Bí quyết thành công: Muốn tiến xa phải rũ bỏ được 3 điều này!

Một người nếu muốn vững vàng vươn xa, bí quyết thành công ở đây chính là rũ bỏ 3 kiểu tư duy chậm chạp, cản bước này!

Diệu Nguyễn
12:00 26/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Bí quyết thành công: Muốn đứng vững ở hiện tại thì đừng nhắc về thành tích

Xung quanh chúng ta thường xuất hiện kiểu người không làm gì cả nhưng lại vỗ ngực tự hào mình từng xuất sắc. Họ dùng ánh sáng hào quang trong quá khứ để an ủi sự thất bại của hiện tại.

Chu Hữu Quang là một nhà kinh tế học nổi tiếng, thời còn trẻ ông tham gia vào Ủy ban Viết văn Trung Quốc. Khi về hưu, ông bắt đầu nghĩ về thế giới và chuyển từ ngôn ngữ học sang việc khám phá các vấn đề của thời đại. Vì sự thay đổi đó, có lần con cháu trêu ông: “Bây giờ ông khác gì dã tràng không? Một nửa ngôn ngữ, một nửa kinh tế, hai nửa cùng nhau làm nên con số không”.

Bi-quyet-thanh-cong-muon-tien-xa-phai-ru-bo-duoc-3-dieu-nay-1

Chu Hữu Quang nghe thế chẳng những không tức giận mà ngược lại còn cười nói: “Đúng vậy, giờ đã 80 tuổi rồi nhưng ta chẳng khác gì đứa trẻ lên 1”. Điều ông muốn nhắc đến ở đây chính là việc ông sẵn sàng bỏ qua những thành tích của hiện tại để bắt đầu một lĩnh vực khác.

Như chủ Tập đoàn Haier đã nói: "Chỉ khi thành công bị lãng quên, bạn mới có cơ hội đối mặt với những thử thách mới". Chu Hữu Quang sẵn sàng gác lại những thành tựu của mình, một lần nữa đứng trên vạch xuất phát để bắt đầu một chặng đường mới.

Ở đời, chỉ những người không vượt khỏi thành tích trước đây thì sẽ mãi bị kẹt lại ở quá khứ và coi nửa chặng đường còn lại của cuộc đời là dấu chấm hết.

2.   Bí quyết thành công: Muốn tiến bộ thì đừng bận tâm mình đã nỗ lực bao nhiêu

Có một câu chuyện như thế này: Trong một thời gian, A đặc biệt mê đọc sách, ngày nào A cũng ngâm mình trong thư viện và trong một tháng anh đã đọc hơn chục cuốn sách. Mỗi khi đọc xong một cuốn, A lại ghi vào sổ, lâu lâu lật giở những “thành tích” của mình để chụp ảnh đăng lên mạng xã hội khoe bạn bè.

Bi-quyet-thanh-cong-muon-tien-xa-phai-ru-bo-duoc-3-dieu-nay-2

Trong khoảng thời gian đó, mọi người xung quanh ai cũng khen ngợi sự chăm chỉ của A và anh cũng coi đó là điều hiển nhiên. Mãi sau này, khi tham gia một câu lạc bộ sách A mới phát hiện ra những nỗ lực này không mang lại sự tiến bộ như mong đợi. Anh chỉ có thể nhớ tên cuốn sách, trong khi những người khác lại chia sẻ rõ ràng những giá trị ẩn chứa bên trong cuốn sách ấy. Sau đó, A mới nhận ra rằng nỗ lực tự lừa dối này còn tệ hơn nhiều so với việc không nỗ lực. Bởi nó không đạt lợi ích gì mà còn lãng phí thời gian.

Nỗ lực không bao giờ là kết quả mà chúng ta theo đuổi, mà đó là cách để có được kết quả mà ta mong muốn. Nó không cần phải thể hiện chứ đừng nói đến việc chứng minh cho bất cứ ai. Nỗ lực thật sự chính là sự cống hiến hết mình, cũng giống như câu “Hãy làm việc trong im lặng, để thành công của bạn lên tiếng”.

3.   Bí quyết thành công: Muốn tận hưởng thì đừng than vãn mệt mỏi

Có một sự thật là những người luôn mỉm cười không phải là những người may mắn, không gặp trắc trở trong cuộc sống. Mà họ chính là những người không quá để ý đến những đau khổ, mệt mỏi, thay vào đó họ bình tĩnh đối mặt và học cách vui vẻ đón nhận nó.

Bi-quyet-thanh-cong-muon-tien-xa-phai-ru-bo-duoc-3-dieu-nay-3

Có một video trên Douyin đã nhận được hơn hai triệu lượt thích. Đó là video về một cô gái da đen đang nhảy múa ba lê chân trần trên nền bê tông cạnh nhà máy. Điệu nhảy dứt khoát và chính xác đã khiến rất nhiều cư dân mạng xúc động, mọi người gọi cô là "thiên nga đen trên sàn bê tông".

Ta không thể thay đổi hoàn cảnh, nhưng thái độ của bản thân thì được. Đừng lúc nào cũng chỉ chăm chăm phàn nàn về những mệt mỏi của cuộc sống mà hãy thử nhìn tất cả mọi thứ theo một góc nhìn lạc quan hơn. Lúc đó bạn sẽ có được thứ hạnh phúc, an nhàn mà mình muốn.

Xem thêm: 4 câu cửa miệng gây mất lòng lãnh đạo, người EQ cao không bao giờ phạm phải

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận