4 câu cửa miệng gây mất lòng lãnh đạo, người EQ cao không bao giờ phạm phải

Ở chốn công sở mà vô tư sử dụng 4 câu cửa miệng này thì chắc chắn không được lòng lãnh đạo, con đường phát triển cá nhân càng thêm khó khăn.

Diệu Nguyễn
15:30 25/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Câu cửa miệng “Không phải tại tôi” – Luôn nói lời bào chữa

Đây là một điều cấm kỵ lớn ở nơi làm việc. Lãnh đạo thường quan tâm tới kết quả nhiều hơn là dành thời gian để lắng nghe nhân viên giải bày. Đặc biệt, nếu đó là lý do chủ quan, là những lời bào chữa chao bản thân thì họ lại càng không hài lòng.

Chẳng hạn khi lãnh đạo phê bình bạn vì một việc nào đó, bản thân họ đã rất tức giận vì kết quả công việc không diễn ra đúng dự định ban đầu. Nhưng lúc này bạn lại liên tục đưa ra lý do bào chữa, đổ lỗi mà không có bất kỳ ý kiến xây dựng nào thì chẳng khác nào “đổ thêm dầu vào lửa”.

4-cau-cua-mieng-gay-mat-long-lanh-dao-nguoi-EQ-cao-se-khong-noi-1

Những lời bào chữa này cũng gây ảnh hưởng tới hình ảnh của bạn trong mắt cấp trên. Họ sẽ nghĩ rằng, bạn không tự giải quyết được vấn đề cá nhân của mình, để nó ảnh hưởng tới công việc thì làm sao bạn có thể đảm đương trách nhiệm lớn?

Cách làm đúng ở đây là để lãnh đạo lên tiếng, còn bạn nghiêm túc lắng nghe, không nguy biện, càng không trốn tránh trách nhiệm. Nếu là lỗi sai của mình thì phải suy nghĩ và tìm cách khắc phục ngay. Nếu không phải lỗi của mình thì hãy tìm cơ hội riêng với lãnh đạo để báo cáo lại. Nhưng nhớ là phỉa dùng ngôn từ súc tích, ngắn gọn khi nói. Cách xử lý này sẽ không làm mất lòng cấp trên, cũng không làm mất lòng đồng nghiệp.

2.   Câu cửa miệng “Tôi nghe nói…” – Vô tình hoặc cố ý gây mất đoàn kết tập thể

Đặt bản thân vào vị trí lãnh đạo, trong lúc bạn đang dẫn dắt một đội nhóm nhưng một thành viên trong đó không ngừng nói ra những điều gây chia rẽ tinh thần, khiến mọi người trong nhóm ganh ghét, đấu đá lẫn nhau. Liệu bạn có cảm thấy vui hay không?

Câu trả lời tất nhiên là “không”. Và hiển nhiên nhân vật đó cũng ngay lập tức được liệt vào “danh sách đen” trong lòng bạn.

4-cau-cua-mieng-gay-mat-long-lanh-dao-nguoi-EQ-cao-se-khong-noi-2

Trong bất cứ công ty nào, sức mạnh của đội nhóm chỉ có thể được bộ lộc hết khi mọi người đoàn kết một lòng. Nếu một mắt xích có vấn đề, cần phải xử lý hoặc thay thế ngay. Nếu không, tất cả đều sẽ mất đi sức mạnh, trở nên rệu rã và rỉ sét.

Đối với một công ty và một tập thể, tinh thần làm việc nhóm vô cùng quan trọng, bởi nó là nguồn động lực giúp mọi người vượt qua khó khăn và trở ngại. Do đó, nếu bạn cứ mở miệng nói những điều gây bất lợi cho tập thể, làm mất tinh thần hcung thì chắc chắn bạn đang âm thầm “mất điểm” trong lòng cấp trên đấy.

3.   Câu cửa miệng “Kể cho cái này hay lắm…” – Ngồi lê đôi mách

Dân công sở nên nhớ: Đừng bao giờ đánh giá sau lưng, đừng tham gia nói xấu. Đây không phải để bảo vệ người khác mà là bảo vệ chính mình. Vì khi tham gia vào những cuộc “ngồi lê đôi mách”, bạn đã tạo ra một điểm yếu cho chính mình và để cho mọi người xung quanh biết về điểm yếu đó.

4-cau-cua-mieng-gay-mat-long-lanh-dao-nguoi-EQ-cao-se-khong-noi-3

Một ngày nào đó, những lời bạn nói ra sẽ được lan truyền khắp mọi nơi, đến tai đồng nghiệp, lãnh đạo và thậm chí là chính đối tượng bị nói xấu. Khi họ biết rõ bạn là “tác giả” của câu chuyện này, họ sẽ nghĩ gì về bạn?

Kết quả chắc chắn là điều mà không ai mong muốn. Do đó, hãy tự quản lý lời nói của mình để sau này không phải hối hận. Đừng biến lời nói thành vũ khí tổn thương người khác và gây hại cho chính mình.

4.   Câu cửa miêng “À…thì….là…” – Nói năng dài dòng, không logic

Nơi làm việc không chỉ phản ánh nghiệp vụ của bạn, mà còn phản ánh cả kỹ năng giao tiếp. Thế nên, khi đứng trước lãnh đạo, nói về công việc bạn phải tập trung, rõ ràng về mặt logic và ngắn gọn bằng ngôn ngữ. Đây là kỹ năng cần thiết và vô cùng quan trọng. Nếu hoàn thành tốt công việc của bạn sẽ suôn sẻ muôn phần, còn nếu không sẽ dễ gặp thiệt thòi, ảnh hưởng tới sự phát triển của bản thân.

4-cau-cua-mieng-gay-mat-long-lanh-dao-nguoi-EQ-cao-se-khong-noi-4

Khi lãnh đạo đã dành thời gian để lắng nghe mà bạn không thể hiện thật tốt thì cơ hội sẽ vụt khỏi tầm tay nhanh chóng. Lúc này, cấp trên cũng không đọng lại chút ấn tượng đặc biệt gì về bạn. Thậm chí với những người khó tính, họ sẽ đánh gia sbanj là người có khả năng biểu đạt rối rắm, tư duy thiếu logic.

Xem thêm: Tầm cao của một người được quyết định bởi 3 cấp độ: Kẻ yếu kêu ca, kẻ mạnh không nói gì

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận