Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Người xưa nói: “Xem trong bếp biết nết đàn bà, vào trong nhà biết đói hay no”, nghĩa là gì?

Người xưa nói “Xem trong bếp biết nết đàn bà, vào trong nhà biết đói hay no”, câu nói này mang hàm ý gì? Ý nghĩa của nó còn đúng với ngày nay hay không?

Người xưa nói: “Xem trong bếp biết nết đàn bà, vào trong nhà biết đói hay no”, nghĩa là gì?

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Người xưa nói: “Xem trong bếp biết nết đàn bà, vào trong nhà biết đói hay no”, nghĩa là gì?
Photo: internet

Tại sao người xưa nói: “Xem trong bếp biết nết đàn bà, vào trong nhà biết đói hay no”?

Thời nay, phụ nữ không còn bị gò bó trong việc bếp núc nữa. Đôi khi quá bận bịu công việc, họ sẽ không nấu ăn, thay vào đó sẽ đặt đồ ăn qua mạng. Thậm chí, với nhiều phụ nữ nhà bếp chỉ để trưng bày, bởi họ rất hiếm khi nấu nướng tại nhà.

Nhưng thời xưa, việc đánh giá một người phụ nữ có xứng đáng làm vợ tốt, dâu hiền hay không sẽ nhìn vào bếp đầu tiên. Người xưa nói “xem trong bếp biết nết đàn bà”, được hiểu là trong gia đình phụ nữ chính là người lo việc bếp núc, ăn uống. Xem bếp núc thấy gọn gàng, ngăn nắp, ấm cúng thì chứng tỏ người phụ nữ đảm đang, xứng đáng để lấy làm vợ.

Ở nông thôn, bếp núc thường được xem là tiêu chuẩn hàng đầu để làm thước đo công – dung – ngôn -  hạnh của người phụ nữ. Lắm khi, nhân duyên thành hay bại cũng từ cái bếp mà ra.

Nguoi-xua-noi-xem-trong-bep-biet-net-dan-ba-la-vi-sao

Những người đàn ông thời xưa, khi đưa vợ về ra mắt gia đình thì mẹ chồng không quan tâm nhìn đến nhan sắc, học hành mà sẽ hỏi về cái bếp trước tiên. Thậm chí, ai mà lấy vợ gần thì mẹ chồng còn “đột nhập” vào căn bếp để xem có ưng ý nàng dâu tương lai hay không. Vì họ quan niệm rằng: “Nhà mình là nông dân, cần phải có con dâu biết lo bếp núc”.

Quảng cáo

Nếu may mắn, người phụ nữ đó đảm đang việc bếp núc thì chuyện cưới xin sẽ thuận lợi dễ dàng, còn nếu không may cô gái đó vụng về thì cả hai dù yêu nhau đến mấy cũng khó mà thành đôi. Đó là lý do thời xưa nhân duyên phụ thuộc vào “cái bếp” hơn là tình yêu!

Câu người xưa nói “Xem trong bếp biết nết đàn bà, vào trong nhà biết đói hay no” đến nay còn đúng không?

Dù rằng quan niệm “vào bếp xem nết đàn bà” ở thời hiện đại chẳng còn mấy chính xác nữa. Nhưng điểm chung của thời xưa và thời nay, căn bếp chính là nơi giữ trọn hạnh phúc gia đình thì vẫn được nhiều người tán đồng.

Nguoi-xua-noi-xem-trong-bep-biet-net-dan-ba-la-vi-sao-3

Căn bếp không đánh giá hết toàn bộ tính cách, con người của người phụ nữ. Nhưng trong nhà nếu căn bếp quanh năm suốt tháng lạnh tanh thì gia đình cũng không mấy yên ấm, sum vầy. Bởi suy cho cùng, một bữa cơm gia đình ấm nóng để cả nhà cùng quây quần bên nhau vẫn khiến người ta hạnh phúc khi nghĩ đến.

Xem thêm: Cổ nhân dạy: “Nam dựa vào ăn, nữ dựa vào ngủ”, mang hàm ý gì?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo