2 lá thư gửi con cháu tuy ngắn ngủi nhưng vô cùng thâm thúy của Gia Cát Lượng

Cho đến nay, 2 bức thư răn dạy con cháu của Gia Cát Lượng vẫn còn nguyên giá trị. Cha mẹ nào vận dụng được con ắt có tương lai rực rỡ.

Đỗ Thu Nga
11:01 03/08/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Gia Cát Lượng tự là Khổng Minh (181–234), đạo hiệu là Ngọa Long tiên sinh, là vị quân sư và đại thần của nước Thục thời hậu Hán của Trung Quốc. Ông là một chính trị gia, nhà quân sự, học giả. 

Trong quân sự, ông đã sáng tạo ra các chiến thuật như: Bát trận đồ (Hình vẽ tám trận), Liên nỏ (Nỏ Liên Châu, tên bắn ra liên tục), Mộc ngưu lưu mã (trâu gỗ ngựa máy ). Tương truyền ông còn là người chế ra đèn trời (Khổng Minh đăng) và món màn thầu. Thân thế Gia Cát Lượng được biết tới nhiều qua tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Ngoài một chính trị gia, nhà quân sự tài ba, Gia Cát Lượng còn biết đến là một người đàn ông “tề gia” hết sức chu toàn. Gia Cát Lượng từng viết “Giới tử thư” để hướng dẫn, truyền đạt cho con, cháu các đạo lý sống ở đời. Toàn văn không quá vài chục chữ nhưng lại cô đọng và truyền tải nhiều lời dạy bảo với nội dung rất cụ thể.

Thư nhắc nhở con của Gia Cát Lượng

Phẩm hạnh của người Đức tài toàn vẹn, là dựa vào nội tâm an tĩnh, tinh lực tập trung để tu dưỡng thân và tâm; là dựa vào tác phong giản dị để bồi dưỡng phẩm đức. 

Không xem nhẹ danh lợi thế tục thì không thể xác định được chí hướng của bản thân; thân tâm không tĩnh lặng thì không thể có lý tưởng cao xa. 

Học tập cần phải chuyên tâm ý chí, để phát triển tài năng thì cần phải học tập khắc khổ. 

2-la-thu-gui-con-chau-tuy-ngan-ngui-nhung-tham-thuy-cua-Gia-Cat-Luong-9

Không nỗ lực học tập, thì không thể phát triển tài trí; không xác định rõ chí hướng thì không thể thành công trong học tập. 

Truy cầu hưởng lạc và biếng nhác, không tập trung, thì không thể phấn khởi tinh thần; nói năng tùy tiện và nóng nảy cáu gắt thì không thể bồi dưỡng tính tình. 

Tuổi tác trôi qua, ý chí tiêu mòn theo năm tháng, thì cuối cùng sẽ như cây khô lá úa mà thôi, không có ích gì cho xã hội. Đến lúc đó ngồi trong góc nhà đau buồn than thở thì có ích gì đâu?

“Thư dạy con” (Giới tử thư) này là của Gia Cát Lượng gửi cho con trai Gia Cát Kiều.

Thư nhắc nhở cháu trai của Gia Cát Lượng

Một người cần phải có chí hướng cao thượng lớn lao, ngưỡng mộ những bậc thánh hiền, từ bỏ ham muốn và tất cả những gì cản trở sự tiến bộ của một người. Chỉ có theo con đường đó, anh ta mới có thể đạt được hoài bão và chân chính thay đổi từ bên trong. 

Một người phải có thể thích ứng với mọi hoàn cảnh, không để tâm đến bề ngoài, lắng nghe người khác, từ bỏ ngờ vực và tính hẹp hòi. Khi ấy, người đó chẳng phải lo rằng mục đích không đạt được. 

Nếu một người không mạnh mẽ và kiên định, tâm hồn không thành thật khảng khái, thì anh ta sẽ không thành công, bị cuốn theo thói tục, trở nên tầm thường và bị ràng buộc bởi dục vọng. 

2-la-thu-gui-con-chau-tuy-ngan-ngui-nhung-tham-thuy-cua-Gia-Cat-Luong-7

Người như thế sẽ vĩnh viễn là hạng phàm phu tục tử, hay thậm chí trở thành người dung tục.

Hai bức thư tuy ngắn ngủi mà Gia Cát lượng để lại cho con cháu nhưng lại ẩn chứa những nội dung vô cùng thâm thuý, khuyên dặn con cháu về đạo lý làm người. Đến nay, bức thư ngắn đã viết từ hơn 1.800 năm trước nay vẫn còn nguyên giá trị cho thế nhân.

Đối với xã hội hiện nay, những lời dạy con của Gia Cát Lượng vẫn còn nguyên giá trị. Những bài học mà ông gửi gắm cho con cháu thông qua 2 bức thư ngắn của mình đã trở thành tiền đề cho phương pháp dạy con của các bậc phụ huynh thời nay, giúp không ít người tìm thấy được chân lý cuộc sống, vượt qua nhiều khó khăn.

Xem thêm: Lá thư đặc biệt từ mẹ gửi tỷ phú Richard Branson: Nhìn cách mẹ ông dạy dỗ mới hiểu vì sao con trai lại thành tài

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận