Giải mã bí mật Tây Du Ký: Tôn Ngộ Không cũng ham mê sắc dục, từng nhìn trộm yêu quái xinh đẹp tắm

Suốt 34 năm qua, không ít người tin rằng, Tôn Ngộ Không không bao giờ đam mê sắc dục, Song sự thật cho thấy, Tôn Ngộ Không từng nhìn trộm yêu quái xinh đẹp tắm.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tây Du Ký 1986 vẫn luôn là tác phẩm kinh điển ẩn chứa rất nhiều bí mật đã và đang được giải mã. Tác phẩm viết về hành trình vượt gian khổ đến Tây Trúc thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng.

Trong truyệt, Đường Tăng là người nhân hậu, một lòng hướng phật; Sa Tăng là người nền nã, chăm chỉ, ít nói, làm nhiều; Trư Bát Giới là kẻ tham ăn, lười làm, say mê nữ sắc; Tôn Ngộ Không là con khỉ thông minh, mưu trí, thần thông quảng đại.

Suốt 34 năm, Tây Du Ký phát sóng, khán giả luôn nghĩ Tôn Ngộ Không là người nhà Phật, một lòng phò tá Đường Tăng đi thỉnh kinh, không màng địa vị, tiền tài, sắc dục... Thế nhưng, tất cả chúng ta đã "nhầm to"... 

Tôn Ngộ Không từng ham muốn địa vị

Trong Tây Du Ký ở một kiếp nạn, Tôn Ngộ Không đã cãi lời sư phụ và bị đuổi đi. Tức giận, Tề Thiên Đại thánh trở về Hoa Quả Sơn làm Đại vương. Ở đây, Tôn Ngộ Không được "con dâu" hầu hạ chu đáo, chăm sóc như một ông hoàng.

ton-ngo-khong-co-ham-me-sac-duc-0
Tôn Ngộ Không bỏ về Hoa Quả Sơn sau cuộc cãi vã với Đường Tăng

Về phần mình, Đường Tăng cùng các đồ đệ còn lại tiếp tục hành trình thỉnh kinh và bị yêu quái bắt giữ. Trong lúc cấp bách, Trư Bát Giới và Sa Tăng đã đến Hoa Quả Sơn cầu cứu sư huynh.

Lúc này, Tôn Ngộ Không vẫn vô cùng giận Đường Tăng nên không những không muốn cứu sư phụ mà còn dụ dỗ 2 đệ cùng mình lên Tây Thiên lấy kinh, mặc kệ sống chết của sư phụ. 

Rõ ràng, sâu trong tiềm thức của mình, Tôn Ngộ Không vẫn ham mê địa vị trong tam giới, bất chấp mọi việc đúng sai để đạt được mục đích của mình. Tôn Ngộ Không dù quảng đại đến thế nào vẫn không thoát khỏi ham muốn địa vị.

Tôn Ngộ Không từng nhìn trộm yêu quái xinh đẹp tắm

Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không vốn là kẻ mạnh tay nhất, gặp yêu quái nào cũng sát phạt không nương tay. Ấy vậy mà Tôn Ngộ Không cũng có lúc bị sắc dục che mờ mắt. Hắn từng thương hoa tiếc ngọc, nhìn trộm yêu quái xinh đẹp tắm.

Cụ thể, trong kiếp nạn ở Động Bàn Tơ, 7 con yêu tinh nhện đã hóa thành 7 thiếu nữ xinh đẹp để dẫn dụ thầy trò Đường Tăng vào trong động nhền nhện. Khi đó, chắc chắn Trư Bát Giới là kẻ bị sắc dục "gạ gục" đầu tiên.

Bảy con nhền nhện này được miêu tả qua đôi mắt của Ngộ Không chẳng khác nào trần gian mỹ nữ, được ví với cả Hằng Nga tiên tử. 

Khi lũ yêu tinh tung tăng nghịch ngợm dưới nước, với tính cách thường ngày thì Ngộ Không đã dùng gậy Như Ý đánh chúng tan tác. Tuy nhiên, Ngộ Không đã lưỡng lự không giết mà bỏ về, dồn trọng trách cho Bát Giới.

ton-ngo-khong-co-ham-me-sac-duc-6
Tôn Ngộ Không từng nhìn trộm 7 con yêu quái nhền nhện tắm

Theo nguyên tác, 7 con yêu quái này tượng trưng cho "thất tình", là sợi dây tơ tình hay vương vấn cản trở người tu hành. Nó vừa là chuyện Đường Tăng sa phải lưới nhền nhện, vừa là lỗi lầm khó chối bỏ của Tôn Ngộ Không khi "tiếc ngọc thương hoa", để sổng yêu quái, kéo dài đại nạn.

Ở nguyên tác, tại hồi 73 có tên là: "Hận cũ bởi tình, gây nên đầu độc mới, Đường Tăng gặp nạn, Tỳ Lam phá hào quang" đã tiết lộ hàm ý sâu xa của tác giả. Vì tình mà sinh ra hận, vì tình chưa hoàn toàn cắt đứt nên mới bị đầu độc một lần nữa.

Dục vọng ái tình là thuốc độc đối với người tu luyện, có thể khiến nhân sinh chìm đắm trong mê muội, quên đi gốc thiện, lơ là cảnh giác, dùng dằng không buông.

Như đã phân tích thì Tề Thiên Đại thánh thần thông quảng đại cũng không nằm ngoài vòng ham muốn sắc dục. Ngộ Không cũng từng chùn bước trước cái đẹp. Tuy nhiên, nhờ quá trình rèn luyện khổ ải mà buông bỏ được "bụi trần" hướng tâm về Đức Phật trở thành người "vô dục vô cầu". Đó cũng là lý do ngoài Đường Tăng, Tôn Ngộ Không là đệ tử duy nhất đắc đạo thành Phật.

Giải mã những ý nghĩa thâm sâu trong tác phẩm Tây Du Ký

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Có rất nhiều yêu quái ranh ma trong Tây Du Ký khiến thầy trò Đường Tăng khổ sở trên đường đi lấy kinh. Song có 1 yêu quá vận hạn đen đủi chưa kịp gặp Đường Tăng đã mất mạng. Đó là ai?

Yêu quái nào trong Tây Du Ký chưa được gặp Đường Tăng đã mất mạng do lòng hiếu thảo của con?
0 Bình luận

Xem Tây Du Ký, hẳn nhiều người sẽ thắc mắc vì sao người tài như Tôn Ngộ Không phải phò tá Đường Tăng đi lấy kinh mà không thể tự mình đi. Thực ra, tất cả là nhờ 4 bài học lãnh đạo đầy thấm thía này.

4 bài học lãnh đạo trong kinh doanh từ Tây Du Ký: Tại sao Đường Tăng là người dẫn dắt chứ không phải Tôn Ngộ Không
0 Bình luận

Tây Du Ký phiên bản năm 1986 được cho là phiên bản hay nhất mọi thời đại. Thế nhưng ít ai biết rằng cách đây gần 1 thế kỷ cũng đã từng có một phiên bản Tây Du Ký khác được chiếu nhưng sau đó lại "chết yểu" chỉ sau tập đầu tiên.

Tây Du Ký phiên bản 'kinh dị' của 94 năm trước khiến fan Việt khóc thét: Ngộ Không, Bát Giới xấu hơn yêu quái
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất