Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Sự tự tin là “hành trang quý giá nhất” mà bố mẹ phải rèn cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Sự tự tin là một trong những tài sản quan trọng nhất mà con người sở hữu, nó quan trọng hơn cả kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm. Với 4 lý do thuyết phục dưới đây, bố mẹ chắc chắn phải rèn luyện tự tin cho con ngay từ khi còn nhỏ.

Sự tự tin là “hành trang quý giá nhất” mà bố mẹ phải rèn cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Sự tự tin là “hành trang quý giá nhất” mà bố mẹ phải rèn cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ
Photo: internet

1.   Sự tự tin giúp con nhận ra giá trị bản thân từ sớm

Thực tế phũ phàng rằng, 80% người trẻ mất phương hướng do không hiểu giá trị của bản thân. Người biết mình sẽ có định hướng mục tiêu rõ ràng và họ luôn hướng tới những giá trị tích cực trong cuộc sống.

Su-tu-tin-la-dieu-bo-me-can-phai-ren-cho-tre-ngay-tu-khi-con-nho-2

Sự tự tin giúp một đứa trẻ nhận ra giá trị bản thân từ sớm. Con sẽ biết yêu thương bản thân, dùng trái tim ấm áp để đối xử với mọi người. Con cũng có tinh thần trách nhiệm hơn với công việc được giao và dũng cảm nói lên sự thật.

2.   Sự tự tin giúp con đạt được mục tiêu trong cuộc sống và học tập

Với những bạn nhỏ tự tin thì mỗi ngày đi học là một ngay vui. Con sẽ hăng hái tham gia các hoạt động trên lớp, chủ động hỏi thầy cô giáo khi chưa hiểu bài. Và con tin rằng “mình sẽ làm được”, nên đứng trước bài tập khó, những kỳ thi cử con sẽ không sợ hãi, càng không chùn bước. Thay vào đó con sẽ vững vàng đối mặt và vượt qua nó để dành kết quả tốt nhất.

Những giấc mơ con trẻ đều được dẫn dắt từ sự tự tin. Tự tin giống như một người bạn đồng hành, cùng con trải nghiệm những điều mới mẻ. Người bạn ấy khích lệ con vượt qua khó khăn, động viên con cố gắng hết mình, thôi thúc con hành động để đạt được ước mơ của mình.

3.   Sự tự tin giúp con dám nói ra khi thấy bạo lực

Quảng cáo

Trong cuộc sống tồn tại 2 dạng bạo lực đó là “bạo lực thể xác” và “bạo lực tinh thần”. Trong đó, bạo lực thể xác dễ phát hiện và ít khi xảy ra hơn so với bạo lực tinh thần.

Su-tu-tin-la-dieu-bo-me-can-phai-ren-cho-tre-ngay-tu-khi-con-nho

Những đứa trẻ nếu có tính tình nhút nhát, hay sợ hãi thì thường sẽ trở thành nạn nhân của bạo lực tinh thần. Còn đứa trẻ tự tin thì sẽ ngược lại, bởi con biết dùng ngôn ngữ của mình để phản ứng, báo cho cha mẹ, giáo viên, những người xung quanh biết những bất công con phải chịu. Từ đó, cha mẹ, giáo viên sẽ có hướng giải quyết, hỗ trợ và giúp đỡ con một cách tốt nhất.

4.   Sự tự tin giúp con dễ hòa nhập với môi trường mới

Sự tự tin giúp con cởi mở, thân thiện với mọi người hơn. Nhờ tính cách này con có khả năng thích nghi trong môi trường mới tốt hơn. Con sẽ dễ dàng hòa nhập và làm quen với mọi người mà không cần sự giúp đỡ của ba mẹ.

Nếu ví trẻ như chú ốc sên thì “nhút nhát” chính là vỏ bọc bên ngoài. Ốc càng lớn thì chiếc vỏ bọc này cũng lớn dần theo. Vỏ ốc nhỏ thì dễ “vỡ”, nhưng vỏ ốc trưởng thành thì không. Ba mẹ có thể sát cánh bên con lúc nhỏ, nhưng không thể theo con suốt cả cuộc đời. Vì thế, là một người cha mẹ thật lòng yêu thương con thì hãy rèn luyện cho con sự tự tin khi con còn là một đứa trẻ. Bởi so với tự tin, thì nhút nhát chỉ làm con đánh mất những cơ hội trong tương lai mà thôi.

Xem thêm:Là bố mẹ hãy trao cho con "3 tấm bùa hộ mệnh" này để chúng suốt đời hưởng phúc

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo