Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Theo dõi

Một buổi sáng tháng 8, bé Lê Ngọc Thảo, mới 9 tháng tuổi, nằm lọt thỏm trên băng ca, khẽ rung mình theo từng vòng lăn bánh xe hướng về phòng mổ. Đi ngay sau con là anh Lê Minh Hiếu, bước chân chậm chạp vì di chứng bệnh cũ. Người cha 42 tuổi vừa dỗ dành con gái, vừa giấu nỗi lo đang trĩu nặng trong lòng.

Khi cánh cửa phòng mổ khép lại, anh Hiếu chỉ biết đứng lặng, lòng ngập tràn lo âu. Nỗi lo về ca phẫu thuật hòa lẫn với áp lực tiền bạc khiến anh như nghẹt thở. Giữa lúc đó, tiếng điện thoại bất ngờ vang lên, một cuộc gọi từ Phòng Công tác xã hội báo tin có người muốn hỗ trợ viện phí cho bé Thảo.

lang-le-dong-vien-phi-cho-benh-nhan-kho-khan-tai-cho-ray-nhi-dong-1-2-1655

Ngay từ lúc mới 3 tháng tuổi, Thảo thường xuyên khò khè, khó thở. Gia đình đưa em đến bệnh viện huyện, rồi lên tuyến tỉnh, nhưng không tìm ra nguyên nhân. Sau cùng, tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sĩ chẩn đoán em mắc bệnh tim bẩm sinh, hẹp động mạch chủ. Đứa trẻ cần được can thiệp ngay, trước tiên là thủ thuật thông tim tạm thời. Sáu tháng sau, bác sĩ chỉ định ca mổ lớn. Để ứng tiền phẫu thuật, anh Hiếu vét sạch số tiền ít ỏi, cố gắng xoay xở từng đồng.

“Tôi đã nghĩ không còn hy vọng. Nhưng may mắn là có nhiều người chung tay giúp con bé”, anh Hiếu chia sẻ.

Những ngày kế tiếp, điện thoại của anh liên tục đổ chuông. Đầu dây bên kia là cán bộ phòng Công tác xã hội báo tin có thêm bạn trẻ tìm đến, gửi chút tiền san sẻ viện phí cho bé Thảo. Có người góp 1,2 triệu đồng, có người góp hẳn 10 triệu đồng. Chỉ sau bốn đợt hỗ trợ, số tiền gom được đã chạm mốc 33 triệu đồng.

lang-le-dong-vien-phi-cho-benh-nhan-kho-khan-tai-cho-ray-nhi-dong-1-1-1656

“Lúc đang đứng bên ngoài chờ con phẫu thuật, nhân viên phòng công tác xã hội gọi bảo có đoàn đến hỗ trợ. Tôi xúc động không sao kể siết”, anh siết chặt 10 triệu đồng vừa nhận được trong tay, xúc động kể.

Cũng trong Bệnh viện, anh Phạm Hoàng Ngọc (42 tuổi, TP.HCM) có con gái 13 tuổi, bé Bảo Châu, đang nằm trên giường bệnh. Vài tháng trước, em thường xuyên đau đầu, thị lực giảm, ăn uống rối loạn trí nhớ. Sau khi nhập viện, bác sĩ phát hiện khối u trong não của em đã to bằng quả tắc. Châu từng hai lần rơi vào tình trạng nguy kịch, một lần hôn mê tại nhà, một lần co giật trong phòng chụp MRI.

Khối u của Châu không thể xử lý dứt điểm trong một lần mổ mà phải chia nhỏ để tránh tổn thương các dây thần kinh. Mỗi ca phẫu thuật lại đồng nghĩa với chi phí tăng thêm. Với thu nhập ít ỏi từ tiệm ăn sáng, anh Ngọc gần như bất lực.

Thế nhưng, trái ngược với lo lắng, 2 tuần gần đây, nhiều khoản hỗ trợ liên tiếp đến với anh. Có em sinh viên mặc nguyên đồng phục thực tập, rụt rè trao vài trăm nghìn. Có nhóm bạn trẻ chung tay góp đủ 5 triệu, tự mang đến tận nơi. Từng khoản tiền nhỏ dần dần tích góp thành 60 triệu đồng vừa đủ để anh lo chi phí ngoài danh mục bảo hiểm và dự phòng cho ca phẫu thuật kế tiếp.

“Nhờ những tấm lòng ấy, con tôi mới có cơ hội hồi phục sau hai lần mổ. Họ thật sự đã cứu sống con tôi”, anh xúc động nói.

lang-le-dong-vien-phi-cho-benh-nhan-kho-khan-tai-cho-ray-nhi-dong-1-4-1656

Không chỉ là những người nhận, tại các phòng Công tác xã hội, còn có những mạnh thường quân bền bỉ đồng hành. Như chị Trần Thị Long, suốt gần hai năm qua, đã nhiều lần đóng viện phí cho người lạ, với tổng số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Có đợt, chị giúp tới 15 bệnh nhân, tận tay trao từng phong bì với sự khiêm nhường: người trao cúi đầu, người nhận xúc động cảm ơn. Khoảnh khắc ấy để lại dư âm ấm áp trong lòng tất cả những ai chứng kiến.

Theo ông Chu Văn Thành, Phó phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng 1, trước đây phần lớn mạnh thường quân là các nhóm thiện nguyện, doanh nghiệp, hay những người đã đi làm. Người trẻ chỉ xuất hiện thưa thớt. Nhưng vài tuần gần đây, đặc biệt sau khi trào lưu “Đóng viện phí cho người lạ” lan tỏa, bóng dáng các bạn trẻ ngày một nhiều hơn. Họ đến với những phong bì vài triệu, hoặc góp lại thành chục triệu. Có cặp vợ chồng trẻ thậm chí để lại 133 triệu, giúp thanh toán viện phí cho hơn 20 bệnh nhi.

lang-le-dong-vien-phi-cho-benh-nhan-kho-khan-tai-cho-ray-nhi-dong-1-3-1656

Cách thức trao đi cũng khác nhau, có người tận tay động viên gia đình, có người lặng lẽ đặt tiền rồi rời đi. Phòng Công tác xã hội tiếp tục đóng vai trò kết nối, rà soát các trường hợp khó khăn để hỗ trợ đúng lúc.

“Phần lớn các em được giúp đỡ đều thuộc hộ nghèo, hoặc mắc bệnh nặng cần điều trị lâu dài. Sự giúp sức này không chỉ mang lại chi phí, mà còn tiếp thêm niềm tin để gia đình kiên trì cùng con vượt qua bệnh tật”, ông Thành chia sẻ.

Những câu chuyện sẻ chia lặng lẽ ấy, qua từng phong bì, từng cái bắt tay, đang tạo nên một vòng tròn ấm áp trong bệnh viện – nơi tình người được nối dài giữa những con người xa lạ.

Xem thêm: Cha già một mình gánh nợ, nỗ lực giành sự sống cho 2 con sau tai nạn

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Tin liên quan

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản
0 Bình luận

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện
0 Bình luận

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 3 ngày trước
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 29/09
Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/09
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/09
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 15/09
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

PC Right 1 GIF
Đề xuất