Chân lý ở đời: Cuộc sống càng bình thản thì nội tâm càng sáng lạn

Hạnh phúc đơn giản chính là sự bình an của thân thể và sự yên tĩnh của tâm hồn. 

Đỗ Thu Nga
13:00 29/04/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đạo Phật có câu "tùy theo tâm tịnh thì Phật thổ tịnh". Muốn gặp được tịnh thổ thì tâm phải kiềm tịnh, thanh sạch. Cho nên "tâm thanh tịnh" là điều mà cả đời người cần phải tu dưỡng. 

Cuộc đời của bản thân mỗi con người cho nên sống như nào, xét cho cùng là do tự bản thân mình định đoạt. Không ai có thể ngăn cản được chúng ta sống vui vẻ, thoải mái, cũng không ai có thể ngăn cản chúng ta tự tại, càng không có ai hạn chế được niềm hạnh phúc của chúng ta.

Nhà Phật còn có câu nói rất hay rằng: "Không hướng ngoại mà cầu" hay "ngoài tâm không có Pháp", cho nên, tiêu sái là ở tâm, tự tại là ở tâm, tự do là ở tâm, hạnh phúc cũng chính ở tâm. 

Sống ở đời, ai cũng có lúc rơi vào tình huống "thân bất do kỷ", phải làm những việc mà trong lòng không mong muốn, nhưng ai có thể hạn chế được nội tâm của chúng ta? Trong lòng chúng ta như thế nào chỉ có thể là do chính chúng ta tự định đoạt mà thôi. 

Chan-ly-o-doi-Cuoc-song-cang-binh-than-thi-noi-tam-cang-sang-lan-0

Cuộc sống của một người càng bình thản thì nội tâm lại càng sáng lạn. Đâu cần phô trương, nội tâm an bình mới là sự bình an thực sự. Hạnh phúc chính là sự bình an của thân thể và là sự yên tĩnh của tâm hồn. 

Trong cuộc sống, phải chấp nhận rằng có một số điều là con người không cách nào chiến thắng được, không cách nào khống chế được, chi bằng hãy bình thản tiếp nhận, thuận theo tự nhiên mà sống.

Có rất nhiều thời điểm, điều khiến con người mệt nhọc không phải là một việc nào đó cao lớn như núi mà chỉ là một hạt cát trong chiếc giày mà thôi. Buông được gánh nặng trên lưng xuống, bỏ hạt cát trong giày ra, chúng ta mới có thể chạy nhanh và thoải mái. Đời người như một con đường, chỉ cần hôm nay còn tiếp diễn, chỉ cần ngày mai còn có hy vọng thì chúng ta vĩnh viễn vẫn còn có cơ hội. Đừng e sợ đường dài, đừng oán giận ven đường không có phong cảnh đẹp, chỉ cần không ngừng đi thì hết thảy những “nhấp nhô” dưới chân đều là những lớp lót chân cho chúng ta tiến về đích. Hết thảy đều là do tâm của chúng ta có nguyện ý hay không mà thôi.

Xem thêm: 8 chữ "độ" tạo nên khí chất của một người

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận