Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Ở nơi làm việc tuyệt đối đừng nói 4 điều này nếu không muốn bị lãnh đạo “săm soi”

Ở nơi làm việc, cần phải biết điều gì nên nói điều gì không, nếu bạn vô tình “lỡ miệng” rất có thể sẽ mang lại tai họa cho sự nghiệp của mình. Dưới đây là 4 điều tuyệt đối không nên nói để tránh bị đồng nghiệp và lãnh đạo chán ghét.

Ở nơi làm việc tuyệt đối đừng nói 4 điều này nếu không muốn bị lãnh đạo “săm soi”

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Ở nơi làm việc tuyệt đối đừng nói 4 điều này nếu không muốn bị lãnh đạo “săm soi”
Photo: internet

1.   Ở nơi làm việc không nói lời ngông cuồng, kiêu ngạo

Trong bộ phận kinh doanh của Đại Minh có một nhân viên rất xuất sắc. Anh ta thường xuyên hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra, tính cách cũng rất năng nổ, hoạt bát. Điều này khiến anh ta gây dựng được được khá nhiều mối quan hệ. Ai cũng nghĩ rằng, sớm muộn gì anh ta cũng được tăng lương, thậm chí là tăng chức.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau đó, anh ta bị sa thải trong sợ ngỡ ngàng của mọi người. Nguyên nhân chính là do sau một bữa tiệc, trong cơn phấn khích, anh ta đã tới thẳng chỗ lãnh đạo cấp cao để khoe khoang về thành tích của mình với mong muốn được thưởng thêm. Ngay lúc đó, vị lãnh đạo kia đồng ý thưởng thêm cho anh ta 3% hoa hồng. Nhưng khi quay về, ông ta đã lắc đầu ngao ngán nói với người bên cạnh: “Người này có thể đắc lực nhất thời, nhưng khó để có thể trọng dụng lâu dài”.

O-noi-lam-viec-tuyet-doi-dung-noi-4-dieu-nay-neu-khong-muon-sam-soi-1

Quả thật, một thời gian sau đó, vị đồng nghiệp này của Đại Minh đã gây ra họa lớn cũng vì một lần “lỡ mồm” đắc tội với một khách hàng quan trọng. Để đền bù cho những thiệt hại mà anh ta gây ra và làm nguôi lòng vị khách hàng kia, công ty đã mất không ít tài nguyên. Sau vụ việc này, anh ta không còn được cấp trên giao phó trọng trách cho nữa và trở thành “người thừa” trong công ty, rồi bị sa thải trong một đợt cắt giảm nhân sự.

Một người trở nên “kiêu ngạo”, ngông cuồng chỉ vì đạt được thành tựu nhất thời thì khó có thể đi xa được. Ở nơi làm việc, sự kiêu ngạo chính là “liều thuốc độc” giết chết sự nghiệp một cách nhanh nhất.

2.   Ở nơi làm việc không nên nói về chuyện đời tư

Lãnh đạo công ty tôi có một nữ thư ký rất thao vát, làm việc rất hiệu quả nhưng có một tật xấu là không kiểm soát được cái miệng của mình. Trong quá trình làm việc, do thường xuyên tiếp xúc và đồng hành cùng lãnh đạo, nên vị nữ thư ký kia có biết được một vài chuyện riêng tư.

O-noi-lam-viec-tuyet-doi-dung-noi-4-dieu-nay-neu-khong-muon-sam-soi-3

Trong một lần nói chuyện với người bạn thân làm cùng công ty, nữ thư ký “lở miệng” để lộ một vài chuyện. Không ngờ, mấy ngày sau, đã có rất nhiều tin đồn nhảm xuất hiện xung quanh đời tư của lãnh đạo và nhanh chóng được phát tán khắp nơi. Những điều này đã khiến vị thư ký kia đánh mất lòng tin của lãnh đạo, nên đã bị điều sang một bộ phận khác. Thư ký kia nếu còn muốn phát triển, ước chừng phải rời đi mới có cơ hội.

Do đó, ở nơi làm việc, dù là ở cấp bậc nào cũng cố gắng không bàn luận chuyện đời tư, kể cả của mình và của người khác. Ngay cả khi vô tình biết được, bạn cũng làm như không nghe thấy. Đó là đạo lý sinh tồn trong công ty, nếu muốn phát triển, không bị cấp trên và đồng nghiệp chán ghét thì cần phải lưu ý.

3.   Ở nơi làm việc không khoe khoang quan hệ thân thiết với cấp trên

Quảng cáo

Anh Trương nổi tiếng là người có năng lực, có tiếng nói trước mặt cấp trên, nên thường xuyên được ưu ái trong công việc. Đột nhiên có một ngày, cấp trên yêu cầu bộ phận nhân sự chuyển anh Trương đến một chi nhánh khác làm việc. Mọi người trong công ty ngầm hiểu việc này giống như bị giáng chức, nhưng không ai biết vì sao. Đến bản thân anh Trương cũng không hiểu nguyên do đằng sau nên đi tìm cấp trên để hỏi thăm.

O-noi-lam-viec-tuyet-doi-dung-noi-4-dieu-nay-neu-khong-muon-sam-soi-4

Hóa ra, nguyên nhân là do anh ta thường xuyên khoe khoang với mọi người về quan hệ của mình với cấp trên. Kể rằng mình được cấp trên giao cho các cơ hội “béo bở” trong công việc như thế nào. Việc này tới tai lãnh đạo cấp cao hơn nên mang lại không ít rắc rối.

Việc lãnh đạo tạo cơ hội và ưu ái riêng giống như một con dao hai lưỡi. Một mặt, nó cho thấy tài năng và con người của bạn được cấp trên tin tưởng, tán thành. Nhưng mặt khác, nó cũng đồng nghĩa với việc bị đồng nghiệp so bì, tị nạnh hơn. Nếu không biết chừng mực, cố tình đem chuyện này khoe khoang ra ngoài, bạn sẽ phải chịu sự gièm pha từ đồng nghiệp. Thậm chí, bản thân còn có thể bị mất thiện cảm với lãnh đạo, mất đi cơ hội để phát triển trong công việc.

4.   Ở nơi làm việc không lan truyền tin đồn

Bà Annie McKee - Nhà sáng lập của học viện Teleos Leadership chia sẻ rằng: "Là con người, tất cả chúng ta đều cần có sự giao tiếp với nhau, có người ít, có người nhiều nhưng chắc chắn đều không thể ngừng giao tiếp”.

Tuy nhiên, ở nơi làm việc luôn có những người thích đưa chuyện, tạo ra không ít tin đồn. Những tin đồn này, chưa ro đúng sai, thực hư thế nào đã được lan truyền khắp nơi. Điều này không còn là giao tiếp ở mức độ  thông thường, mà đã trở thành “kẻ lắm mồm”, “tọc mạch”, “thích gây chuyện thị phi”,…

O-noi-lam-viec-tuyet-doi-dung-noi-4-dieu-nay-neu-khong-muon-sam-soi-5

Những người ưa buôn chuyện luôn đem chuyện riêng tư của người khác ra làm đề tài, kèm thêm cả ý kiến cá nhân của họ vào. Điều này gây ra sự hiểu lầm, dẫn đến những xích mích, mâu thuẫn trong mối quan hệ với đồng nghiệp.

Trong cuộc sống, luôn có những người bạn thích và những người bạn không ưa nổi. Nhưng dù sao bạn cũng phải duy trì công việc của mình. Điều quan trọng là đừng để những người như thế ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Nếu hôm nay bạn “buôn dưa lê”, nói xấu người khác. Thì ngày mai, câu chuyện ấy sẽ lọt vào tai kẻ thứ ba và nhiều người khác nữa. Đừng quên câu “tai vách mạch rừng”, nhất là ở nơi làm việc. Thông tin theo nhiều cách có thể đến tai sếp, khiến bạn bị lãnh đạo “săm soi” khó mà làm việc, phát triển sự nghiệp được.

Xem thêm: Cảm giác an toàn – Liều thuốc độc đối với tiền đồ của bạn

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo