Ở nơi làm việc tuyệt đối đừng nói 4 điều này nếu không muốn bị lãnh đạo “săm soi”

Ở nơi làm việc, cần phải biết điều gì nên nói điều gì không, nếu bạn vô tình “lỡ miệng” rất có thể sẽ mang lại tai họa cho sự nghiệp của mình. Dưới đây là 4 điều tuyệt đối không nên nói để tránh bị đồng nghiệp và lãnh đạo chán ghét.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Ở nơi làm việc không nói lời ngông cuồng, kiêu ngạo

Trong bộ phận kinh doanh của Đại Minh có một nhân viên rất xuất sắc. Anh ta thường xuyên hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra, tính cách cũng rất năng nổ, hoạt bát. Điều này khiến anh ta gây dựng được được khá nhiều mối quan hệ. Ai cũng nghĩ rằng, sớm muộn gì anh ta cũng được tăng lương, thậm chí là tăng chức.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau đó, anh ta bị sa thải trong sợ ngỡ ngàng của mọi người. Nguyên nhân chính là do sau một bữa tiệc, trong cơn phấn khích, anh ta đã tới thẳng chỗ lãnh đạo cấp cao để khoe khoang về thành tích của mình với mong muốn được thưởng thêm. Ngay lúc đó, vị lãnh đạo kia đồng ý thưởng thêm cho anh ta 3% hoa hồng. Nhưng khi quay về, ông ta đã lắc đầu ngao ngán nói với người bên cạnh: “Người này có thể đắc lực nhất thời, nhưng khó để có thể trọng dụng lâu dài”.

O-noi-lam-viec-tuyet-doi-dung-noi-4-dieu-nay-neu-khong-muon-sam-soi-1

Quả thật, một thời gian sau đó, vị đồng nghiệp này của Đại Minh đã gây ra họa lớn cũng vì một lần “lỡ mồm” đắc tội với một khách hàng quan trọng. Để đền bù cho những thiệt hại mà anh ta gây ra và làm nguôi lòng vị khách hàng kia, công ty đã mất không ít tài nguyên. Sau vụ việc này, anh ta không còn được cấp trên giao phó trọng trách cho nữa và trở thành “người thừa” trong công ty, rồi bị sa thải trong một đợt cắt giảm nhân sự.

Một người trở nên “kiêu ngạo”, ngông cuồng chỉ vì đạt được thành tựu nhất thời thì khó có thể đi xa được. Ở nơi làm việc, sự kiêu ngạo chính là “liều thuốc độc” giết chết sự nghiệp một cách nhanh nhất.

2.   Ở nơi làm việc không nên nói về chuyện đời tư

Lãnh đạo công ty tôi có một nữ thư ký rất thao vát, làm việc rất hiệu quả nhưng có một tật xấu là không kiểm soát được cái miệng của mình. Trong quá trình làm việc, do thường xuyên tiếp xúc và đồng hành cùng lãnh đạo, nên vị nữ thư ký kia có biết được một vài chuyện riêng tư.

O-noi-lam-viec-tuyet-doi-dung-noi-4-dieu-nay-neu-khong-muon-sam-soi-3

Trong một lần nói chuyện với người bạn thân làm cùng công ty, nữ thư ký “lở miệng” để lộ một vài chuyện. Không ngờ, mấy ngày sau, đã có rất nhiều tin đồn nhảm xuất hiện xung quanh đời tư của lãnh đạo và nhanh chóng được phát tán khắp nơi. Những điều này đã khiến vị thư ký kia đánh mất lòng tin của lãnh đạo, nên đã bị điều sang một bộ phận khác. Thư ký kia nếu còn muốn phát triển, ước chừng phải rời đi mới có cơ hội.

Do đó, ở nơi làm việc, dù là ở cấp bậc nào cũng cố gắng không bàn luận chuyện đời tư, kể cả của mình và của người khác. Ngay cả khi vô tình biết được, bạn cũng làm như không nghe thấy. Đó là đạo lý sinh tồn trong công ty, nếu muốn phát triển, không bị cấp trên và đồng nghiệp chán ghét thì cần phải lưu ý.

3.   Ở nơi làm việc không khoe khoang quan hệ thân thiết với cấp trên

Anh Trương nổi tiếng là người có năng lực, có tiếng nói trước mặt cấp trên, nên thường xuyên được ưu ái trong công việc. Đột nhiên có một ngày, cấp trên yêu cầu bộ phận nhân sự chuyển anh Trương đến một chi nhánh khác làm việc. Mọi người trong công ty ngầm hiểu việc này giống như bị giáng chức, nhưng không ai biết vì sao. Đến bản thân anh Trương cũng không hiểu nguyên do đằng sau nên đi tìm cấp trên để hỏi thăm.

O-noi-lam-viec-tuyet-doi-dung-noi-4-dieu-nay-neu-khong-muon-sam-soi-4

Hóa ra, nguyên nhân là do anh ta thường xuyên khoe khoang với mọi người về quan hệ của mình với cấp trên. Kể rằng mình được cấp trên giao cho các cơ hội “béo bở” trong công việc như thế nào. Việc này tới tai lãnh đạo cấp cao hơn nên mang lại không ít rắc rối.

Việc lãnh đạo tạo cơ hội và ưu ái riêng giống như một con dao hai lưỡi. Một mặt, nó cho thấy tài năng và con người của bạn được cấp trên tin tưởng, tán thành. Nhưng mặt khác, nó cũng đồng nghĩa với việc bị đồng nghiệp so bì, tị nạnh hơn. Nếu không biết chừng mực, cố tình đem chuyện này khoe khoang ra ngoài, bạn sẽ phải chịu sự gièm pha từ đồng nghiệp. Thậm chí, bản thân còn có thể bị mất thiện cảm với lãnh đạo, mất đi cơ hội để phát triển trong công việc.

4.   Ở nơi làm việc không lan truyền tin đồn

Bà Annie McKee - Nhà sáng lập của học viện Teleos Leadership chia sẻ rằng: "Là con người, tất cả chúng ta đều cần có sự giao tiếp với nhau, có người ít, có người nhiều nhưng chắc chắn đều không thể ngừng giao tiếp”.

Tuy nhiên, ở nơi làm việc luôn có những người thích đưa chuyện, tạo ra không ít tin đồn. Những tin đồn này, chưa ro đúng sai, thực hư thế nào đã được lan truyền khắp nơi. Điều này không còn là giao tiếp ở mức độ  thông thường, mà đã trở thành “kẻ lắm mồm”, “tọc mạch”, “thích gây chuyện thị phi”,…

O-noi-lam-viec-tuyet-doi-dung-noi-4-dieu-nay-neu-khong-muon-sam-soi-5

Những người ưa buôn chuyện luôn đem chuyện riêng tư của người khác ra làm đề tài, kèm thêm cả ý kiến cá nhân của họ vào. Điều này gây ra sự hiểu lầm, dẫn đến những xích mích, mâu thuẫn trong mối quan hệ với đồng nghiệp.

Trong cuộc sống, luôn có những người bạn thích và những người bạn không ưa nổi. Nhưng dù sao bạn cũng phải duy trì công việc của mình. Điều quan trọng là đừng để những người như thế ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Nếu hôm nay bạn “buôn dưa lê”, nói xấu người khác. Thì ngày mai, câu chuyện ấy sẽ lọt vào tai kẻ thứ ba và nhiều người khác nữa. Đừng quên câu “tai vách mạch rừng”, nhất là ở nơi làm việc. Thông tin theo nhiều cách có thể đến tai sếp, khiến bạn bị lãnh đạo “săm soi” khó mà làm việc, phát triển sự nghiệp được.

Xem thêm: Cảm giác an toàn – Liều thuốc độc đối với tiền đồ của bạn

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhìn bố mẹ vất vả, bản thân lại có khuyết tật, cậu bé "chim cánh cụt" Hoàng Quốc Hưng muốn học giỏi để sau này ổn định công việc. Ước mơ của Hưng là được làm việc trên máy tính, nghiên cứu phần mềm.

Ước mơ của cậu bé 'chim cánh cụt' Hoàng Quốc Hưng: Được làm việc trên máy tính và nghiên cứu phần mềm
0 Bình luận

Việc cựu giám đốc bộ phận machine learning tại Apple Ian Goodfellow quyết định nghỉ việc sẽ là một tổn thất lớn cho công ty công nghệ này.

Phải đến văn phòng làm việc, sếp lớn Apple dứt khoát nghỉ việc rồi đầu quân cho Google
0 Bình luận

Mẩu chuyện kể về sinh nhật cuối cùng của Bác Hồ dưới đây sẽ giúp người Việt Nam thêm tự hào về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Kỷ niệm sinh nhật cuối cùng của Bác Hồ: Đó là ngày làm việc bình thường như bao ngày khác
0 Bình luận

Tin liên quan

“Thiên lý mã” là một câu chuyện cho bạn thấy rằng, dù là thiên lý mã đi chăng nữa, nếu không có chí tiến thủ cũng chỉ là một con ngựa phế.

Thiên lý mã – Câu chuyện sâu sắc về triết lý thành công
0 Bình luận

Nỗi sợ ngày Chủ nhật có thể khiến ta làm việc kém hiệu quả trong tuần mới, vì thế hãy thử thực hiện 3 chiến lược của người thành công này.

Học ngay 3 chiến lược người thành công nào cũng làm vào Chủ nhật để có tuần mới rực rỡ
0 Bình luận

Theo người đàn ông này, thất bại lớn nhất của chúng ta là chịu thua bản thân mình, muốn thành công thì phải biết trả giá và đánh đổi.

5 lời khuyên 'sống còn' của người đàn ông từng mất trắng năm 35 tuổi, 5 năm sau thành công vực lại cả gia tài
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Vào viện dưỡng lão – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Sau khi được xuất viện tôi và vợ suy tính suốt một thời gian dài rồi quyết định sẽ dọn đến sống tại một viện dưỡng lão trong thành phố để không phải làm phiền đến các con, lại nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Thanh Tú
Thanh Tú 17 giờ trước
Người xưa răn dạy: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa nói: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc” không phải một lời sáo rỗng khuyên người ta “buông bỏ cho nhẹ lòng”, mà là một minh triết sâu sắc về bản chất của hạnh phúc: Hạnh phúc không chỉ đến từ những gì ta có, mà còn đến từ những gì ta không để tâm mình bị trói buộc.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Chị dâu tôi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Có lẽ ông trời cho 2 con người kém may mắn được gặp nhau và mang đến tiếng cười, sự ấm áp cho nhau, hay nói đúng hơn, chị dâu chính là “Thiên sứ” thắp sáng cho cuộc đời tăm tối của anh trai.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Cổ nhân dạy rằng: 'Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng', ý nghĩa của câu nói này là gì?

Cổ nhân răn dạy: “Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng” không chỉ là lời nhắc về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, mà còn là chân lý về sự bền vững, sự trao đi và nhận lại trong cuộc đời.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Mẹ ruột mẹ kế dọn về sống chung - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tôi từng nghĩ mẹ ruột và mẹ kế là kẻ thù không đội trời chung, nào ngờ giờ lại họ lại đòi dọn về sống chung với nhau. Người ta mẹ chồng nàng dâu còn chưa chắc ở chung được với nhau huống hồ gì là mẹ chồng, mẹ kế. Tôi càng nghĩ càng thấy đau đầu.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cổ nhân nói: “Vô dụng chỉ là hữu dụng đặt sai chỗ”, càng ngẫm càng thấy thấm!

Mượn chuyện cây cối, cổ nhân truyền dạy cho hậu thế đạo lý ngàn đời về “hữu dụng” và “vô dụng”, đó là vật vô dụng nếu được đặt đúng chỗ thì cũng thành có ích.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Gửi con về quê – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Mới gửi con về quê cho mẹ chồng trông được mấy ngày con dâu đã mặt hầm hầm bế thẳng cháu nội lên thành phố vì cho rằng bà không thương cháu khi chăm cháu theo kiểu "nhà quê".

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, nghe qua tưởng đơn giản, nhưng nếu hiểu trọn ý, ta sẽ thấy đây là lời dặn dò thấm đẫm sự từng trải và tinh tế của cha ông về đạo lý sống, phép cư xử và cách giữ gìn tình người trong đời sống thường ngày.

Hải An
Hải An 28/06
Tình yêu đích thực – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mãi sau này cô mới hiểu, tình yêu không phải chỉ là những gì nói ra ngoài miệng, mà chính sự hy sinh thầm lặng mới là tình yêu đích thực trong đời!

Hải An
Hải An 27/06
Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông”, nghĩa là gì?

Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông” nghe qua thì có vẻ dí dỏm, nhưng đằng sau là sự chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống của hai tầng lớp trong xã hội: người giàu và người nghèo.

Hải An
Hải An 26/06
Bát bún ân tình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhìn ông cụ nằm co quắp trên chiếc giường gỗ, tay chân teo tóp. Tôi nghẹn lại, bát bún ân tình năm nào vẫn còn nóng trong ký ức, còn ông thì đang ngày một héo mòn theo những cơn đau.

Hải An
Hải An 25/06
Cổ nhân răn dạy: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông”, càng ngẫm càng thấm

Cổ nhân thường răn dạy con cháu: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông. Sống trên đời, ám ảnh là liều thuốc độc tai hại nhất.” Một câu nói ngắn, nhưng đủ để trở thành chiếc gương soi chiếu cả một đời người từ cách đối diện với thất bại, khổ đau, đến cách vượt qua những u uẩn trong tâm trí.

Hải An
Hải An 24/06
Nghỉ hưu đi du lịch là sai sao? – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Tôi từng nghĩ về hưu sẽ là khoảng thời gian để tôi sống chậm, để bù đắp cho những tháng ngày thanh xuân đã hi sinh vì công việc. Nhưng hóa ra, về hưu lại là lúc tôi phải nghe lời con cái giảng dạy đạo lý làm cha, là lúc tôi bị ép giam trong 4 bức tường nhà để làm “ông nội tốt”, “người cha biết nghĩ”, “người già không ích kỷ”.

Hải An
Hải An 23/06
 Lời xin lỗi muộn màng từ mẹ chồng cũ – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Hai năm sau ly hôn tôi chưa từng nghĩ mình sẽ gặp lại mẹ chồng cũ, lại càng không nghĩ tới bà sẽ chủ động đến nhà bố mẹ đẻ tôi để nói lời xin lỗi.

Hải An
Hải An 22/06
Người xưa răn dạy: Cái ngốc lớn nhất của con người là thích “ngồi lên đầu” người khác!

Người xưa răn dạy “Cái ngốc lớn nhất của con người là thích ‘ngồi lên đầu’ người khác” Đây không chỉ là một lời cảnh tỉnh, mà còn là chiếc gương phản chiếu sự ngộ nhận đầy sai lầm của nhiều người trong cách họ thể hiện bản thân giữa xã hội.

Hải An
Hải An 21/06
Cha tôi già rồi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Cha tôi, một người đàn ông già cỗi, cứng đầu, cô độc, sống lẫn lộn giữa yêu thương và sợ hãi trong chiếc hộp kín của thời gian và ký ức. Nhìn cha trôi dần vào cõi mù sương, lòng tôi đau như cắn phải hạt sạn trong bát cơm nguội.

Hải An
Hải An 20/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất