Những điều vô giá – Câu chuyện nhân văn sâu sắc

“Những điều vô giá” là bài học sâu sắc trong cuộc sống dành cho chúng ta, ở đời có những điều quý giá mà không đồng tiền nào có thể mua được.

Diệu Nguyễn
05:00 24/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Những điều vô giá”

Một nhà triệu phú người Mỹ nghỉ hè ở một làng chài bên vịnh Mehico. Chiều chiều khi những chiếc thuyền cá kéo nhau cập bến, ông lại rảo bộ ngắm cảnh tấp nập ồn ào, hít ngửi làn gió tanh mằn mặn.

Một chiều nọ, đứng trên bờ ông thấy có một cô bé đang lấy tay che bớt ánh nắng và nhìn ra biển. Nhà triệu phú bước tới bắt chuyện hỏi: “Cháu đang chờ ai vậy?”

Nhung-dieu-vo-gia-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-

Cô bé đáp: “Cháu đang chờ cha đi khơi về để lấy cá bán ạ!”.

“Thường cha cháu đánh được nhiều cá không?”

“Dạ, cũng không nhiều đâu, mấy con cá ngừ thôi…nhưng cha cháu cũng chỉ đi có một loáng rồi về”.

“Thế sao cha cháu không câu nhiều cá hơn nữa?”

“Dạ, ngần ấy đủ cho nhà cháu sống rồi ạ!”

“Thế thời gian còn lại cha cháu làm gì?”

“Cha cháu chơi với cháu, dạy chúng cháu vá lưới, sửa đồ đạc trong nhà. Ngoài ra, cha còn giúp mẹ trồng cây, chặt củi, vét giếng,…Thỉnh thoảng cha còn chơi đàn Guitar hát hò với mấy chú hàng xóm. Cháu thấy cha cháu bận rộn cả ngày ấy!”.

Nghe xong, nhà triệu phú nhún vai nói: “Cháu biết ta là ai không? Ta là triệu phú, ta có bằng thạc sĩ kinh tế của trường Harvard. Ta sẽ chỉ cho cha cháu phải năng đi biển hơn, đi đủ bảy ngày mỗi tuần, từ sáng tinh mơ đến nửa đêm, câu thật nhiều cá bán mới có được nhiều tiền. Rồi nhờ tiền đó ông có thể mua được chiếc thuyền to hơn, để ông có thể ra xa bờ, nơi có nhiều cá hơn. Cứ thế, chẳng bao lâu cha cháu sẽ có đủ tiền sắm thêm vài chiếc thuyền và thuê người ra khơi.

Khi có nhiều cá hơn nữa, cha cháu đừng bán có cho lái mà phải mở xưởng đóng cá hộp riêng, tổ chức hệ thống bán lẻ riêng. Lúc đó, cha con cháu sẽ rời bỏ làng chài heo hút này để lên thành phố, rồi sang Mỹ. Ban đầu thì ở Los Angeles, sau dời tới New York, cha cháu rồi sẽ làm chủ cả một vương quốc đánh bắt, chế biến và tiêu thụ cá biển. Cha và cả gia đình cháu sẽ được sống trong các biệt thự giá vài chục triệu đô la, mặc đồ thời trang khiến các minh tinh Hollywood phải phát thèm…”

Nhung-dieu-vo-gia-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-1

Cô bé nghe vậy thì hỏi: “Dạ thế mấy chừng bao lâu mới được vậy ạ?”

Người triệu phú trả lời: “Chừng 15 đến 20 năm gì đó!”

 “Dạ, rồi sau đó thì sao ạ?”

“Rồi cha cháu sẽ phát hành cổ phiếu, đăng ký tham gia thị trường chứng khoán. Ồ lúc đó cha cháu sẽ rất giàu, là triệu phú như ta hiện nay… biết đâu cha cháu sẽ trở thành tỷ phú cũng không chừng!”.

“Dạ, tỷ phú? Rồi thì sao nữa ạ?”

“Sau cùng, cha cháu sẽ về hưu. Ông sẽ chơi với các con, dạy con vá lưới, phơi cá, sửa đồ trong nhà. Cha cháu sẽ giúp mẹ cháu chặt cây, vét giếng,…thỉnh thoảng chơi Guitar hát hò với mấy chú trong xóm. Rồi cha cháu cũng bận rộn cả ngày ấy”.

Khi nghe xong, cô bé bình thản nói: “Thế thì cha cháu chẳng cần phải làm tỷ phú thưa ông. Cha cháu đã có tất cả cái sau cùng mà ông vừa nói rồi ạ”.

Bài học từ câu chuyện “Những điều vô giá”

Khi bạn không thoát khỏi ham muốn thì bạn sẽ bất chấp làm mọi thứ để bán rẻ sức khỏe của mình cho đồng tiền. Đời người nói dài cũng không quá dài, nói ngắn cũng không quá ngắn.

Cuộc sống này vô thường và ngắn ngủi lắm. Nên làm việc gì cũng được, miễn sao cho tâm hồn được thanh thản. Làm điều gì cũng được, miễn sao thân thể được bình an, gia đình luôn hạnh phúc là tốt rồi. Và hãy nhớ rằng, sức khỏe và gia đình là những điều vô giá mà không đồng tiền nào có thể mua được.

​Xem thêm: Lòng tự tôn của người nghèo – Câu chuyện nhân văn xúc động

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận