Tâm lý tích cực mới là bí quyết dẫn đến thành công

Có IQ cao ngất ngưởng nhưng thiếu tâm lý tích cực, thái độ cầu tiến thì bạn cũng khó làm nên thành công, đạt đến đỉnh cao mình mong muốn. Trí tuệ có thể đạt được nếu bạn cố gắng, nhưng thái độ là thứ phải tu luyện cả đời.

Diệu Nguyễn
14:00 27/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Thành công là kết quả của tâm lý tích cực

Có tâm lý tốt và biết cách duy trì nó, bạn có thể tạo ra giá trị vô hạn. Nó không chỉ giúp chúng ta tiến bộ mà còn phát triển sự tự tin, tình yêu bản thân, sức mạnh và cả sự lạc quan. Một người có tâm lý tích cực, thái độ tự tin, luôn hoàn thiện bản thân, năng nổ, lạc quan và cởi mở sẽ có khả năng phát huy hết tiềm năng vô hạn của bản thân.

Tướng Patton từng nói: “Dấu hiệu thành công của một người không phải là độ cao khi đến đỉnh, mà là sức bật trở lại khi rơi xuống đáy”. Thành công không dễ dàng, nhưng thái độ đối mặt với thất bại mới chính là thứ quyết định chúng ta có thể đi được bao xa.

Tam-ly-tich-cuc-moi-la-bi-quyet-dan-den-thanh-cong-2

Có lẽ không ai không biết đến “vua phát minh” Edison, người đã có hơn 2000 phát minh và 1000 bằng sáng chế. Một thiên tài khoa học nổi tiếng như vậy lại bị thầy giáo đuổi ra khỏi trường như một “cậu bé bất tài” khi còn đi học. Nhưng với sự giúp đỡ của mẹ, cùng sự phát triển tiềm năng tinh thần và trí não độc đáo của mình, Edison cuối cùng đã trở thành vị vua phát minh nổi tiếng nhất trên thế giới. Ông là cha đẻ của điện thoại và âm thanh. Một số phát minh của ông đã trở cải cải thiện cơ bản chất lượng cuộc sống của con người. Những thành công này là kết quả của thái độ tích cực và chúng cũng là bằng chứng tốt nhất cho thấy chúng ta cần nhắc nhở bản thân phải giữ thái độ tốt trong mọi hoàn cảnh.

2.   Tâm lý bình thản giúp ta không tự mãn trước thành công

Tinh thần tích cực giúp con người đạt đến trạng thái sống không bị cám dỗ bởi tất cả những điều phù phiếm. Dù là đối mặt với vinh dự hay sỉ nhục cũng đều bình thản, tự tại.

Tam-ly-tich-cuc-moi-la-bi-quyet-dan-den-thanh-cong-3

Marie Curie đã hai lần đoạt giải Nobel, thế nhưng bà chưa bao giờ coi mình là người nổi tiếng. Sau khi giành được giải thưởng và danh tiếng, được nhiều người biết đến thì phản ứng của bà chính là tiếp tục vào phòng thí nghiệm và làm việc chăm chỉ. Bà trao cho cô con gái nhỏ của mình huy chương danh dự như một món đồ chơi. Một số khách đã rất ngạc nhiên khi bắt gặp cảnh tượng này. Bà Curie chỉ cười nói: “Tôi muốn bọn trẻ ngay từ nhỏ đã hiểu rằng danh dự giống như một món đồ chơi. Con chỉ có thể chơi với nó, con không thể canh giữ được nó mãi nếu không sẽ chẳng làm được gì nữa”.

Với tâm lý bình thản này, khi đạt được  một số thành tựu hay có được sự thành công, chúng ta cũng sẽ không tự mãn về sự nổi tiếng và đánh mất mực tiêu mới của mình.

3.   Thái độ tích cực là chìa khóa cho thành công

Một triết gia đã từng nói: “Trí lực của bạn là ông chủ của cuộc sống". Khi tâm lý tốt, mọi vật cản sẽ nhỏ lại và con đường sẽ rộng hơn.

Trên thực tế, những điều không vừa ý trong cuộc sống hầu như lúc nào cũng xảy ra và chúng ta bắt buộc phải đối mặt với chúng bằng một tâm lý tích cực. Chúng ta không cần phải ghen tỵ với ánh hào quang của người khác. Ta chỉ cần có một tâm hồn thanh thản, nỗ lực hết mình, lựa chọn mục tiêu và lẽ sống của cuộc đời, dũng cảm đối mặt với thử thách thì tự khắc bản thân sẽ toát lên phong thái tự tin.

Tam-ly-tich-cuc-moi-la-bi-quyet-dan-den-thanh-cong-4

Tinh thần không chỉ ảnh hưởng đến công việc mà còn quyết định vận mệnh cả đời người. Một người có thái độ tốt, ngay cả khi công việc đang tìm kiếm không phải là mục tiêu lý tưởng, họ vẫn có thể hài lòng, thoải mái và bình tĩnh ứng đối. Thái độ tích cực này sẽ mang lại thái độ làm việc tốt, hiệu quả công việc cũng sẽ tốt lên, dần dần đưa chúng ta đến con đường thành công.

Thái độ tích cực chính là chìa khóa cho thành công. Ngược lại, thái độ tiêu cực thường cản trở việc phát huy sức mạnh tinh thần, chưa nói đến việc khai thác sức mạnh tinh thần bên trong. Thái độ này sẽ khiến con người rơi vào vũng lầy của bi quan, thất vọng, khiến mỗi ngày đều trôi qua trong đau đớn, lo lắng và bất lực.

Nhà văn người Mỹ Debbie Ford đã từng nói: "Thay vì trở thành một người tốt, tốt hơn là trở thành một người hoàn chỉnh. Trở thành một người tốt là sống một nửa của chính mình và trở thành một người hoàn chỉnh là sống đúng với con người thật của mình".

Xem thêm: Bí quyết thành công: Muốn tiến xa phải rũ bỏ được 3 điều này!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận