Nguồn gốc của hạnh phúc: Xem nhẹ được mất, vạn vật tùy duyên, hạnh phúc ắt đong đầy

Nguồn gốc của hạnh phúc là gì? Câu trả lời của sư trụ trì khiến ai nấy không khỏi bất ngờ. Đừng toan tính được mất, đừng tự chuốc sầu muộn, đừng ngược đãi chính mình. Hạnh phúc là do bản thân bạn đem đến!

Diệu Nguyễn
07:00 04/05/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguồn gốc của hạnh phúc là gì?

Ngày nọ, một người phụ nữ trung niên giàu có đến ngôi chùa ở ngoại ô thành phố. Cô nói mình bị mất ngủ, chán ăn, toàn thân không có sức lực. Bây giờ cô chỉ muốn chấm dứt duyên trần để nương nhờ cửa phật, đi tìm nguồn gốc của hạnh phúc thực sự.

Sư trụ trì nghe xong liền nói: “Nếu không phiền, hãy để bần tăng bắt mạch cho thí chủ xem sao?”

Người phụ nữ gật đầu đồng ý.

Sau khi bắt mạch và quan sát lưỡi, sư trụ trì nói: “Là nóng trong, không có gì đáng ngại”

Ngưng một lúc, sư trụ trì nói tiếp: “Chỉ là trong lòng thí chủ hiện giờ có quá nhiều phiền muộn mà thôi”.

Nghe xong, người phụ nữ liền kể hết những muộn phiền trong lòng ra.

Sư trụ trì lại hỏi tiếp: “Tình cảm vợ chồng của thí chủ có tốt không?”

Người phụ nữ cười nói: “Tình cảm của chúng tôi rất tốt”

Trụ trì lại hỏi: “Thí chủ có con cái gì không?”

Người phụ nữ mắt ánh lên vẻ tự hào trả lời: “Tôi có một bé gái, con bé rất thông minh và hiểu chuyện”

Sư trụ trì tiếp tục hỏi: “Công việc kinh doanh của thí chủ thế nào?”

Người phụ nữ nhanh nhẹn đáp: “Rất tốt, gia đình tôi có thể coi là giàu có trong huyện”.

Nguon-goc-cua-hanh-phuc-xem-nhe-duoc-mat-van-vat-tuy-duyen

Vị sư trụ trì vừa hỏi vừa viết, chỉ thấy trên giấy được chia làm hai phần. Phần bên trái là những sầu não không vui, phần bên phải là vui sướng hạnh phúc. Sau đó, trụ trì đặt tờ giấy đầy chữ đến trước mặt người phụ nữ và nói với cô ấy: “Đây là đơn thuốc của thí chủ. Thí chủ chỉ nhìn vào những sầu não của mình mà quên đi những hạnh phúc xung quanh”.

Nói xong, sư trụ trì nhỏ một giọt dịch mật vào thau nước. Dịch mật màu xanh dần tan ra trong nước rồi nhanh chóng biến mất. Lúc này, sư trụ trì cất giọng nói: “Khi dịch mật hòa tan vào nước, vị sẽ nhạt dần đi. Không phải thí chủ có quá nhiều phiền muộn mà là thí chủ không biết dùng hạnh phúc để pha loãng những phiền muộn đó”.

Phiền muộn trong lòng chẳng qua cũng chỉ là do sự cố chấp của bản thân mà ra. Xem nhẹ được mất, vạn sự tùy duyên, hạnh phúc ắt sẽ đong đầy.

Được mất đôi khi cũng chỉ là khái niệm. Khi bạn cảm thấy mình đang có được nhưng thực chất lại là đang mất đi. Và ngược lại, đôi khi bạn cảm thấy mình đang mất đi nhưng thực chất lại là đang có được. Được mà mất, mất mà được. Đừng suy nghĩ quá nhiều, được mất âu cũng là do duyên phận mà thành. Biết đâu những thứ bạn mất đi lại là điều kiện bắt buộc để có thể đón nhận những hạnh phúc tốt đẹp hơn.

Muốn hạnh phúc hãy ngừng suy nghĩ vẩn vơ

Một ý nghĩ thiện lương sẽ đưa bạn lên thiên đàng, ngược lại một ý nghĩ đen tối sẽ đẩy bạn xuống địa ngục. Tất thảy những phiền nào của chúng sinh đều bắt nguồn từ lo nghĩ quá nhiều mà ra. Trân trọng hiện tại, ngừng lo âu cố chấp, ắt bạn sẽ thấy an yên hạnh phúc.

Có một nhà sư nọ, có niềm yêu thích đặc biệt với ấm đất. Nếu gặp được chiếc ấm yêu thích, ông sẵn lòng bỏ ra nhiều tiền để có được nó. Trong số ấm đất mà ông sưu tầm được, chiếc ấm đầu rồng là chiếc ấm mà ông yêu thích nhất.

Một ngày nọ, một người bạn đã lâu không gặp đến thăm ông. Vì quý bạn nên ông đem chiếc ấm đầu rồng ra để pha trà tiếp đãi. Người bạn hết lời khen ngợi chiếc ấm, cầm lên ngắm nghía hồi lâu, bỗng trượt tay làm rơi chiếc ấm xuống đất vỡ tan tành.

Nguon-goc-cua-hanh-phuc-xem-nhe-duoc-mat-van-vat-tuy-duyen-1

Nhà sư thấy vậy, ngồi xổm trên mặt đất lẳng lặng thu dọn những mảnh vỡ của ấm trà. Sau đó, lấy ra một chiếc ấm mới để pha trà lại, cười cười nói nói như không mảy may bận tâm đến chuyện vừa xảy ra.

Về sau có người hỏi ông: “Chiếc ấm mà ông yêu thích nhất bị vỡ rồi, ông không buồn sao?”

Nhà sư cười nói: “Hà tất cứ phải lưu luyến mãi về một chiếc ấm đã vỡ. Thay vào đi tìm một chiếc ấm mới, biết đâu tôi lại tìm thấy cái tốt hơn thì sao!”.

Đau khổ từ đâu mà đến? Chính là từ suy nghĩ của chúng ta. Cứ mãi đau đáu, nhớ mãi không quên những chuyện đã qua để rồi tự làm mình buồn thì có đáng hay không? Đời người để tồn tại được vốn dĩ đã không dễ dàng. Sống hạnh phúc hay khổ đau tất cả là do bản thân chúng ta quyết định.

Nguồn gốc của hạnh phúc là từ tâm của bạn

Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông nghe nói ở nước ngoài có một loại nước tiên, chỉ cần uống vào sẽ lập tức biến thành tiên. Thế là anh ta liền lên đường ra nước ngoài để tìm kiếm loại thuốc này. Sau một thời gian dài tìm kiếm, dù không có kết quả nhưng anh vẫn không nản lòng, tiếp tục kiên trì tìm cho ra loại thuốc ấy.

Trên đường đi, khi đang tá túc tại một nhà trọ, anh được chủ trọ hỏi: “Anh đi đâu vậy?”

Anh liền trả lời: “Tôi muốn trở thành tiên nên đi tìm thuốc tiên”

Chủ trị thấy anh ta hơi ngốc nghếch, bèn trêu đùa nói với anh rằng: “Chúng tôi ở đây có một cây tiên, nếu anh chịu khó làm cho tôi một năm, tôi sẽ chỉ cho anh biết cây tiên ở đâu. Đến lúc đó anh lập tức thành tiên, không cần phải đi tìm thứ nước tiên đó nữa".

Nghe vậy, anh liền ở lại nhà trọ làm việc khổ sai trong suốt một năm trời.

Nguon-goc-cua-hanh-phuc-xem-nhe-duoc-mat-van-vat-tuy-duyen-2

Một năm sau, anh hỏi chủ trọ về địa điểm cây tiên kia. Chủ trọ vốn chỉ muốn lừa gạt anh chứ trên đời làm gì có cây tiên nào, nên đành dẫn anh lên núi trước rồi tính tiếp. Tìm thấy một cái cây bên cạnh vách đá, chủ trọ liền nói với anh: “Đây là cây tiên, bây giờ anh leo lên cây, khi nào nghe tôi nói "Bay", thì anh nhảy xuống và sẽ lập tức thành tiên”.

Anh tin lời nói của chủ trọ là thật. Thế là anh leo lên cây và nhảy xuống. Nào ngờ, anh lại thành tiên giang cánh bay đi thật. Chủ trọ thấy thế ngạc nhiên vô cùng, vốn nghĩ anh ta sẽ rơi xuống thung lũng mà chất nhưng hóa ra cây tiên có thật. Vì vậy, chủ trọ liền về nhà gọi con trai ra để kể cho con nghe về câu chuyện mình vừa chứng kiến. Sau đó, hai cha con đến cây ở vách núi và nhảy xuống. Nhưng cả hai cha con không biến thành tiên mà lại còn rơi xuống va vào vách đá chết thảm.

Người có nội tâm đơn thuần, dễ buông bỏ mọi thứ, tâm tính đơn giản thì hạnh phúc lại càng giản đơn. Đời người như một giấc mộng, năm tháng vô tình nhìn lại mới thấy cuộc sống thế nào đều là do cách chúng ta nhìn nhận mà ra. Tâm an nhiên, hạnh phúc tự khắc sẽ tới. Phần đời còn lại ta hãy cứ là những "tên ngốc" vui vẻ. Đừng toan tính được mất, đừng tự chuốc sầu muộn, đừng ngược đãi chính mình. Thay vào đó, hãy khiến cho bản thân hạnh phúc nhiều hơn.

Đời người có bao nhiêu đâu, hãy cứ sống thật hạnh phúc, bởi vì bạn xứng đáng!

Xem thêm: Tăng Quốc Phiên: 3 điều "khổ" cha mẹ càng cho con nếm trải sớm, con càng biết ơn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận