Vị bác sĩ tận tâm sẵn sàng trèo đèo lội suối chữa bệnh cho người dân vùng sâu, vùng xa

Nhiều năm qua, bác sĩ Nguyễn Đức Vũ (Đắk Lắk) không quản khó khăn mà miệt mài trèo đèo, lội suối đi khám chữa bệnh cho người nghèo.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 11/03
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trải qua nhiều gian khổ, bắt đầu tư tuyến y tế xã, nay bác sĩ Nguyễn Đức Vũ đã trở thành Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện K'Rông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Nhiều năm troi qua, vị bác sĩ ấy vẫn luôn giữ nguyên niềm đam mê và cái tâm với nghề y. Anh nói: "Muốn gắn bó nơi hẻo lánh nhất thì phải chinh phục, thu nhận nhiều tri thức nhất. Lao vào chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân là việc tự thân phải làm".

Từ khi còn nhỏ, anh đã bị ám ảnh với những cái chết do dịch bệnh ở Tây Nguyên, trong đó có rất nhiều trẻ nhỏ không được tiêm chủng đầy đủ. Cũng từ ấy, trong lòng anh bừng lên khát khao học làm thầy thuốc, hi vọng có thế khám chữa bệnh cho bà con vùng sâu, vùng xa. 

vi-bac-si-san-tan-tam-cheo-deo-loi-suoi-chua-benh-cho-nguoi-dan-ngheo
BS Nguyễn Đức Vũ học lên cao để có nhiều kiến thức y khoa hơn

Lớn hơn một chút, anh theo cha mẹ từ Đà Nẵng vào làm kinh tế mới trong Đắk Lắk. Mỗi ngày, anh miệt mài băng qua những cơn mưa rừng tê tái, đường đất khó đi để kiếm chữ. Sau nhiều năm, anh đã trở thành bác sĩ gắn bó với các buôn làng ở K'Rông Bông và xem đó như quê hương thứ 2 của mình.

10 năm trước, đường xá nơi đây còn lởm chởm, đến người bản địa còn gặp khó. Không phải lúc nào cũng có con đường thuận tiện, các bác sĩ như anh Vũ thường xuyên chạy bộ vượt núi, luồn rừng, đi đến mòn vẹt cả giày dép.  Hiểu rõ tâm lý một số đồng bào dân tộc khi bệnh nặng mới tìm đến phòng khám, đến bệnh viện, trạm y tế nên anh dặn các già làng nếu thấy trong buôn mình ai mệt mỏi thì báo ngay để anh tìm đến chữa trị kịp thời.

Để có thể khám chữa tốt hơn cho bà con, anh tiếp tục học lên chuyên khoa I, chuyên khoa II. Hồi tháng 2 vừa qua, gần ngày Thầy thuốc Việt Nam, anh vẫn "đi như thoi" mỗi khi nghe tin ở đâu có người bệnh. Bác sĩ Vũ bộc bạch: "Tôi học lên bác sĩ chuyên khoa II, làm phó giám đốc Trung tâm y tế K'Rông Bông được phân công phụ trách các trạm y tế xã/thị trấn. Mà vùng đất này còn gian nan, nếu bản thân hay bất kỳ đồng nghiệp nào không yêu nghề một cách mãnh liệt thì khó bám trụ được".

vi-bac-si-san-tan-tam-che
Các y bác sĩ K'Rông Bông xuyên đêm xét nghiệm và dập dịch

Mùa dịch vừa qua, bác sĩ Nguyễn Đức Vũ hăng hái tham gia tuyến đầu chống dịch. Anh kể: "K'Rông Bông không chỉ 'nóng' bởi COVID-19 mà còn có bạch hầu. Một minh chứng sống động từ thực tế là giữa muôn trùng gian khó nhưng lãnh đạo ngành y tế địa phương cũng như các cấp chính quyền cùng hệ thống thầy thuốc, nhân viên y tế từ trên xuống dưới đồng tâm, dốc sức thì dịch bệnh đã được khống chế. Nhiều địa điểm xảy ra dịch bệnh, giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk hay lãnh đạo huyện K'Rông Bông cũng đến tận nơi để nắm bắt, chỉ đạo".

Tuy đi làm mệt mỏi, nhưng cả anh và các đồng nghiệp không ai nghĩ tới chuyện bỏ cuộc. Anh nói: "Mắt ai cũng cay xè, thèm một giấc ngủ nhưng rồi chỉ cho phép mình giải lao trong chớp nhoáng vì ai cũng tự nhắc mình cuộc chiến đấu với dịch bệnh này, không cho phép mình được mệt".

vi-bac-si-san-tan-tam-cheo-deo-loi-suoi-chua-benh-cho-nguoi-dan-ngheo
Anh Vũ cùng các đồng nghiệp vượt hồ sâu đến Ea Rớt để xuyên đêm "đuổi" dịch bệnh

Khi bà con ở Ea Rớt, K'Rông Bông gặp khó, anh cùng các y bác sĩ lại lên đường tiếp tế, cứu người. Đường bộ sạt lở, để vào được Ea Rớt chỉ còn cách ngược về phía huyện Ea Kar để dùng xuồng, thuyền đi qua một lòng hồ nước sâu và đục để tiếp cận Ea Rớt. Dù nguy hiểm, nhưng tâm niệm "người dân Ea Rớt đang cần mình", đoàn 40 người gồm lãnh đạo huyện K'Rông Bông và các y bác sĩ vẫn quyết tâm xông pha. 

Anh nhớ lại: "Chòng chành, chênh vênh đến một tiếng rưỡi thì cũng cập bờ được phía Ea Rớt. Chúng tôi lại tiếp tục cõng các dụng cụ mang theo vào các buôn. Đoàn ai cũng thấm mệt nhưng "sốc" lại tinh thần vừa tiêm chủng vừa tư vấn khám bệnh, test nhanh gần như... xuyên đêm. Vì đoàn đông nên phải chia ra mấy điểm để nấu cơm ăn với buôn/làng. Có tốp thầy thuốc phải cuốc bộ qua mấy quả đồi mới đến được nơi ăn cơm vì đặc thù ở đây dân cư thưa thớt".

vi-bac-si-san-tan-tam-cheo-deo-loi-suoi-chua-benh-cho-nguoi-dan-ngheo-5
BS Vũ (bên phải) cùng lãnh đạo K'Rông Bông và đồng nghiệp vượt hồ, cõng thuốc men, y cụ tới vùng dịch

Bác sĩ Thanh Dũng (Trạm y tế xã Yang Reh) chia sẻ: "Bác sĩ Vũ dốc hết tâm huyết vì y tế vùng sâu. Làm quản lý nhưng nơi đâu có dịch bệnh là có mặt anh ở đó, dù bất kể thời gian nào. Vậy nên, nhân viên y tế tại các thôn, buôn cũng thấy như được cổ vũ mạnh mẽ hơn, hăng say chăm sóc sức khỏe nhân dân, xem đó như người thân ruột thịt của mình vậy".

Vất vả, gian nan là thế, nhưng anh Vũ chẳng quản ngại. Với anh, thấy cuộc sống của bà con chuyển biến tốt hơn, đời sống được nâng cao hơn chính là "liều thuốc" hữu hiệu xua tan bao nhọc nhằn.

Theo Hà Văn Đạo/Sức khỏe & Đời sống

Xem thêm: Tuổi thơ nghèo khó sống nhờ tình thương yêu của bà con, người đàn ông quyết tâm trả ơn đời

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Người ta gọi anh Lê Xuân Huy là "người hùng xe buýt" bởi những hành động hào hiệp của anh trong 4 năm qua, như tặng tiền cho khách hay tham gia bắt cướp.

Tài xế xe buýt nghĩa hiệp Lê Xuân Huy: Tặng tiền lẻ cho khách đi xe, tham gia bắt cướp
0 Bình luận

Thấy nhiều xe máy của các bạn sinh viên bị hỏng do thời gian dài nghỉ dịch, 10x Trần Thiện Tín đã lập đội sửa xe miễn phí.

Ấm lòng chuyện đội sửa xe miễn phí cho sinh viên ở TP.HCM
0 Bình luận

Hơn 5 năm qua, cô giáo khuyết tật Nguyễn Thị Minh Tâm vẫn mệt mài làm thiện nguyện, vận động hiến tóc tặng bệnh nhân ung thư.

Nguyễn Thị Minh Tâm: Cô giáo khuyết tật nuôi tóc dài, vận động hiến tóc tặng bệnh nhân ung thư
0 Bình luận

Tin liên quan

Về kịch bản thị trường chứng khoán trong tháng 3, ABS dự đoán VN-Index sẽ có nhiều biến động, nhà đầu tư cần lưu ý.

Chuyên gia chỉ ra 5 nhóm cổ phiếu triển vọng trong tháng 3 nhà đầu tư nên lưu ý
0 Bình luận

Phật dạy, để thoát nghèo thành công, trước tiên bạn cần chấp nhận thực tế "mình nghèo", sau đó lấy nó làm động lực để cố gắng vươn lên, tốt hơn mỗi ngày.

Đức Phật dạy về 4 bí quyết thoát nghèo, đổi vận cực kỳ đơn giản
0 Bình luận

Từ 15h chiều nay, mỗi lít xăng RON 95 đã tăng lên gần 3.000 đồng, gần tới mốc 30.000 đồng. Đây là mức giá cao nhất kể từ trước đến nay.

Giá xăng tăng lên gần 30.000 đồng/lít chiều ngày 11/3, người dân tá hỏa
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh hùng giữa đời thường: Nhờ phản xạ nhanh chàng trai Hải Phòng cứu sống bé trai ngay trước mũi tàu hỏa

Bé trai 7 tuổi thoát nạn ở đường ray tàu hỏa nhờ sự nhanh trí, dũng cảm của chàng trai Hải Phòng. Khoảnh khắc ghi lại sự việc khiến ai xem cũng phải thót tim.

Hải An
Hải An 3 giờ trước
Từ bản nghèo không biết chữ bố mẹ nuôi con tốt nghiệp thủ khoa đại học

Không phụ sự mong mỏi của bố mẹ, chàng trai Sừng Thanh Xuân (dân tộc Hà Nhì, sinh viên Học viện Hành chính và Quản trị công) xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
“Vua mìn” Trịnh Tố Tâm: “Hùm xám đèo Hải Vân” gieo rắc nỗi kinh hoàng cho địch với 53 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ

Chỉ trong vòng 3 năm (1963-1970) ở mặt trận Trị Thiên, “vua mìn” Trịnh Tố Tâm đã chỉ huy đơn vị đánh 58 trận, diệt 1.500 tên địch, phá hủy 61 xe quân sự, đánh bật 19 đoàn tàu hỏa... Riêng ông đã tiêu diệt được 272 tên địch, bắn rơi và phá hủy 3 máy bay và cực kỳ nổi tiếng với câu nói: "Tất cả chúng mày đã bị một mình tao bao vây!"

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Bill Gates rớt top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh chỉ vì… làm từ thiện

Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được công bố mới đây, Bill Gates lần đầu tiên sau nhiều năm rơi khỏi top 10 người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 30%, tương đương 52 tỷ USD, sau khi Bloomberg điều chỉnh cách tính để phản ánh chính xác hơn các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ của vị đồng sáng lập Microsoft.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Mẹ Việt Nam Anh Hùng Ngô Thị Lang hơn nửa thế kỷ khóc tìm con: “Để con đi thì tôi dễ mất con, nhưng giữ con lại thì mất nước”

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai thứ hai 18 tuổi lén mẹ đăng ký đi kháng chiến chống Mỹ và không trở về. Hơn 60 năm nay, mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lang (Hội An, Quảng Nam cũ) vẫn ôm ấp niềm hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được hài cốt con trai thay vào ngôi mộ gió được lập nhiều năm nay.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
109 bức thư và mối tình vượt qua khói lửa chiến tranh: 'Đêm nay anh sẽ không trở về và cả cuộc đời anh sớm hiến dâng cho Tổ quốc'

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
“Coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau” – Bức thư thiêng của người lính trẻ viết trong mưa bom ở Thành cổ Quảng Trị

Ba tháng trước khi hy sinh, người lính trẻ Lê Văn Huỳnh (quê Thái Bình) đã để lại một bức thư cảm động, như một lời từ biệt định mệnh. Những dòng chữ được viết bằng dự cảm trước cái chết khiến người đọc không khỏi nghẹn lòng.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
“Gia đình haha” khép lại hành trình đầy yêu thương tại Bản Liền với 500 cây thông phủ xanh đồi trọc

Khép lại hành trình giàu cảm xúc và đầy ý nghĩa tại Bản Liền, các thành viên trong Gia Đình Haha và ekip sản xuất đã chung tay trồng 500 cây thông con lên đồi, góp phần giữ đất chống xói mòn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ấm lòng tủ bánh mì 0 đồng ở Chợ Lớn

Ở phường Chợ Lớn (TP.HCM) có một tủ bánh mì 0 đồng không bao giờ vơi, cứ hôm nay hết qua hôm sau lại đầy và ai đi ngang qua nếu cần đều có thể lấy 1 ổ miễn phí.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 06/07
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 03/07
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 01/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất