Tài xế taxi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Việc thay đổi không chỉ giúp người tài xế taxi tạo ra nguồn thu nhập tốt, mà còn tạo nên một cuộc sống vui vẻ, bình yên.

Diệu Nguyễn
4 ngày trước Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tại một thành phố nước Mỹ, một vị khách trung niên bắt taxi ra sân bay. Sau khi lên xe, vị khách này phát hiện ra chiếc xe mà mình đang đi không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt mà cách bố trí trong xe cũng rất ngăn nắp, trang nhã. Người tài xế taxi cũng ăn mặc rất chỉnh tề, lịch sự.

Khi xe vừa chạy, người tài xế còn nhiệt tình hỏi vị khách xem độ ấm trong xe đã thích hợp chưa. Không lâu sau, ông lại hỏi vị khách có muốn nghe nhạc không. Vị khách gật đầu, bản nhạc liền phát lên.

Khi xe dừng trước đèn đỏ, tài xế taxi quay đầu lại bảo cho vị khách biết trên xe có tờ báo sáng nay và cả tạp chí định kỳ. Ngoài ra, phía trước còn có một tủ lạnh nhỏ, bên trong có trái cây và nước uống. Nếu muốn vị khách có thẻ thoải mái sử dụng.

“Tôi là người dễ nói chuyện, nếu anh muốn nói chuyện phiếm thì tôi có thể nói cùng anh. Nếu anh muốn nghỉ ngơi hoặc ngắm phong cảnh thì tôi sẽ im lặng lái xe, không quấy rầy anh”, người tài xế nói thêm.

Sự phục vụ đặc biệt này khiến vị khách rất ngạc nhiên. Anh không khỏi nhìn vị tài xế taxi bằng ánh mắt tò mò, rồi cất giọng hỏi: “Từ bao giờ anh bắt đầu sự phục vụ này vậy?”.

Im lặng một lúc, người tài xế taxi nói: “Thực ra, khi mới bắt đầu công việc này, xe của tôi cũng không có những dịch vụ như bây giờ. Tôi cũng giống những người khác, hay phàn nàn và thường xuyên càu nhàu khách. Tôi phàn nàn tình hình giao thông không tốt, phàn nàn chuyện xăng quá đắt đỏ, phàn nàn chuyện con cái không nghe lời… cuộc sống mỗi ngày trôi qua rất ảm đạm.

tai-xe-taxi-cau-chuyen-nhan-van-dang-ngam (1)

Cho đến một lần tôi vô tình nghe được một cuộc hội thoại về cuộc sống trong một tiết mục quảng cáo. Đại ý là nếu bạn muốn thay đổi thế giới, thay đổi cuộc sống thì việc đầu tiên cần làm là thay đổi chính mình. Nếu bạn lúc nào cũng cảm thấy không vừa lòng thì những chuyện phát sinh đều sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, xui xẻo. Trái lại, nếu bạn cảm thấy hôm nay là một ngày may mắn, như vậy mỗi người bạn gặp phải, đều có thể trở thành quý nhân của bạn.

Nên tôi bắt đầu thay đổi, tôi nghĩ nếu mình muốn vui vẻ thì phải thôi việc phàn nàn. Và cũng từ đó, tôi quyết định sẽ đối xử tử tế với mỗi hành khách của mình.

Năm thứ nhất, tôi sửa sang lại chiếc xe, trang trí mới hoàn toàn nội thất bên trong. Tôi luôn nở nụ cười với mỗi hành khách, kết quả là thu nhập năm đó của tôi tăng lên gấp đôi.

Năm thứ hai, tôi dùng lòng chân thành của mình để quan tâm chia sẻ với niềm vui cũng như nỗi buồn của khách hàng. Đồng thời tôi cũng khoan dung hơn, thăm hỏi khách hàng nhiều hơn. Thu nhập năm thứ hai của tôi tăng gấp đôi so với năm thứ nhất.

Đến năm thứ ba, cũng chính là năm nay tôi đã biến chiếc xe của mình thành một chiếc xe “5 sao” độc nhất với đầy đủ dịch vụ và tiện nghi. Ngoài thu nhập tăng lên, hiện tại khách hàng mà tôi chở phần lớn đều là những khách quen.

Đến nơi, người tài xế xuống xe, ra phía sau giúp hành khách mở cửa. Sau đó, anh đưa một tấm danh thiếp đẹp, nói với vị khách rằng: “Mong lần sau có thể tiếp tục phục vụ anh”.

Kết quả, việc làm ăn của người tài xế taxi không hề bị ảnh hưởng khi nền kinh tế xuống dốc. Việc thay đổi không chỉ giúp anh tạo ra nguồn thu nhập tốt, mà còn tạo nên một cuộc sống vui vẻ, bình yên.

Xem thêm: Bữa ăn miễn phí – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận