Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61
“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.
Ngày 26/8, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng (sinh năm 1964, TP HCM) chính thức trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung – chuyên ngành Biên phiên dịch của Trường Đại học Văn Hiến sau khi hoàn tất thủ tục nhập học.
Theo cán bộ tuyển sinh của trường, hình ảnh tân sinh viên 61 tuổi với mái tóc bạc, dáng vẻ từ tốn điền hồ sơ cùng nụ cười hiền hậu đã khiến nhiều người xung quanh chú ý. Cô Hoàng trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ. Trước đây, cô từng tốt nghiệp cử nhân Hóa thực phẩm, nhưng năm nay quyết định đăng ký học tiếp để thử sức ở một lĩnh vực hoàn toàn mới. Cô cho rằng việc đi học cũng là một cách rèn luyện trí óc và giữ cơ thể khỏe mạnh.

“Càng lớn tuổi trí nhớ càng suy giảm, tôi muốn tìm cho mình một cách rèn luyện để đầu óc minh mẫn. Với tôi, việc học vừa là niềm vui vừa là thử thách. Tôi chọn trường gần nhà để thuận tiện đi lại”, tân sinh viên 61 tuổi chia sẻ.
Về lý do chọn ngành Ngôn ngữ Trung, cô cho biết xuất phát từ sự tò mò với ý nghĩa, cách đọc chữ Hán trong kinh Phật và câu đối ở chùa. Trước đây cô từng tự học nhưng không hiệu quả, vì thế muốn được đào tạo bài bản.

Cô Tú Hoàng quan niệm việc học không đơn thuần để lấy tấm bằng, mà còn là cách nuôi dưỡng tinh thần, giúp bản thân trẻ trung, lạc quan hơn: “Còn cơ hội là còn học, vì tri thức mở rộng tầm nhìn và làm cho cuộc sống thêm phong phú”.
Năm nay, Đại học Văn Hiến tuyển sinh 43 ngành học với hơn 10.000 chỉ tiêu theo 5 phương thức: tuyển thẳng; xét điểm thi tốt nghiệp THPT; xét học bạ; xét điểm đánh giá năng lực; và kết hợp xét tuyển – thi tuyển với các ngành nghệ thuật, năng khiếu.
Điểm chuẩn của trường dao động 15–18 điểm theo kết quả thi tốt nghiệp THPT; nếu xét học bạ, thí sinh cần đạt 18–19,5 điểm, tùy ngành. Với phương thức xét điểm đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM, hầu hết ngành yêu cầu từ 600/1.200 điểm trở lên.
Học phí tại trường hiện dao động từ 728.000 đến 1,83 triệu đồng/tín chỉ, tùy theo ngành đào tạo.
Xem thêm: Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão
Tin liên quan
Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.
Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.
Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.
Bài mới

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.