàn về sự "cằn nhằn" của cha mẹ

Ngoài cha mẹ ra, những người xung quanh không bao giờ "cằn nhằn" chúng ta. Họ sẽ không quan tâm bạn sống thế nào, sinh hoạt ra sao. Những câu nói "cằn nhằn" đó kỳ thực là xuất phát từ tình yêu thương vô bờ bến mà cha mẹ dành cho con cái. 

con-cai-co-5-dieu-khong-oan-cha-me-co-7-dieu-khong-trach-78

3. Không phàn nàn về việc cha mẹ mắng mình

Cha mẹ trách mắng không bằng lòng với thực tại của con cái là chuyện rất bình thường. Bởi bất cứ người làm cha làm mẹ nào cũng mong con mình ngày càng tiến bộ, giỏi giang để sau này có thể sống no đủ, thoải mái. Cha mẹ có mắng cũng vì không muốn ta mắc phải sai lầm họ từng mắc, lãng phí tuổi trẻ vào những điều vô bổ để sau này phải hối hận.

4. Đừng phàn nàn về sự chậm chạp của cha mẹ

Người lớn tuổi, hành động lẽ tự nhiên trở nên chậm chạp. Vì thế, khi sống với cha mẹ đừng chê trách họ chậm chạp. Làm con cái hãy kiên nhẫn với cha mẹ như cách mà cha mẹ đã kiên nhẫn khi bạn còn bé thơ.

5. Đừng phàn nàn về việc cha mẹ bệnh tật

Khi cha mẹ mắc bệnh, chúng ta có thể làm được những gì? Chúng ta óc thể tận tâm tận lực chăm sóc cha mẹ không?

Cuộc đời, sinh mệnh không phải dùng để oán trách. Chúng ta hãy tận tâm chăm sóc cha mẹ như cách cha mẹ đã từng chăm sóc ta. Oán trách, không hiểu cho bố mẹ là bất hiếu. Nếu đến bố mẹ mà chúng ta còn không bao dung, thử hỏi chúng ta có thể yêu thương, đón nhận được ai?

Cha mẹ có "7 điều không trách"

1. Không trách con cái trước mặt đám đông

Trước mặt đám đông, không nên trách mắng con cái, như thế bố mẹ sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của con, thậm chí khiến con mất tự tin.

2. Không trách mắng khi con đã hối hận

Nếu thấy con cái đã nhận ra sai lầm và hối hận trước những việc chúng làm, bố mẹ hãy ngừng việc trách mắng, hãy thông cảm và hiểu cho con cái.

3. Không trách mắng con trước giờ đi ngủ

Trước giờ đi ngủ vào buổi tối, bố mẹ tuyệt đối không nên trách mắng con. Nếu làm như vậy, con sẽ mang một tâm trạng nặng nề, ủ dột vào giấc ngủ và như thế, giấc ngủ đó sẽ khó trọn vẹn, thậm chí khiến con gặp ác mộng.

con-cai-co-5-dieu-khong-oan-cha-me-co-7-dieu-khong-trach-f

4. Không trách mắng con trong giờ ăn cơm

Giờ ăn cơm mà lôi chuyện không hay của con ra chỉ trích, nói nặng lời sẽ khiến trẻ khó có thể nuốt trôi cơm. Có ăn được đi nữa trẻ cũng sẽ uất nghẹn, khó tiêu hóa.

5. Không trách con trong lúc con đang hào hứng

Khi trẻ đang hân hoan vui vẻ, ở trong trạng thái hưng phấn, nếu bị lôi ra trách mắng sẽ khiến tinh thần con xuống dốc, thậm chí tổn thương.

6. Không trách mắng khi con đang buồn chán

Khi con bạn đang khóc, tốt nhất bạn không nên trách con. Việc khóc bản thân nó đã là một sự giải tỏa cảm xúc, giúp con đỡ nặng nề hơn. Nếu mắng con vào thời điểm đó, bố mẹ đã vô tình bồi thêm áp lực lên cảm xúc của con.

7. Không trách mắng khi con đang ốm

Khi con đang ốm, tuyệt đối đừng trách mắng chúng. Lúc ốm đau là khi cơ thể con người ta yếu đuối nhất, tinh thần cũng mềm yếu, dễ tủi thân nhất. Thay vì trách mắng, điều cha mẹ cần làm là quan tâm và chăm sóc nhiều hơn đến con cái mình. Đối với bất cứ ai, cảm giác ấm áp, được yêu thương sẽ có tác dụng hơn bất cứ phương thuốc nào trên đời.

Xem thêm: Vì sao người xưa dặn: "Dạy con từ thuở còn thơ"?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận