Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành "thủ phủ" trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03

Xã Phúc Trạch, tỉnh  Hà Tĩnh được xem là “thủ phủ” của trầm hương, nguồn thu mỗi năm lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Đến với vùng quê này, người ta dễ dàng cảm nhận hương thơm dìu dịu của trầm hương lan trong gió, tiếng đục đẽo vang lên từ những xưởng nhỏ, tạo nên một nét đặc trưng riêng.

Ít ai ngờ rằng, để có được sự đổi thay ấy, người dân xã Phúc Trạch từng trải qua những năm tháng cơ cực. Trong hành trình chuyển mình đó, cụ Đinh Công Ánh được người dân nhắc đến như người đặt viên gạch đầu tiên cho nghề trầm nơi đây.

Người mở lối nghề trầm giữa vùng quê nghèo

Mùa xuân này, cụ Ánh đã bước sang tuổi 98. Dẫu tuổi cao, cụ vẫn minh mẫn, chậm rãi kể lại từng câu chuyện gắn với nghề trầm hương. Cụ cho biết mình từng dành trọn tâm huyết cho nghề, nhưng khoảng 10 năm trở lại đây đành “giải nghệ” vì tuổi tác. Cụ lui về phía sau để tận tình chỉ dạy thế hệ trẻ kỹ thuật xoi dó, đục trầm.

"Nghề xoi trầm đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và cẩn trọng trong từng thao tác. Tuổi già, đôi tay bị run, mắt cũng không còn tinh tường như trước, sức khỏe giảm sút nên tôi quyết định nghỉ ngơi. Tôi vẫn luôn tâm niệm phải truyền lại nghề cho lớp trẻ, bởi trầm hương không chỉ mang lại nguồn thu nhập đáng kể mà còn là hồn cốt của quê hương Phúc Trạch", cụ Ánh nói.

cu-ong-98-tuoi-nguoi-tien-phong-dua-nghe-xoi-do-tram-ve-que-nha-2-1629

Sinh năm 1928, cụ Ánh lớn lên trong bối cảnh quê hương còn nhiều thiếu thốn. Vùng đất này vốn nổi tiếng khắc nghiệt: mùa hè nắng cháy da, mùa mưa nước lũ dâng cao trắng đồng.

Người dân chủ yếu trông vào vài sào ruộng, nhưng hai vụ lúa mỗi năm vẫn không đủ no. Khi ấy, cây dó bầu mọc rải rác khắp rừng, xanh tốt và bền bỉ, song giá trị của nó chưa được nhìn nhận đúng mức.

Cụ Ánh cho hay, có thời, người ta chặt dó bầu làm củi đổi lấy gạo, bởi cái ăn trước mắt còn quan trọng hơn bất cứ điều gì.

Bước ngoặt đến vào khoảng năm 1980, khi thương lái từ Huế tìm về Phúc Trạch thu mua dó bầu. Nhận thấy cơ hội mới, cụ Ánh cùng vợ quyết định vào rừng tìm cây.

Từng tham gia chiến trường nên quen thuộc địa hình rừng núi Trường Sơn, cụ hiểu nơi nào có thể xuất hiện những gốc dó bầu lâu năm. Hai vợ chồng với chiếc cưa tay và đôi dép cao su, lặn lội giữa rừng sâu, bắt đầu hành trình tìm “lộc rừng”.

cu-ong-98-tuoi-nguoi-tien-phong-dua-nghe-xoi-do-tram-ve-que-nha-3-1629

Những ngày đầu, do chưa biết cách khai thác phần trầm ẩn trong lõi cây, cụ phải chặt cả gốc mang về bán. Sau này, khi tận mắt chứng kiến người khác đục trầm, cụ học hỏi từng chút một, từ cách quan sát thớ gỗ đến kỹ thuật tách lớp nhựa quý.

Công việc ấy không hề đơn giản. Không phải cây dó bầu nào cũng có trầm. Có những gốc to hàng trăm năm tuổi nhưng hoàn toàn không có phần tinh túy bên trong. Trầm chỉ hình thành khi cây bị tổn thương, có thể do sâu đục, gãy cành, hay tác động của con người khiến nhựa cây tích tụ qua thời gian, kết tinh thành mùi hương đặc biệt.

Cụ Ánh kể, nghề tìm trầm khi ấy gắn liền với hiểm nguy. Đường vào rừng hiểm trở, người đi phải đối mặt thú dữ, bệnh tật, nước độc.

Người xưa vẫn truyền nhau câu “ngậm ngải tìm trầm” để nói về sự gian nan và cả yếu tố may rủi của nghề. Nhưng với cụ Ánh, đó không chỉ là cuộc mưu sinh mà còn là con đường mở ra tương lai mới cho quê hương.

Từ nghề xoi dó đến “thủ phủ” trầm hương trăm tỷ

Khi đã thành thạo kỹ thuật, cụ bắt đầu mua dó bầu về chế tác tại nhà. Những đêm dài vang tiếng cưa đục, bàn tay người thợ kiên nhẫn gạn từng thớ gỗ để giữ lại phần trầm quý giá.

Các công đoạn từ đẽo phá, xổ phá đến ép sát, xổ gạn đòi hỏi sự tập trung cao độ. Chỉ cần sơ suất nhỏ cũng có thể làm mất đi phần giá trị nhất của khối gỗ. Chính sự tỉ mỉ ấy đã tạo nên tay nghề vững vàng cho cụ.

Tiếng lành đồn xa, ngày càng nhiều người tìm đến học hỏi. Cụ Ánh không giữ bí quyết cho riêng mình mà sẵn lòng chỉ dẫn từng thao tác, chia sẻ cả kinh nghiệm nhận biết cây có trầm.

cu-ong-98-tuoi-nguoi-tien-phong-dua-nghe-xoi-do-tram-ve-que-nha-5-1629

Quan trọng hơn, cụ nhận ra nếu chỉ dựa vào khai thác tự nhiên, nguồn dó bầu sẽ sớm cạn kiệt. Vì thế, cụ khuyến khích bà con trồng cây, chủ động tạo nguồn nguyên liệu lâu dài. Từ đây, nghề trầm ở Phúc Trạch dần hình thành và phát triển theo hướng bền vững.

Những năm tháng sau đó, trầm hương mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân. Sản phẩm được đưa đi tiêu thụ khắp nơi, từ Nam ra Bắc. Nhiều gia đình có điều kiện xây nhà mới, sắm sửa phương tiện, đời sống dần khấm khá.

Làng quê từng nghèo khó bắt đầu "thay da đổi thịt". Những xưởng chế tác mọc lên, người người gắn bó với cây dó bầu, coi đó như báu vật của đất trời.

cu-ong-98-tuoi-nguoi-tien-phong-dua-nghe-xoi-do-tram-ve-que-nha-6-1629

Ở tuổi 98, cụ Đinh Công Ánh đã lui về phía sau, dõi theo sự phát triển của nghề trầm quê nhà. Với người dân địa phương, cụ không chỉ là người mở lối cho một nghề mới mà còn là người chứng kiến từng bước đổi thay của vùng quê xã Phúc Trạch.

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, lãnh đạo UBND xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) cho biết, cụ Ánh là người tiên phong đưa nghề trầm hương về địa phương. Nhờ sự mở lối ấy, quê hương Phúc Trạch từng bước chuyển mình, đời sống người dân ngày càng khởi sắc, kinh tế dần trở nên khấm khá.

"Hiện nay, cây dó bầu và trầm hương là sản phẩm chủ lực của địa phương. Toàn xã hiện có tổng diện tích 1.000ha, mỗi năm doanh thu khoảng 200 tỷ đồng. Thời gian tới, một số doanh nghiệp ở xã đã đầu tư máy móc hàng chục tỷ đồng để chế biến tinh dầu trầm, mang lại giá trị kinh tế cao", lãnh đạo UBND xã Phúc Trạch thông tin.

Theo Vietnamnet

Xem thêm: Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Đang tải bình luận...

Tin liên quan

Hải An
Hải An 08/03

Mỗi tối, đúng 19 giờ, tiếng loa truyền thanh ở những vùng quê miền núi Quảng Trị lại vang lên lời nhắc học bài. Một việc làm nhỏ, giản dị, nhưng đủ sức vun bồi thói quen học tập cho con trẻ.

Tiếng loa học bài ở miền núi Quảng Trị - Lời nhắc nhỏ, thay đổi lớn!
0 Bình luận

Hải An
Hải An 07/03

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo
0 Bình luận

Hải An
Hải An 06/03

Phía sau lễ kỷ niệm 70 năm bên nhau của cặp vợ chồng U90 là chuyện tình “thanh mai trúc mã” tuyệt đẹp và cuộc hôn nhân vàng son hiếm có.

Vợ chồng U90 ở Hưng Yên kỷ niệm 70 năm bên nhau, con cháu rơi nước mắt vì xúc động
0 Bình luận

img

Bài mới

Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/03
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 30/03
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
img
Đề xuất