Trẻ không nỗ lực bao nhiêu già càng khốn đốn bấy nhiêu

Trẻ không nỗ lực, không vất vả bao nhiêu thì già càng gian nan, cực khổ bấy nhiêu. Vì thế, khi còn trẻ còn sức khỏe thì bôn ba lăn lộn một chút để đổi lấy sự an nhàn thảnh thơi khi về già.

Diệu Nguyễn
14:00 04/01/2022 Diệu Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   “Khổ” là một phần của cuộc sống

Phật nói: “Chúng sinh đều khổ”. Cuộc sống có 5 vị gồm đắng, mặn, ngọt, chua, cay. Ở đời, không ai có thể tránh những hương vị này của cuộc sống.

Đắng cũng là một phần trong đó, vị đắng đại diện cho cái khổ ở đời, là con đường bắt buộc phải trải qua trong đời. Cuộc đời nói cho cùng chính là quá trình “tận hưởng” đau khổ và khó khăn. Cuộc sống này khổ, nhưng chúng ta lại có thể đổi khổ đau để lấy hạnh phúc. Nỗ lực chính là quá trình chúng ta phải làm để đổi được hạnh phúc, an yên về sau. Và kết quả cuối cùng ấy đáng để chúng ta trải nghiệm và sở hữu.

Tre-khong-no-luc-bao-nhieu-gia-cang-khon-don-bay-nhieu-1

Cuộc đời chính là một chuyến du lịch song hành với đau khổ, nó không hề êm ả, nhẹ nhàng như nhiều người vẫn nghĩ. Dù chúng ta là ai, chúng ta được sinh ra như thế nào thì kể từ phút giây ra đời ta đã chính thức bước trên con đường song hành với gian nan. Đứng trên con đường này, không ai là không phải rơi nước mắt và làm gì có ai nhẹ nhàng vượt qua. Nhưng càng trải qua nhiều, ta lại càng phát hiện ra chân lý “Càng sợ khổ, càng khổ”.

Sống là phải khổ, khổ tận cam lai, khổ rồi mới biết thế nào là ngọt, khổ rồi mới biết thế nào là trân trọng. Trẻ càng khổ bao nhiêu, về già càng sung sướng, hưởng lạc bấy nhiêu.

2.   Trẻ không nỗ lực già càng khốn đốn

Cuộc đời chịu khổ muộn không bằng chịu khổ sớm. Nếu giờ bạn không khổ, sau này càng khổ hơn. Trẻ không nỗ lực già càng khốn đốn. Bạn nên nhớ một điều rằng, khổ của hiện tại chính là phúc của tương lai.

Tăng Quốc Phiên từng nói: "Trăm kiểu sai lầm đều từ lười mà ra. Lười tức trì hoãn. Trì hoãn tức không nghiêm túc với bản thân. Khiến bản thân thiếu linh hoạt và nhạy cảm".

Khổng Tử cũng từng nói rằng: “Người mà không lo xa, ắt có mối họa gần”. Làm người ở đời, phải biết nhìn xa trông rộng, không nên tham luyến ổn định nhất thời để cái lười kiểm soát để đến khi hối hận thì đã muộn.

Nỗ lực đi liền với cái khổ, đó là điều hiển nhiên, nhưng đó chỉ là cái khổ tạm thời. Nhiều người trẻ ngày nay không chịu được cái khổ, mới gặp một chút khó khăn trắc trở đã muốn từ bỏ. Tại sao họ lại không thể kiên trì? Đó là bởi vì trong suy nghĩ của những người này, nỗ lực quá khổ, mà nỗ lực cũng vậy không nỗ lực cũng thế, tại sao không để bản thân thoải mái một chút.

Tre-khong-no-luc-bao-nhieu-gia-cang-khon-don-bay-nhieu-2

Có những cái khổ ở đời mà bạn bắt buộc phải chịu. Như hôm nay không nỗ lực học hàng về già nhất định hối hận, còn trẻ mà ham thú ổn định về già khốn khổ gian nan, tương lai ắt chịu cảnh nghèo hèn.

Nỗ lực ban đầu đều rất gian nan, nhưng chỉ cần bước qua cửa ải đó bạn sẽ có thể thấy một thế giới khác, nhiều cơ hội, nhiều màu sắc hơn bản thân cũng vì thế mà phong phú và có giá trị hơn. Nỗ lực và chịu khổ chưa bao giờ là điều lãng phí, hôm nay bạn cực khổ ngày sau ông trời nhất định sẽ bù đắp lại cho bạn.

Khi còn trẻ nỗ lực bao nhiêu bạn sẽ tiến bộ về kỹ năng, mở rộng được kỹ năng bấy nhiêu. Đây đều là những thứ có ý nghĩa quan trọng trong đời mà dùng tiền cũng khó mà mua được. Vì thế, khi còn trẻ, còn đủ sức khỏe, đủ thời gian hãy kiên trì tiến về phía trước rồi bạn sẽ thấy được giá trị nỗ lực đã qua của mình.

3.   Tham thú an nhàn khi còn trẻ, khổ cả đời

Tương truyền, Lão Tử tùng gặp một cụ già hơn Trăm tuổi, cụ già đắc ý nói: “Tôi từ thời trẻ đến giờ, lúc nào cũng sống nhẹ nhàng, du thủ du thực. Những người bằng tuổi tôi, khổ cả đời, sớm đã thành người thiên cổ. Tôi không hiểu tại sao họ bận rộn, vất vả chỉ để đổi lấy cái kết ra đi sớm”.

Lão Tử nghe vậy thì cầm một viên gạch và một hòn đá đến trước mặt cụ già rồi nói: “Nếu như chỉ có thể chọn một trong hai, ông chọn gạch hay đá?”

Cụ già chọn lấy viên gạch rồi chỉ vào hòn đá và nói: “Hòn đá này không có góc cạnh, lấy nó để làm gì?”

Tre-khong-no-luc-bao-nhieu-gia-cang-khon-don-bay-nhieu-3

Con người sống phải có ước mơ, thông qua quá trình phấn đấu cố gắng để hoàn thành nó. Giá trị cuộc đời mỗi người không ở độ ngắn dài mà ở những việc bạn đã làm.

Hãy nhớ rằng, nếu trẻ không nỗ lực thì già sẽ hối hận. Đừng để cuộc sống yên ổn mài mòn trí tuệ và tâm hồn của bạn. Khi bạn quen với cuộc sống an nhàn, bạn sẽ sợ thay đổi, từ đó hạt giống lười nhát cũng từ từ nảy mầm trong tâm làm bạn cho đến cuối đời cũng khó mà khởi sắc. Nỗ lực chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng chỉ có như thế bản thân mới có thể tiến bộ, trưởng thành và thành công. Nếu vì không thể chịu khổ mà từ chỗ nỗ lực thì bạn sẽ bị xã hội đào thải, cuộc sống tương lai sẽ vô cùng khó khăn.

Trẻ không vất vả, già càng gian nan. Đối với nhiều người, sở dĩ chưa thể thành công không phải do tư chất bình thường mà do chưa đủ nỗ lực. Nỗ lực không cam kết cho bạn thành công to lớn, nhưng cuộc đời nếu không nỡ lực phía trước chỉ có mờ mịt mà thôi.

Không trải qua đông lạnh, sao thấy được hoa đào. Màu nền đậm nhất của thanh xuân là phấn đấu. Tinh thần đáng quý nhất là nỗ lực. Đừng an nhàn, yên ổn ở độ tuổi đáng phấn đấu. Càng yên ổn, càng lười biếng, càng dễ bỏ qua những cảnh đẹp nhất trong đời. Không muốn khổ một đời thì phải khổ nhất thời. Gánh vác được gian nan thì mới xứng với ước mơ. Nhân lúc còn trẻ, hãy nỗ lực, đừng sợ khổ. Bởi từ xưa đến nay, những người sợ khổ, luôn phải khổ cả đời.

Xem thêm: Bài học về sự tha thứ - Câu chuyện nhân văn đầy ý nghĩa

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận