Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản
Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.
Tuyên truyền pháp luật trên mạng xã hội
Trung Sơn là một xã miền núi đặc biệt khó khăn ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây phía Đông giáp xã Pa Cò (tỉnh Hòa Bình), phía Tây giáp Trung Lý và Mường Lý, phía Bắc giáp xã Xuân Nha (tỉnh Sơn La). Với diện tích tự nhiên hơn 7.600 ha, xã có 6 bản, 790 hộ dân với khoảng 3.190 nhân khẩu; trong đó tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm hơn 53%.
Những buổi chiều vùng cao, trên kênh TikTok “Người ở bản”, hình ảnh Đại úy Hà Văn Đức – Công an xã Trung Sơn – đã trở nên quen thuộc. Trong bộ sắc phục công an giản dị, anh vừa phát trực tiếp phổ biến kiến thức pháp luật, cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo, vừa giới thiệu mớ rau, quả bí đỏ, cân măng rừng hay gói mộc nhĩ của bà con.

Anh Đức cho biết, khoảng 5 tháng trước, sau khi Công an huyện Quan Hóa giải thể, anh được điều động về nhận nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ phòng, chống tội phạm tại xã Trung Sơn.
Trước đây, Trung Sơn từng là “điểm nóng” về tội phạm ma túy, an ninh phức tạp, đời sống người dân còn nhiều thiếu thốn. Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh Thanh Hóa về phong trào “Dân vận khéo”, anh Đức cùng đồng đội đã triển khai nhiều hoạt động gần gũi, gắn bó với bà con các dân tộc.
Trong một lần tuần tra tại bản Ta Bán, anh phát hiện nhiều em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt: bố mẹ vướng vòng lao lý vì ma túy, các em gần như không nơi nương tựa. Xúc động trước tình cảnh ấy, anh cùng đồng đội đã chia sẻ, tặng quà động viên và đăng tải câu chuyện lên TikTok. Những hình ảnh giản dị, chân thật ấy nhanh chóng lan tỏa, thu hút hàng triệu lượt xem.
“Thấy các video nhận được sự quan tâm lớn, chúng tôi đã báo cáo chỉ huy đơn vị và được đồng ý cho phép sử dụng mạng xã hội như một kênh dân vận, vừa giúp người dân, vừa lan tỏa thông điệp tích cực. Từ đó, nhiều nhà hảo tâm đã gửi hỗ trợ thông qua chính quyền, kịp thời đến tay trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”, Đại úy Đức chia sẻ. Ngoài những video kêu gọi hỗ trợ, anh còn thường xuyên đăng tải nội dung tuyên truyền pháp luật, cảnh báo lừa đảo, nâng cao nhận thức cho bà con.
Dạy bà con bán hàng online
Nhận thấy nông sản của người dân còn khó tiêu thụ, anh Đức nảy ra ý tưởng livestream bán hàng giúp dân, đồng thời hướng dẫn bà con cách bán hàng trực tuyến.
“Ban đầu tôi cũng khá ngại, nhưng nghĩ đến công sức lao động vất vả của bà con, tôi mạnh dạn đứng trước camera, vừa trò chuyện vừa giới thiệu sản phẩm. Không ngờ chỉ vài buổi phát sóng đã có hàng chục đơn được đặt”, anh Đức kể. Điều đặc biệt là trong mỗi buổi livestream, anh đều mặc sắc phục công an để vừa tạo sự tin cậy với người mua, vừa thể hiện sự đồng hành minh bạch cùng bà con.

Dù không cầu kỳ về ánh sáng hay kỹ thuật, chỉ với chiếc điện thoại và vài lời giới thiệu chân tình, những buổi phát sóng trực tiếp của anh đã thu hút hàng trăm lượt theo dõi và đặt hàng. Nhiều sản phẩm đã được chuyển đến các tỉnh thành khác, mở ra thị trường rộng hơn cho nông sản vùng cao.
“Trong lúc bán hàng, tôi cũng lồng ghép nội dung tuyên truyền pháp luật. Khi thì nhắc bà con cảnh giác trước chiêu trò lừa đảo qua điện thoại, lúc lại hướng dẫn thanh niên phòng tránh tệ nạn xã hội, hoặc chia sẻ về luật giao thông”, anh Đức nói.
Nhận thấy hiệu quả rõ rệt, anh còn mở thêm các buổi hướng dẫn bà con tự bán hàng online. Từ cách lập tài khoản, chụp ảnh, viết mô tả sản phẩm ngắn gọn cho đến việc giữ chữ tín khi giao hàng tất cả đều được anh tận tình chỉ dạy.

Nhiều thanh niên trong xã được anh động viên thử sức đã nhanh chóng bắt nhịp. Các sản phẩm như mật ong rừng, rượu cần, mộc nhĩ, gà đồi… từ chỗ chỉ quanh quẩn trong bản, nay đã vươn ra thị trường thành phố. Anh Phạm Bá Tài (SN 1999, bản Chiềng) chia sẻ: “Trước đây vợ chồng tôi làm măng ớt bán nhưng tiêu thụ rất chậm. Nhờ sự hướng dẫn của cán bộ công an, chỉ trong một tháng chúng tôi đã bán được hơn 100 bình măng ớt”.
Ông Hà Xuân Trường – Trưởng Công an xã Trung Sơn đánh giá: “Đại úy Hà Văn Đức không chỉ biến mạng xã hội thành công cụ tuyên truyền pháp luật hiệu quả, mà còn là cầu nối đưa nông sản vùng cao đến thị trường rộng lớn”.
“Mạng xã hội vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhưng với cách làm sáng tạo, anh Đức đã biến nó thành công cụ hữu ích để chính quyền và nhân dân kết nối, cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa và pháp luật lành mạnh”, ông Trường khẳng định.
Xem thêm: Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện
Tin liên quan
Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.
Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.
Trong đêm bão số 3 (Wipha), lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời dùng ô tô tuần tra để hỗ trợ sản phụ chuyển dạ trong mưa, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
Bài mới

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.