Gặp 4 chuyện này trong đời tuyệt đối không được hồ đồ, đến khi hối hận chẳng có ích gì

Trong cuộc sống, tuy có những lúc ta phải mắt nhắm mắt mở mà sống cho qua chuyện, nhưng với 4 chuyện này tuyệt đối không được hồ đồ, kẻo khi hối hận chẳng có ích gì.

Chi Nguyễn
09:18 04/03/2021 Chi Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sống trên đời, quả thực không phải mọi chuyện lúc nào cũng xảy ra theo ý mình, đôi khi ta phải mắt nhắm mắt mở mà sống cho qua chuyện, không để tâm tới để hồn mình thanh tịnh. Tuy nhiên, gặp 4 chuyện này trong đời tuyệt đối không được hồ đồ, phải giữ cho đầu óc tỉnh táo, lý trí, kẻo đến lúc hối hận cũng chẳng có ích gì.

Dục vọng

Con người sinh ra ai cũng có thất tình lục dục, dục vọng ham muốn có thể đến từ phương diện khác nhau. Dục vọng có thể là danh, là lợi, là sắc dục, tình cảm, hưởng thụ vật chất,... Một người nếu không tiết chế được dục vọng của mình, không có chừng mực thì cả đời người ấy bị tham - sân - si chi phối, đầu óc mê muội cứ mãi theo đuổi những hư vinh ảo vọng mà thôi.

gap-4-chuyen-nay-tuyet-doi-khong-duoc-ho-do
Cả đời không thoát khỏi dục vọng thì mãi là hành trình tìm kiếm sự thỏa mãn ảo mộng không ngừng sinh ra mà thôi.

Con người sinh ra ai cũng có thất tình lục dục, dục vọng ham muốn có thể đến từ phương diện khác nhau. Dục vọng có thể là danh, là lợi, là sắc dục, tình cảm, hưởng thụ vật chất,... Một người nếu không tiết chế được dục vọng của mình, không có chừng mực thì cả đời người ấy bị tham - sân - si chi phối, đầu óc mê muội cứ mãi theo đuổi những hư vinh ảo vọng mà thôi.

Dục vọng càng lớn thì áp lực càng nặng nề, khi ấy tâm trí lúc nào cũng động loạn, dễ bị chi phối, ràng buộc. Dục vọng sẽ ăn mòn ý chí, khiến người ta sa đọa và trở thành nô lệ của dục vọng. Cả đời không thoát khỏi dục vọng thì mãi là hành trình tìm kiếm sự thỏa mãn ảo mộng không ngừng sinh ra mà thôi.

Khống chế được dục vọng nào phải là chuyện dễ dàng, nhưng kiểm soát được thì đó là bước đầu để thanh tẩy tâm trí, lột xác hoàn toàn. Vào thời khắc quan trọng, nếu người đó tỉnh táo, nhận thức được điều gì nên làm, điều gì không nên thì người ấy đã khống chế được cái tâm vọng ảo của mình rồi.

Thiện ác

"Con đê ngàn dặm cũng có thể sụp bởi tổ kiến", dù có làm 99 điều thiện thì chỉ cần làm 1 điều ác cũng có thể hủy hoại cuộc đời trong nháy mắt.

gap-4-chuyen-nay-tuyet-doi-khong-duoc-ho-do
"Con đê ngàn dặm cũng có thể sụp bởi tổ kiến", dù có làm 99 điều thiện thì chỉ cần làm 1 điều ác cũng có thể hủy hoại cuộc đời.

Thực ra, dù chỉ là một suy nghĩ sai lầm, một hành động sai phạm nhỏ cũng là một việc ác, không sửa chữa kịp thời thì sẽ trở thành chuyện lớn không thể cứu vãn. Đừng dung túng cho những sai lầm tưởng chừng như nhỏ bé, bởi đó có thể là bước đầu của vô số sai lầm gây họa về sau.

Việc nhỏ đã phải cẩn thận, việc lớn càng nên chú ý. Làm người thì phải thành tâm hướng thiện, làm nhiều điều tốt, đừng ghen tị, ghét bỏ người khác, đừng để lợi ích che mù lý trí. Nếu thấy mình thiếu sót ở đâu thì tự khắc sửa đổi, thấy mình làm việc gì tốt thì tự biết phát huy.

Người lương thiện sẽ luôn suy nghĩ cho người khác, phẩm chất cao thượng khiến mọi người lẫn thần thánh thán phục. Những người như vậy chắc chắn sẽ tích đức đời đời, gặp dữ hóa lành, tai họa có tới cũng sớm muộn rời xa. Ngược lại, người thường làm việc xấu, ảnh hưởng tới người khác thì chắc chắn sẽ phải nhận quả báo.

Kết hôn

Người xưa có câu, hôn nhân là chuyện đại sự của đời người, do đó họ rất xem trọng việc chọn vợ gả chồng. Họ cho rằng lấy chồng lấy vợ quan trọng nhất là người có phẩm đức, như thế mới có tề gia, gia đình hòa thuận, bền chặt, con cái được dỗ dành nên người.

gap-4-chuyen-nay-tuyet-doi-khong-duoc-ho-do
Hôn nhân là chuyện đại sự của đời người, do đó người xưa rất xem trọng việc chọn vợ gả chồng.

Khi chọn vợ cho con, người xưa có câu rằng: "Dung nhan đoan trang, mộc mạc mới thể hiện ra giá trị của khí chất. Phục sức nếu quá xa hoa thì sẽ lộ ra sự dung tục." Câu này có nghĩa là đề cao tâm hồn người phụ nữ, động viên họ cần kiệm, chăm chỉ, tu dưỡng nội tâm, không nên phung phí quá nhiều thời gian, tiền bạc vào vẻ bề ngoài như lụa là quần áo, trang điểm,...

Khi chọn chồng cho con, người xưa quan niệm người đàn ông sẽ là chủ gia đình, nắm vai trò chú chốt. Vì thế, người chồng phải có trách nhiệm với gia đình, kính trên nhường dưới, hiểu đạo lý, có chí khí, không được bỏ bê gia đình. Người chồng không hoàn thành tốt vai trò của mình thì gia đình đó khó mà an yên.

Phỉ báng

"Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói", những gì ta đang làm đều có trời xanh chứng giám. Các bậc thánh hiền, thánh nhân hay chư Phật, Bồ Tát tái sinh trong các kiếp này đều là để giáo hóa chúng sinh, vì chúng sinh mà để lại lời hay răn dạy.

gap-4-chuyen-nay-tuyet-doi-khong-duoc-ho-do
"Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói", những gì ta đang làm đều có trời xanh chứng giám.

Phỉ báng, xuyên tạc những bậc thánh hiền, đại đức là cách làm tổn hại đến bản thân mình. Khẩu nghiệp là nghiệp rất nặng, sẽ chẳng có vị thần thánh nào trừng phạt người buông lời phỉ báng, hỗn xược, nhưng những gì đã nói ra đều hóa thành nghiệp ác. Nghiệp ác càng nhiều, nghiệp lực càng cao, cứ thế mà tái sinh trong cõi luân hồi sinh tử, không biết khi nào mới giải thoát được.

Tu dưỡng phong thủy từ cơ thể để vận khí trong đời tươi sáng hơn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận