Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
Theo dõi

Mới đây, cộng đồng mạng truyền tay nhau đoạn video ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông dũng cảm lao ra dòng nước lũ đục ngầu để cứu một người đang bị cuốn trôi trong đêm.

Theo nội dung đoạn video, khi nghe tiếng kêu cứu vang lên trong đêm tối, người đàn ông lập tức chạy tới, kịp thời nắm lấy tay nạn nhân đang chới với giữa dòng nước xiết. Nhờ phản ứng kịp thời và hành động quả cảm, anh đã kéo được nạn nhân thoát khỏi tử thần trong gang tấc.

Hành động của người đàn ông lập tức nhận được nhiều lời khen ngợi từ cư dân mạng. Nhiều người gọi anh là “người hùng giữa dòng lũ” vì không ngại hiểm nguy lao vào dòng nước xiết để cứu người. Theo tìm hiểu, nhân vật chính trong đoạn clip là anh Lường Văn Ấn, trú tại bản Mé Bon, xã Sông Mã, tỉnh Sơn La.

chan-dung-nguoi-hung-son-la-cuu-nguoi-bi-nuoc-lu-cuon-troi-2-1607

Chia sẻ với báo chí, anh Ấn cho biết sự việc xảy ra vào gần 22h ngày 26/7. "Tôi không nghĩ mình là người hùng. Việc giúp đỡ bà con trong hoạn nạn hoàn toàn xuất phát từ cái tâm. Đối mặt tình huống sinh tử, không ai nỡ đứng nhìn", anh Ấn trải lòng.

Anh kể rằng từ khoảng 17h đến hơn 21h30 ngày hôm đó, bản Mé Bon hứng chịu trận mưa lớn liên tục. Đến gần 22h, nước suối Huổi Me bất ngờ dâng cao, tràn về mạnh như thác lũ, khiến người dân không kịp trở tay. Áp lực nước mạnh đến mức khiến cả bức tường rào trước nhà anh bị sập đổ.

Lúc đó, anh Ấn và một người hàng xóm đang đứng ở bậc thềm thì bất ngờ nghe thấy tiếng la hét: “Có người bị nước cuốn trôi rồi, cứu với... cứu với...”. Hai người giật mình quay ra, phát hiện một nam giới bị nước cuốn đi, va đập vào cọc sắt bên đường. Không chần chừ, anh Ấn lao ra giữa dòng lũ, cố kéo nạn nhân lên. Tuy nhiên, do dòng chảy quá mạnh, cả hai bị nước cuốn trôi thêm vài mét trước khi anh kịp bám chắc, đưa được nạn nhân thoát nạn.

11-1607
Hình ảnh được trích từ video

“May mắn là tôi vẫn giữ được tay anh ấy. Vài giây sau, tôi đỡ được anh ấy đứng dậy, thoát khỏi ranh giới sống chết. Nếu chậm hơn chút nữa, có thể đã không cứu kịp”, anh Ấn bồi hồi nhớ lại.

Nạn nhân là một người đàn ông ngoài 40 tuổi, sống cách nhà anh Ấn chừng 50m, bị bệnh tâm thần. Khi lũ tràn vào nhà, người thân không để ý nên ông bị nước cuốn đi.

Trước đó trong buổi tối định mệnh ấy, vợ chồng anh Ấn cũng đã giúp đỡ một người khác là tài xế xe máy bị mắc kẹt khi chạy vào bản đúng lúc nước lũ đổ về. Người này cũng chính là người đứng cạnh anh trong đoạn video cứu người sau đó.

“Tầm 21h30, anh ấy chạy xe máy về bản thì bất ngờ bị lũ quét chặn đường. Sợ xe bị cuốn, anh xin trú nhờ. Hai vợ chồng tôi vội hợp sức kéo chiếc xe vào vị trí an toàn. Nếu không, cả người lẫn xe có thể bị cuốn đi trong đêm tối”, anh kể.

chan-dung-nguoi-hung-son-la-cuu-nguoi-bi-nuoc-lu-cuon-troi-1-1607
Nước lũ gây thiệt hại về tài sản cho các gia đình ở bản Mé Bon

Gần 50 năm sống tại bản Mé Bon, đây là lần đầu tiên anh Ấn và người dân nơi đây chứng kiến lũ dữ tràn về khủng khiếp đến vậy. Sau trận lũ, nhà cửa, đồ đạc và vật nuôi của gia đình anh bị cuốn trôi gần hết.

Trao đổi với phóng viên, ông Cà Văn Hoàn – Trưởng bản Mé Bon xác nhận hành động của anh Ấn: "Đây là hành động đẹp cần được lan toả. Nhờ sự chung tay của anh Ấn, bản Mé Bon không có trường hợp nào tử vong sau khi lũ rút".

Theo ông Hoàn, bản Mé Bon hiện có hơn 220 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu. Trận lũ vừa qua đã khiến 10 hộ mất gần như toàn bộ tài sản, một căn nhà bị sập hoàn toàn. Người dân đang cùng nhau khắc phục hậu quả, rất mong nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng và cộng đồng để sớm ổn định cuộc sống.

Xem thêm: 60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Tin liên quan

Trên đường di chuyển đưa thuyền vào bờ trú ẩn, anh Lĩnh bắt gặp một đoàn du khách gặp nạn trên biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh. Sau vài phút suy nghĩ anh quyết định ứng cứu, đưa 26 người an toàn vào bờ.

Chân dung người đàn ông bất chấp giông lốc quay thuyền cứu 30 du khách gặp nạn trên biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh
0 Bình luận

Thấy người phụ nữ cùng 5 đứa trẻ chật vật giữ thăng bằng giữa đường trong cơn dông lớn, gió mạnh, tài xế xe bán tải lập tức dừng xe hỗ trợ.

Chân dung nam tài xế giúp đỡ người phụ nữ và 5 trẻ nhỏ trong cơn dông lớn ở Hà Nội
0 Bình luận

Trong vụ ô tô điên đâm liên hoàn tại khu vực khu đô thị CT7K Parkview Dương Nội một tài xế tốt bụng đã kịp thời đưa cháu bé đi cấp cứu.

Chân dung tài xế tốt bụng đưa cháu bé đi cấp cứu kịp thời trong vụ tai nạn liên hoàn tại Hà Nội
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất