Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Biết tu cái miệng chính là tự tích đức

Trong các ác nghiệp, khẩu nghiệp là nghiệp con người dễ phạm phải nhất, nghĩ gì nói nấy chỉ khiến rước nghiệp lực về mình, biết tu cái miệng chính là tự tích đức.

Biết tu cái miệng chính là tự tích đức

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Biết tu cái miệng chính là tự tích đức
Photo: internet

Người xưa có câu: "Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Nhiều người cứ nghĩ rằng ai cũng có quyền được nêu ý kiến của mình, nên cứ ăn nói không suy nghĩ mà chẳng biết rằng mình đang tự hại mình. Theo đạo Phật, trong các ác nghiệp, khẩu nghiệp là nghiệp con người dễ phạm phải nhất. Làm người phải nhận thức rằng nghĩ gì nói nấy chỉ khiến mình tự tích tụ nghiệp lực, còn biết tu cái miệng chính là tự tích đức, giúp tâm thanh tịnh an yên.

biet-tu-cai-mieng-chinh-la-tu-tich-duc
Theo đạo Phật, trong các ác nghiệp, khẩu nghiệp là nghiệp con người dễ phạm phải nhất.

Thế nhưng, con người luôn bị chi phối bởi tham sân si, lúc nào cũng ham muốn ảo vọng, không bao giờ hài lòng với những gì mình có. Trong tâm trí luôn tự so sánh mình với người khác, thấy người khác hạnh phúc, viên mãn thì than thân trách phận là mình bất hạnh, khổ đau.

Họa từ miệng mà ra, một người cứ mãi gặp phải đau khổ, bất hạnh triền miên thì nên nhìn lại mình. Một người nên biết kiểm soát cái miệng của mình, tu tâm dưỡng tính, lấy khiêm tốn làm tôn chỉ cuộc sống, như thế mới mong có hạnh phúc chính đáng. Biết tu cái miệng chính là tự tích đức, tu miệng là một loại mỹ đức.

biet-tu-cai-mieng-chinh-la-tu-tich-duc
Biết tu cái miệng chính là tự tích đức, tu miệng là một loại mỹ đức.

Hãy kiểm soát tốt cái miệng của mình, "uốn lưỡi bảy lần trước khi nói", đừng thốt ra những lời này mà rước họa vào thân:

Chỉ chú tâm giải thích đúng sai, hãy học cách làm bậc trí giả. Đừng tìm cách giải thích mọi chuyện trên đời, vạn sự vô thường luôn luôn thay đổi, nay thế này mai thế khác.

Quảng cáo

Nói lời tổn thương người khác chỉ tự rước họa vào thân, nhân quả không chừa một ai mà sớm muộn gì sẽ đến. Nghĩ kĩ trước khi nói, đừng xúc phạm ai dù vô tình hay cố ý.

Nói lời đánh giá kẻ khác tốt hay xấu chỉ là cách tự khiến mình trở nên hợm hĩnh, tệ bạc. Tốt xấu của người khác chẳng ảnh hưởng tới miếng cơm manh áo của mình, việc của ai hãy để người nấy lo. Cũng đừng buông lời đánh giá gia đình người khác, bởi mỗi người lại có những bấp bênh thăng trầm riêng biệt, ta không thể biết vì sao người này làm thế này, kẻ kia làm thế khác.

Nói lời phô trương, tự mãn chỉ khiến người đời khinh ghét, ghen tị, chính là cách tự "thu hút" kẻ xấu chú ý tới mình. Hãy học cách biết mình biết ta, nhận ra rằng ta chỉ là một hạt cát nhỏ bé giữa tri thức đời người, chứ nào phải một vị thiên tài cao siêu nào đó.

biet-tu-cai-mieng-chinh-la-tu-tich-duc
Mỹ đức lớn nhất mà nhân loại cần học chính là khống chế được cái miệng của chính mình.

Đừng nhìn người khác hành sự mà khắt khe đánh giá, buông lời xúc phạm tổn thương, hãy nhận ra đó là cái gương phản chiếu sự thiếu sót của bản thân mình. Khuyên người, khuyên mình biết cách tu tâm dưỡng tính, giữ tâm thanh tịnh, khi ấy vừa tiêu tan nghiệp ác vừa tích lũy phước báo. Hãy nhớ rằng mỹ đức lớn nhất mà nhân loại cần học chính là khống chế được cái miệng của chính mình.

Khẩu nghiệp là gì? Những khẩu nghiệp nào cần tuyệt đối tránh?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo