Kẻ thù lớn nhất đời người là 3 chữ này, nếu có cần thay đổi càng sớm càng tốt

Cổ nhân dạy rằng, kẻ thù lớn nhất đời người là 3 chữ "Xa, Dật, Kiêu", nếu có cần thay đổi càng sớm càng tốt, không thì cuối đời thân bại danh liệt, chìm trong khổ não không cách nào thoát được.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 04/03
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người xưa có câu cổ ngữ rằng: "Nhà suy bại gắn liền với chữ X’, người suy bại gắn liền với chữ Dật, khiến người ghét gắn liền với chữ Kiêu"... Kẻ thù lớn nhất đời người là 3 chữ "Xa, Dật, Kiêu", tức là xa hoa, an dật và kiêu ngạo, nếu có cần thay đổi càng sớm càng tốt, không thì cuối đời ắt thân bại danh liệt, đau khổ, phiền não không cách nào thoát được.

Đừng sống trong xa hoa

Vinh hoa phú quý luôn từ xưa đến nay đã luôn là đích đến của không biết bao nhiêu người, nhưng không phải ai đạt được nó cũng còn nhớ cái gốc trân quý của mình. "Nghèo thì lâu, giàu chẳng mấy", ta có thể phất lên lúc này nhưng cũng có thể sụp đổ cả giang sơn chỉ trong tích tắc.

ke-thu-lon-nhat-doi-nguoi-la-3-chu-xa-dat-kieu
Cần kiệm là một phẩm chất mà ai cũng nên có.

Vì thế, cần kiệm là một phẩm chất mà ai cũng nên có. Nhìn lại các bậc hiền tài xưa kia, họ thành công lâu dài cũng là do tiết kiệm, còn thất bại là do sống xa hoa, phung phí. Ngay cả các tỷ phú đời nay cũng vậy, họ thường nổi tiếng với lối sống tiết kiệm, khiêm tốn, tiền tài kiếm được thường đem đi làm từ thiện, mong muốn giúp ích cho người, cho đời. Chỉ khi nào ta hiểu được cách sống khiêm tốn thì vinh hoa mới bền. 

Để có được bát cơm ngon, con người ta phải đổ biết bao nhiêu mồ hôi công sức mới có thể thành nên hạt gạo. Cuộc sống vốn đã không dễ dàng, đừng phung phí bừa bãi thành quả lao động của người khác.

Tu thân bằng an tĩnh, dưỡng đức bằng cần kiệm là như vậy. Người có phẩm chất cần kiệm, chất phác thì con cháu nhất định sẽ thấy tốt mà học theo, từ bỏ lối sống xa hoa, làm mỏng ăn dày. Còn kẻ nào quen thói ăn nói khoa trương, tiền bạc phung phí thì con cháu kẻ đó cũng sẽ học theo, "nhà suy bại gắn liền với chữ Xa", táng gia bại sản là như vậy.

Để có được bát cơm hạt gạo, con người ta phải đổ biết bao nhiêu mồ hôi công sức mới có thể thành. Cuộc sống vốn đã không dễ dàng, đừng phung phí bừa bãi thành quả lao động của người khác.

Đừng sống quá an dật

Dù ai nấy đều mong có cuộc sống an lành, không chút sóng gió, nhưng thực ra đời người không thể quá an dật. Những gập ghềnh trắc trở, phong ba bão táp mà ta gặp trên đường đời mới là những kinh nghiệm quý báu để ta đúc kết, phát triển, trau dồi bản thân. Không phải việc gì cũng xấu, những gian nan vất vả ấy sẽ khiến ta quyết tâm, kiên trì hơn, nỗ lực không mệt mỏi vì thành công sau này.

ke-thu-lon-nhat-doi-nguoi-la-3-chu-xa-dat-kieu
Dù ai nấy đều mong có cuộc sống an lành, không chút sóng gió, nhưng thực ra đời người không thể quá an dật.

Người xưa có câu: "Trời vận hành mạnh mẽ, người quân tử tự cường không ngừng nghỉ". Một người chỉ sống mãi trong an lạc, yên bình sẽ chẳng thể tôi luyện bản thân được, lúc nào cũng phải dựa dẫm vào cha mẹ, bạn bè. Những người sẵn sàng đương đầu với thử thách, khó khăn, trải qua những lần vấp ngã đau đớn lại càng thêm cứng cỏi, có gặp chuyện khó thì dù chỉ có một thân một mình chống chọi cũng có thể vượt qua.

"Người suy bại gắn liền với chữ Dật", cứ dựa dẫm, trốn tránh vất vả, khó khăn thì chẳng thể đạt được ước mơ. Hãy tận dụng những năm tháng thanh xuân còn trẻ khỏe mà rèn luyện, trau dồi bản thân, nhất định sau này sẽ gặt quả ngọt an lành. 

Đừng tỏ ra kiêu ngạo

"Khiến người ghét gắn liền với chữ Kiêu", kẻ kiêu ngạo thì chẳng được mấy ai yêu mến, gần gũi. Đừng thấy mình mới giỏi một chút đã tự cho mình là ghê gớm, xuất sắc, coi thường những người khác. Con người kiêu ngạo, tự mãn là những người dễ lộ yếu điểm nhất, lơi lỏng cảnh giác mà khiến cho họa loạn chờ trực tấn công.

Kẻ kiêu ngạo bàn tán về sai lầm của người khác, người khiêm tốn chỉ suy nghĩ về lỗi lầm của bản thân. Khiêm tốn thì mới có tiến bộ, mới nhận ra sai sót của mình mà sửa đổi, như vậy mới trở thành một người tốt hơn.

Những năm tháng thanh xuân là thời gian đẹp đẽ, tươi sáng nhất của đời người, đừng phí hoài nó bằng những ảo tưởng của bản thân mình, mà hãy học cách lao động quên mình, khiêm tốn trước mọi sự. Biết cách khiêm tốn, người khác tự khắc nguyện ý làm thân, việc gì cũng thu được lợi.

Gặp 4 chuyện này trong đời tuyệt đối không được hồ đồ, đến khi hối hận chẳng có ích gì

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sống trên đời ai mà chẳng muốn có một cuộc sống an nhiên, yên ả, không gặp sóng gió. Hãy học cách tích đức từ khi còn trẻ, như vậy ắt cuối đời sẽ sống những ngày thanh bình, thư thái.

Học cách tích đức từ khi còn trẻ để cuối đời yên ả an nhiên
0 Bình luận

Một người phụ nữ được coi như là nền móng vững chắc của một ngôi nhà. Người phụ nữ có phúc khí sẽ mang lại hạnh phúc và yên ấm cho gia đình ấy. Người xưa thường nhìn một người phụ nữ có phúc khí với 3 đặc điểm sau đây. 

Một người phụ nữ có phúc khí thường có 3 đặc điểm sau
0 Bình luận

Không biết tiết chế dục vọng của bản thân thì ta chỉ đang tự gieo mầm sẵn tai họa mà thôi. Vì thế, có 3 thói quen xấu cần loại bỏ kẻo về già hối hận đã không kịp.

3 thói quen xấu cần loại bỏ kẻo về già hối hận đã không kịp
0 Bình luận

Tin liên quan

Thông tin tiếng Hàn trở thành môn học "bắt buộc" đang khiến phụ huynh bất ngờ và vô cùng băn khoăn.

Bộ GD&ĐT lý giải về nghĩa của từ “bắt buộc” trong quyết định đưa tiếng Hàn vào trường học
0 Bình luận

Từ một người phụ nữ nghèo gốc Phi bất chấp mọi bất công trong xã hội, Sarah Breedlove gây dựng cơ nghiệp và được ghi danh vào Sách Kỷ lục Guinness Thế Giới với tư cách "nữ triệu phú tự thân đầu tiên ở Mỹ".

Chuyện về cuộc đời 'nữ triệu phú tự thân đầu tiên ở Mỹ' - nguồn cảm hứng vô tận cho ai đang cảm thấy 'cuộc sống bất công'
0 Bình luận

Hãy dành thời gian để nói thật nhiều lời cảm ơn và đừng bao giờ tiết kiệm lời cảm ơn!

Tiết kiệm cái gì cũng được nhưng đừng tiết kiệm lời cảm ơn!
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bài học cổ nhân: 3 kiểu người kẻ trí thường tránh xa, người dại lại muốn làm thân

Cổ nhân xưa có câu: “Kẻ trí chọn bạn như chọn cây để trú, người dại chọn bạn như nhặt củi giữa rừng  thấy gì cũng ôm vào, rồi có ngày bị đâm ngược trở lại”. Vậy nên, người khôn ngoan không chỉ học cách tiến tới, mà còn biết khi nào nên rút lui. Dưới đây là ba kiểu người mà bậc trí giả xưa nay luôn tìm cách tránh xa, trong khi kẻ dại lại dễ bị cuốn vào, chuốc lấy khổ đau.

Hải An
Hải An 11 giờ trước
Vào viện dưỡng lão – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Sau khi được xuất viện tôi và vợ suy tính suốt một thời gian dài rồi quyết định sẽ dọn đến sống tại một viện dưỡng lão trong thành phố để không phải làm phiền đến các con, lại nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Người xưa răn dạy: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa nói: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc” không phải một lời sáo rỗng khuyên người ta “buông bỏ cho nhẹ lòng”, mà là một minh triết sâu sắc về bản chất của hạnh phúc: Hạnh phúc không chỉ đến từ những gì ta có, mà còn đến từ những gì ta không để tâm mình bị trói buộc.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chị dâu tôi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Có lẽ ông trời cho 2 con người kém may mắn được gặp nhau và mang đến tiếng cười, sự ấm áp cho nhau, hay nói đúng hơn, chị dâu chính là “Thiên sứ” thắp sáng cho cuộc đời tăm tối của anh trai.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cổ nhân dạy rằng: 'Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng', ý nghĩa của câu nói này là gì?

Cổ nhân răn dạy: “Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng” không chỉ là lời nhắc về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, mà còn là chân lý về sự bền vững, sự trao đi và nhận lại trong cuộc đời.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Mẹ ruột mẹ kế dọn về sống chung - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tôi từng nghĩ mẹ ruột và mẹ kế là kẻ thù không đội trời chung, nào ngờ giờ lại họ lại đòi dọn về sống chung với nhau. Người ta mẹ chồng nàng dâu còn chưa chắc ở chung được với nhau huống hồ gì là mẹ chồng, mẹ kế. Tôi càng nghĩ càng thấy đau đầu.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cổ nhân nói: “Vô dụng chỉ là hữu dụng đặt sai chỗ”, càng ngẫm càng thấy thấm!

Mượn chuyện cây cối, cổ nhân truyền dạy cho hậu thế đạo lý ngàn đời về “hữu dụng” và “vô dụng”, đó là vật vô dụng nếu được đặt đúng chỗ thì cũng thành có ích.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Gửi con về quê – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Mới gửi con về quê cho mẹ chồng trông được mấy ngày con dâu đã mặt hầm hầm bế thẳng cháu nội lên thành phố vì cho rằng bà không thương cháu khi chăm cháu theo kiểu "nhà quê".

Hải An
Hải An 29/06
Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, nghe qua tưởng đơn giản, nhưng nếu hiểu trọn ý, ta sẽ thấy đây là lời dặn dò thấm đẫm sự từng trải và tinh tế của cha ông về đạo lý sống, phép cư xử và cách giữ gìn tình người trong đời sống thường ngày.

Hải An
Hải An 28/06
Tình yêu đích thực – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mãi sau này cô mới hiểu, tình yêu không phải chỉ là những gì nói ra ngoài miệng, mà chính sự hy sinh thầm lặng mới là tình yêu đích thực trong đời!

Hải An
Hải An 27/06
Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông”, nghĩa là gì?

Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông” nghe qua thì có vẻ dí dỏm, nhưng đằng sau là sự chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống của hai tầng lớp trong xã hội: người giàu và người nghèo.

Hải An
Hải An 26/06
Bát bún ân tình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhìn ông cụ nằm co quắp trên chiếc giường gỗ, tay chân teo tóp. Tôi nghẹn lại, bát bún ân tình năm nào vẫn còn nóng trong ký ức, còn ông thì đang ngày một héo mòn theo những cơn đau.

Hải An
Hải An 25/06
Cổ nhân răn dạy: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông”, càng ngẫm càng thấm

Cổ nhân thường răn dạy con cháu: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông. Sống trên đời, ám ảnh là liều thuốc độc tai hại nhất.” Một câu nói ngắn, nhưng đủ để trở thành chiếc gương soi chiếu cả một đời người từ cách đối diện với thất bại, khổ đau, đến cách vượt qua những u uẩn trong tâm trí.

Hải An
Hải An 24/06
Nghỉ hưu đi du lịch là sai sao? – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Tôi từng nghĩ về hưu sẽ là khoảng thời gian để tôi sống chậm, để bù đắp cho những tháng ngày thanh xuân đã hi sinh vì công việc. Nhưng hóa ra, về hưu lại là lúc tôi phải nghe lời con cái giảng dạy đạo lý làm cha, là lúc tôi bị ép giam trong 4 bức tường nhà để làm “ông nội tốt”, “người cha biết nghĩ”, “người già không ích kỷ”.

Hải An
Hải An 23/06
 Lời xin lỗi muộn màng từ mẹ chồng cũ – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Hai năm sau ly hôn tôi chưa từng nghĩ mình sẽ gặp lại mẹ chồng cũ, lại càng không nghĩ tới bà sẽ chủ động đến nhà bố mẹ đẻ tôi để nói lời xin lỗi.

Hải An
Hải An 22/06
Người xưa răn dạy: Cái ngốc lớn nhất của con người là thích “ngồi lên đầu” người khác!

Người xưa răn dạy “Cái ngốc lớn nhất của con người là thích ‘ngồi lên đầu’ người khác” Đây không chỉ là một lời cảnh tỉnh, mà còn là chiếc gương phản chiếu sự ngộ nhận đầy sai lầm của nhiều người trong cách họ thể hiện bản thân giữa xã hội.

Hải An
Hải An 21/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất