Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08

Những ngày cuối tháng Tám, trên các tuyến phố Hà Nội, cờ đỏ sao vàng tung bay rợp trời. Người người tất bật chuẩn bị chào mừng Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Trong không khí tưng bừng ấy, giữa lòng Thủ đô lại xuất hiện những câu chuyện nhỏ nhưng ấm áp, lặng lẽ lan tỏa tinh thần "uống nước nhớ nguồn".

Đó là câu chuyện của anh Trần Kiên cùng cộng sự khi mở rộng cửa ngôi nhà 5 tầng, biến nơi này thành chỗ ở miễn phí cho cựu chiến binh, người lớn tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số và những người khó khăn từ khắp nơi về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

am-long-nha-o-0-dong-tri-an-cuu-chien-binh-ve-ha-noi-xem-dieu-binh-1-1059
Theo anh Kiên, nơi ở này đã có đầy đủ tiện nghi, có giường, chăn ga gối đệm sạch sẽ. Ảnh: NVCC

Ngày 27/8, chia sẻ với phóng viên, anh Kiên cho biết ngôi nhà tại số 8, ngõ 167 Hào Nam vốn được nhóm thiện nguyện dùng làm chỗ lưu trú miễn phí cho bệnh nhi. Nhân dịp đặc biệt này, anh tận dụng lại để đón các cựu chiến binh. Vị trí này ngay sát ga Cát Linh, cách Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh khoảng 1km, có thể di chuyển ra phố Giảng Võ, phố Nguyễn Thái Học, Cát Linh, Ngọc Khánh… rất thuận tiện.

“Ngay sau khi tôi đăng tải thông tin, nhiều người đã liên hệ đặt chỗ. Đến nay có 20 bác cựu chiến binh đã có mặt. Nhà có thể đón thêm 29-30 bác nữa. Riêng lịch 1 và 2/9 thì đã kín, không còn giường trống”, anh Kiên chia sẻ.

Anh cũng tính đến khả năng quá tải: “Nếu đông quá, chúng tôi trải thêm đệm để các bác nằm cùng nhau, cũng vui. Chỉ mong có thể đón được nhiều bác nhất”.

Tại đây, mỗi phòng đều có giường, chăn ga sạch sẽ, kèm nhà vệ sinh. Tầng một có bếp để các bác tự nấu nướng. Ngoài chỗ ở, nhóm còn dự định tổ chức một bữa cơm thân mật để mọi người quây quần, cùng nhau ôn lại chuyện chiến trường. Anh Kiên thậm chí còn đi tìm chỗ ngồi dọc tuyến phố diễu binh để dành cho các cựu chiến binh, giúp họ có thể theo dõi thuận tiện mà không phải chen lấn.

“Đây không chỉ là chỗ ở tạm, mà còn là lời tri ân sâu nặng với những người đã cống hiến cho Tổ quốc, như tri ân chính người cha của mình”, anh Kiên xúc động nói.

am-long-nha-o-0-dong-tri-an-cuu-chien-binh-ve-ha-noi-xem-dieu-binh-1-1059
Bên trong ngôi nhà số 8, ngõ 167 Hào Nam với khu vực bếp ăn, nhà tắm và vệ sinh sạch sẽ. Ảnh: NVCC

Cách đó không xa, trong con ngõ nhỏ trên phố Thụy Khuê, chị Hoàng Thu Nguyệt cũng mở cửa nhà, sẵn sàng đón các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong về Thủ đô. Căn nhà “0 đồng” tại ngõ 123 có thể tiếp 9-10 người, miễn phí từ 29/8 đến 3/9. “Tôi chỉ mong góp chút tình cảm nhỏ để tri ân thế hệ đi trước”, chị Nguyệt nói.

Những hành động đẹp ấy nhanh chóng lan tỏa trên mạng xã hội, chạm đến trái tim nhiều người. Chị Đặng Thị Hòa (45 tuổi, Phú Thọ), người cùng gia đình 4 người xuống Hà Nội từ đợt tổng duyệt diễu binh, xúc động cho biết: “Đặt phòng khách sạn vào dịp này rất khó, ai nhanh tay mới có chỗ từ trước. Nhờ có những tấm lòng như vậy, chúng tôi bớt lo lắng. Các cụ không chỉ được đi xem diễu binh mà còn cảm nhận rõ tình nghĩa quân dân, tình đồng bào ngay giữa đất Thủ đô”.

Thậm chí, nhiều người khi biết tin đã chủ động nhắn tin, xin góp sức cùng anh Kiên, chị Nguyệt để mang đến cho các cựu chiến binh những ngày ở Hà Nội thật ấm áp, ý nghĩa.

Trong nhịp sống gấp gáp hôm nay, những ngôi nhà nhỏ mở cửa đón khách tri ân lại khiến lòng người thêm thấm thía. Bởi đó không chỉ là chia sẻ vật chất, mà còn là lời nhắn gửi của thế hệ hôm nay với thế hệ đi trước – những người đã hy sinh để đất nước có độc lập, tự do.

Có lẽ, khi ngồi bên mâm cơm giản dị, lắng nghe tiếng cười xen lẫn ký ức chiến trường từ các bác, ta sẽ thấy Tổ quốc gần gũi và thiêng liêng hơn bao giờ hết.

Và từ những nghĩa cử bình dị ấy, ta càng tin rằng lòng biết ơn và sự sẻ chia  dù nhỏ bé vẫn đủ sức lan tỏa. Đó chính là cách thế hệ hôm nay tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, để lịch sử không chỉ còn trong trang sách, mà sống động trong từng hành động tử tế, chan chứa tình người.

Xem thêm: Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Đang tải bình luận...

Tin liên quan

Hải An
Hải An 28/08

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện
0 Bình luận

Hải An
Hải An 27/08

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành
0 Bình luận

Hải An
Hải An 22/08

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9
0 Bình luận

img

Bài mới

Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
img
Đề xuất