8 chữ "độ" tạo nên khí chất của một người

8 chữ "độ" dưới đây chính là các yếu tố tạo nên cảnh giới của nhân sinh và cũng là cảnh giới của làm người, làm việc.

Đỗ Thu Nga
15:37 28/04/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lòng dạ phải độ lượng 

"Cái trán của Tướng quân rộng đến mức có thể phi ngựa, cái bụng của Tể tướng rộng đến mức có thể chèo thuyền" - ý muốn nói, người có tấm lòng rộng lượng mới có thể làm nên việc lớn, mới có thể bao dung được những việc khó trong thiên hạ.

Lâm Tắc Từ - một viên quan nổi tiếng thời xưa từng viết: "Hải nạp bách niên, hữu dung nãi đại; bích lập thiên nhận, vô dục tắc cương" - ý nói rằng, biển vì có thể dung nạp trăm nghìn con sông mà rộng lớn, vách núi nghìn trượng sừng sững vì không mang dục vọng mới giữ được cương trực.

Những lời này đều mang hàm ý, làm người thì phải khoan dung độ lượng, có tấm lòng rộng lớn. Làm người đừng nên quá tính toán, trước là với bản thân, sau là với những người xung quanh. Đây là cảnh giới cao, cần tu dưỡng mới đạt được.

Lời nói phải có hạn độ

Lão Tử giảng "tri nhân giả trí, tự tri giả minh" - người mà có thể hiểu biết người khác thì người ấy là người có trí hệ. Người hiểu biết chính mình thì đúng là cao minh. 

8-chu-do-tao-nen-khi-chat-cua-mot-nguoi

Lời không thể nói tận, cần có hạn độ, có điểm dừng. Nói nhiều, nói tận tất yếu sẽ nói lỡ lời. Khi nói chuyện cho dù lời nói tốt hay lời nói không tốt cũng không nên nói đến cùng.

Cổ nhân giảng: "Lời ác lạnh người sáu tháng ròng", cho nên lời nói nên là thích hợp, vừa phải.

Học phải có độ dày

Học tập phải có độ dày ở đây không thể hiện ở số lượng mà là chất lượng. Đọc sách, học tập không phải chỉ để lấy tri thức mà còn là cách tu dưỡng, tẩy tịnh tâm. Cho nên, một người nếu như trong khoảng thời gian dài không đọc sách thì người ấy đang bị rơi rớt xuống rồi. 

Khi đọc sách, nghĩ là không ngừng học hỏi, không ngừng tiếp thu thêm tri thức, những điều tốt đẹp của thế gian, những đạo lý nhân sinh mà người xưa đúc hết hàng trăm năm mới ra.

Tầm nhìn phải có độ rộng

Người ta nói, khi đứng trên cao người ta sẽ có tầm nhìn xa hơn, nhưng khi nghĩ quá nhiều thì tầm nhìn sẽ không còn xa nữa. Cái gọi là tầm mắt, chính là nói đến góc nhìn của một người phải là một cánh đồng bát ngát. Cho dù là làm người hay làm việc, đều phải có tầm nhìn. 

Lý niệm cần có độ sâu

Người có thể hiểu được một chút đạo lý trong các tác phẩm kinh điển như Đạo Đức Kinh, Kinh Dịch... thì có thể hiểu được tình thế, hiểu về đạo lý nhân sinh. Trí huệ của những bậc hiền triết sẽ khiến cho người học càng có thêm chiều sâu hơn, mở rộng được nhân sinh quan hơn. Lý niệm cũng phải có độ sâu thì mới có thể bảo vệ được lẽ phải, bảo vệ được điều chính nghĩa.

Làm việc phải có lực độ

Mỗi người đều có mục tiêu, dù lớn hay nhỏ, nếu muốn đạt được mục tiêu thì cần phải đi làm. Một người nhất định phải có lực độ, cố gắng, mạnh dạn khám phá khi làm việc thì mới đạt được thành công.

Cổ nhân dạy "Thiên Đạo thù cần", ý nói đạo Trời ban thưởng cho người cần cù, chăm chỉ. Vì thế, người mà có nỗ lực trong công việc càng lớn thì thành tích mà họ đạt được thường sẽ càng nhiều. Như thế họ mới có thể biến mục tiêu thành hiện thực.

8-chu-do-tao-nen-khi-chat-cua-mot-nguoi-7

Sự nghiệp là có cao độ

Trong cuộc đời, dường như mỗi người đều hi vọng rằng bản thân sẽ đạt được những thành tựu nhất định, vươn đến những đỉnh cao của sự nghiệp. 

Càng đi về phía trước, con người càng tỉnh ngộ ra, những tích lũy qua năm tháng sẽ đến lúc tỏa hương. Cho dù là một người lựa chọn con đường sự nghiệp nào thì cũng đều cần phải được tích lũy qua năm tháng, công việc thông thường cũng phải cố gắng hoàn thành tốt, mỗi ngày không ngừng đề cao thì mới đạt được cao độ, thành công. 

Thọ mệnh là có trường độ

Làm người nên khoan dung độ lượng, không quá ham danh lợi, gió mát hay mưa phùn đều phong nhã và ý vị. Làm việc nên có chút thong dong điềm tĩnh, dù ngẩng đầu hay cúi đầu cũng đều vui vẻ. Không quá tận lực truy cầu nhưng cũng không dối trá, hời hợt bề mặt, cảm nhận sự mộc mạc chất phác của năm tháng đời người, có thể dưỡng sinh, cuối cùng là thản nhiên trước được mất hơn thua, vinh nhục của thế gian.

Sống ung tự tại, không đau khổ với vật ngoài thân "khi sinh không mang theo đến, khi tử không mang theo đi". Người có thể tu dưỡng được loại tâm thái này là đã thoát ra khỏi sự ràng buộc về vật chất mà đạt được đến cảnh giới cao của cuộc đời.

Xem thêm: Mỗi người là một cái cây to lớn cho những người khác nương tựa

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận