Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

3 đặc điểm của người khó thành nghiệp lớn, nếu có cần sớm sửa đổi để thành công

Người có căn cơ bình thường, không quá tài giỏi, muốn thành nghiệp lớn cần sớm sửa đổi tính xấu để thành công.

3 đặc điểm của người khó thành nghiệp lớn, nếu có cần sớm sửa đổi để thành công

Xuất bản:

Chi Nguyễn
3 đặc điểm của người khó thành nghiệp lớn, nếu có cần sớm sửa đổi để thành công
Photo: internet

Người xưa có câu: "Nếu ta nở rộ, bươm bướm sẽ tự bay đến", có nghĩa là ta tự trở nên ưu tú thì ắt những điều tốt đẹp sẽ tự nhiên mà tới. Sống trên đời, có mấy ai là không muốn cuộc sống thành công, rực rỡ, vì thế, ta phải dốc sức rèn luyện, trau dồi, đừng sống một cách tầm thường, nhàn hạ, như vậy thật quá phí một đời.

3-dac-diem-cua-nguoi-kho-thanh-nghiep-lon
Thành công của đời người không phải tự nhiên mà có, người thành đạt là người có phẩm chất vượt trội cũng như ý chí bền bỉ, nỗ lực hơn người.

Thành công của đời người không phải tự nhiên mà có, người thành đạt là người có phẩm chất vượt trội cũng như ý chí bền bỉ, nỗ lực hơn người. Phải biết rằng thông minh hay gia cảnh hoàn toàn không phải những thứ quyết định sự nghiệp một người, chính sự nỗ lực mới là thứ quyết định điều đó. Nhận thấy 3 đặc điểm của người khó thành nghiệp lớn, nếu có ta cần sớm sửa đổi để thành công, đừng để phí hoài cả đời rồi đến già mới hối hận.

Người không kiên trì, tầm nhìn ngắn hạn

"Kẻ đi đường dài ắt đăng quang đỉnh trời", ta có tầm nhìn càng xa thì quãng đường ta đi càng dài tới đó. Có không ít người khi làm việc gì cũng chỉ quan tâm tới lợi ích nhất thời, không có tầm nhìn xa trông rộng. Họ không quan tâm tới việc phát triển lâu dài, chỉ muốn nhanh nhanh chóng chóng xong việc. Đây là suy nghĩ thiển cận, khiến người ta khó lòng thành công trong cuộc sống.

3-dac-diem-cua-nguoi-kho-thanh-nghiep-lon
Người không kiên trì sẽ chẳng thể làm nên đại sự, cứ mãi "đem con bỏ chợ" thì chẳng bao giờ đợi được tới ngày thành công.

Kiểu người như vậy không phải là quá hiếm, vì tầm nhìn ngắn hạn mà họ thấy người ta làm cái gì thành công là lại lao đầu vào bắt chước, sao chép, không tập trung nghiên cứu, suy nghĩ thấu đáo. Đến khi nhận thấy mọi chuyện không dễ dàng như mình tưởng thì lập tức bỏ ngang, than thở với người khác là do "số mình xui rủi".

Thực ra, những người như vậy hoàn toàn không có tính kiên trì, họ chỉ có nhiệt huyết được một lúc, chưa làm được bao lâu đã chọn việc bỏ cuộc, buông xuôi. Người không kiên trì sẽ chẳng thể làm nên đại sự, cứ mãi "đem con bỏ chợ" thì chẳng bao giờ đợi được tới ngày thành công, cứ sống một đời mơ mộng ảo tưởng, không được việc thì lại than thân trách phận mà thôi.

Người nóng tính, không biết kiểm soát cảm xúc

Con người sinh ra đều nhận biết được hỉ nộ ái ố, vì thế kiểm soát được cảm xúc của mình là việc không phải ai cũng làm được. Napoleon có câu rằng: "Người có thể kiểm soát được cảm xúc của mình còn vĩ đại hơn cả việc hạ được cả một thành trì". Kiểm soát được cảm xúc của mình, người ấy ắt hẳn có một ý chí mạnh mẽ, như vậy đã bước được một chân qua vạch đích.

3-dac-diem-cua-nguoi-kho-thanh-nghiep-lon
Con người sinh ra đều nhận biết được hỉ nộ ái ố, vì thế kiểm soát được cảm xúc của mình là việc không phải ai cũng làm được.
Quảng cáo

Người biết kiểm soát cảm xúc sẽ không cáu giận vô cớ, không buồn bã tức thì, như thế họ sẽ điều chỉnh được hành vi, suy nghĩ theo ý muốn, khiến cuộc sống trở nên cân bằng hơn. Không phải là ta nên che giấu, gạt bỏ đi mọi cảm xúc, mà phải biết kiểm soát nó, không được hành động trong lúc nóng vội, không vì tức giận mà làm việc bất cẩn, như vậy chỉ chuốc họa vào thân.

3-dac-diem-cua-nguoi-kho-thanh-nghiep-lon
Người có thể kiểm soát được cảm xúc của mình còn vĩ đại hơn cả việc hạ được cả một thành trì.

Việc kiểm soát được cảm xúc quyết định độ dài sự nghiệp của một người. Muốn làm người thành đạt, muốn trở thành người dẫn đầu, nhất định phải biến mình thành người bĩnh tĩnh, tâm không động, không tùy tiện nổi giận, không bốc đồng, cảm tính, không được để cảm xúc lấn át lý trí.

Người ngạo mạn, khoa trương

Người đời kị nhất gặp kẻ ngạo mạn, kiêu căng, tuy có thực lực nhưng tỏ ra hơn người, huênh hoang lên mặt thật khó mà tiến xa. Muốn sống đời tử tế, nhất định phải giữ tâm khiêm tốn, không được bốc đồng, nóng vội.

3-dac-diem-cua-nguoi-kho-thanh-nghiep-lon
Người đời kị nhất gặp kẻ ngạo mạn, kiêu căng, mới có chút tài cán đã tỏ ra hơn người, huênh hoang lên mặt thật khó mà tiến xa

Những người khó thành nghiệp lớn thường có tật xấu là mới đạt được chút thành tựu liên vênh váo, dương dương tự đắc, nghĩ mình hơn người mà hạ thấp kẻ khác, ai ngờ chỉ đang tự "mua dây buộc mình". Lúc chín trĩu eo, kẻ trí sống ôn hòa, biết mình biết ta mới là trăm trận trăm thắng. Quả thực, biết khiêm tốn, nhận thức được vị trí và khả năng của mình mà phấn đấu thì chỉ có lợi chứ chẳng thể có hại được.

Đời người chỉ có một lần, hãy sống sao đừng để phí hoài, đừng sống tầm thường cho qua, để đến cuối đời lại hối hận. Người xưa có câu: "Nhân vãng cao xứ tẩu, thủy vãng đê xứ lưu", câu này nghĩa là người thì hướng vọng nơi cao, nước thì chảy về chỗ trũng. Người thành đạt sẽ được người đời ngưỡng mộ, kính trọng, còn kẻ sống không mục đích thì dễ bị xem thường.

Hãy nhớ rằng thành công không phải là thứ tự nhiên mà có, đó là nhờ ý chí kiên cường, nỗ lực phấn đấu mà nên. Thành công chỉ cần 1% thông minh, còn 99% chăm chỉ, người không sợ đường dài, không lo thất bại, lúc nào cũng mong mình tiến bộ, lột xác, chú tâm rèn luyện, trau dồi ắt sẽ làm nên nghiệp lớn. Năm tháng sẽ chẳng bạc đại người biết nỗ lực cố gắng, nỗ lực càng nhiều sẽ gặt được quả ngọt. Nhân tuổi còn trẻ, sức còn dai, hãy "phá kén" vươn mình, dám đột phá, đừng sợ vấp ngã mà cứ vững tin bước về phía trước, cố gắng hết mình.

Khổ thân làm việc nghĩa, mình còn vững sao phải chịu suy đồi

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo