Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Người ưu tú thường hội tụ 3 phẩm chất này: Không ôm hận, sống lạc quan, biết hối lỗi

Người ưu tú sở hữu 3 phẩm chất này khi đối diện với nghịch cảnh, những chuyện không như ý muốn vẫn sẽ bình thản, thong dong. Ba phẩm chất này nói ra thì dễ nhưng làm được là cả sự tu dưỡng lâu dài!

Người ưu tú thường hội tụ 3 phẩm chất này: Không ôm hận, sống lạc quan, biết hối lỗi

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Người ưu tú thường hội tụ 3 phẩm chất này: Không ôm hận, sống lạc quan, biết hối lỗi
Photo: internet

Người ưu tú sẽ không ôm hận

George Patton - Vị tướng nổi tiếng thời Thế chiến II, từng kể một câu chuyện thế này: Khi tôi muốn đề bạt một sĩ quan nào đó tôi thường tập hợp những người có điều kiện phù hợp lại để họ hoàn thành một nhiệm vụ. Tôi nói: “Các bạn hãy đào cho tôi một cái hầm chiến hào ở phía sau nhà kho, dài 8 thước, rộng 3 thước và sâu 6 tấc”. Ra lệnh xong thì tôi liền tuyên bố giải tán, sau đó lẳng lặng đứng bên trong nhà kho để quan sát họ.

Tôi thấy họ đặt xẻng và cuốc xuống đất, đứng phía sau nhà kho và bắt đầu thảo luận về việc tại sao tôi lại muốn họ đào một chiến hào nông như vậy.

Có người ôm hận nói: “6 tấc còn không đủ để làm hầm pháo”

Vài người khác thì nói: “Chúng ta là sĩ quan, những việc như thế này vốn chỉ có binh sĩ bình thường làm mà thôi!”

Cuối cùng, một người lớn tiếng nói: “Chúng ta cứ đào hầm rồi rời khỏi đây, ông ấy muốn dùng nó làm gì thì tùy ông ấy đi!”.

Sau đó, George Patton đã chọn người sĩ quan này. Ông viết: “Người đó đã được đề bạt, tôi phải chọn người không ôm hận mà có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao phó”.

Nguoi-uu-tu-thuong-hoi-tu-3-pham-chat-nay-8

Thông qua câu chuyện về tướng George Patton, bạn có thấy bên cạnh mình có ai giống như vậy không? Trong công việc, thường có tâm lý ôm hận, nào là sếp khắt khe, đồng nghiệp quá nham hiểm, khách hàng thì trời ơi đất hỡi. Đâu chỉ thế, họ còn nghĩ lương đã thấp, đồ ăn cũng tồi tệ, đến vậy thời gian nghĩ cũng ít lại còn phải tăng ca nhiều,… Vậy là họ cứ ôm giữ oán hận mà làm việc.

Nhưng liệu bạn có phát hiện rằng, thường những người càng ôm hận như vậy lại càng không được nhận sự tán thưởng của cấp trên, sự tôn trọng của đồng nghiệp và sự thấu hiểu của khách hàng. Người càng ôm hận càng không có cơ hội thăng chức, tăng lương. Có thể nói, ôm hận chính là hành vi tệ nhất, vô dụng nhất, thậm chí là hoàn toàn phản tác dụng.

Bởi việc ôm hận chính là năng lực tiêu cực không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng đến cảm xúc của những người xung quanh. Người càng ôm hận càng gặp xui xẻo. Vì vấn đề lớn nhất cản trở thành công của một người chính là họ không thể nhận ra cái sai của chính mình.

Dẫu bạn có oán hận thì mọi thứ cũng chẳng thể thay đổi. Công việc vẫn sẽ tiếp diễn, cấp trên cũng chẳng nương tay hơn với bạn, đồng nghiệp cũng chẳng nhìn bạn với cặp mắt khác hơn. Vì thế, thay vì oán hận chi bằng học cách thay đổi, đó mới là suy nghĩ của một người ưu tú. Lương thấp thì hãy nỗ lực để bản thân có giá trị. Tăng ca nhiều thì hãy cố gắng không để lãng phí thời gian làm việc. Cấp trên nghiêm khắc thì hãy làm việc thật tỉ mỉ để không phạm lỗi.

Sống lạc quan luôn là lựa chọn của người ưu tú

Có một cặp sinh đôi nọ, tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Người anh trai thì nhìn cuộc sống với ánh mắt bi quan. Trong khi em trai thì lúc nào cũng vui vẻ, yêu đời.

Vào một đêm trước giáng sinh, khi hai anh em lên 8 tuổi, cha mẹ đã chuẩn bị cho họ những món quà khác nhau. Người anh sẽ nhận được một chiếc xe đạp mới, còn quà của em trai lại là một hộp phân ngựa. Đến lúc khui quà, người anh được ưu tiên mở trước. Khi nhìn thấy món quà người anh đột nhiên khóc toáng lên: “Cha mẹ đều biết rõ con không biết chạy xe đạp cơ mà! Hơn nữa, bên ngoài tuyết còn đang rơi dày như thế!”

Lúc này, người em hiếu kỳ mở phần quà của mình ra xem, thế là trong phòng bỗng chốc tràn ngập mùi phân ngựa. Thật ngoài dự đoán, người em reo hò vui vẻ, thậm chí còn phấn khởi nhìn xung quanh nói nhanh: “Mau nói cho con biết, cha mẹ đã giấu con ngựa ở đâu rồi?’

Quảng cáo
Nguoi-uu-tu-thuong-hoi-tu-3-pham-chat-nay-5

Đối với một người bi quan mà nói, dù chuyện có tốt đẹp đến đâu, họ vẫn có thể bới móc ra được mặt tối của nó để u sầu, oán hận. Còn đối với người lạc quan mà nói, thì dù mọi chuyện có tệ đến đâu, trong mắt họ vẫn luôn có thể tìm ra được điểm sáng.

Cuộc sống này không thiếu những dạng người như thế. Nhìn quanh đâu cũng thấy khó chịu, thấy toàn chuyện xấu xa. Lúc nào cũng buồn phiền vì cha mẹ hay mắc bệnh, con cái không nghe lời, chồng thì ươn hèn, vợ thì tiêu xài lung tung, hàng xóm không dễ sống chung,… Thật ra đây không chỉ là tình huống mà những người xui xẻo mới gặp phải. Nếu bạn bình tĩnh mổ xẻ cuộc sống của mọi người ra để quan sát, bạn sẽ phát hiện ra rằng thực chất ai cũng đều trải qua những thứ tồi tệ như vậy. Nhưng người tiêu cực thì cuộc sống của họ sẽ cảm thấy khó khăn hơn. Còn người tích cực thì lại thuận lợi. Vì rất nhiều chuyện tốt và xấu, chỉ có 10% là phụ thuộc vào sự thật khách quan, còn 90% còn lại sẽ phụ thuộc vào trạng thái của bạn.

Khi chúng ta gặp những chuyện không thể thay đổi thì hãy dùng thái độ tích cực để nhìn nhận vấn đề. Như việc có cha mẹ để chăm sóc dù sao cũng tốt hơn việc cha mẹ không còn nữa. Người chồng kiếm được ít tiền nhưng lại là người thật thà, tốt bụng, quan tâm vợ con. Vợ tiêu tiền hoang phí nhưng cô ấy chỉ là muốn ăn mặc đẹp để khiến bạn vui mắt mà thôi.

Thật ra, không phải cuộc sống quá khó khăn mà là do suy nghĩ của bạn quá u uất và tăm tối. Khi tâm trạng của bạn trở nên tích cực, cuộc sống cũng sẽ càng ngày càng tốt đẹp.

Người ưu tú sẽ biết hối lỗi

Vào năm thứ 13 triều đại nhà Đường, có 5.000 người Hồi Hột đã xâm nhập vào biên giới nhà Đường. Lúc này, Trương Quang Thịnh đã thay mặt Châu Thứ sử dẫn quân đi đón địch.

Khi đó, thuộc hạ của Trương Quang Thịnh có hơn 20.000 binh sĩ ưu tú, đông gấp 4 lần so với Hồi Hột. Tuy nhiên, trong trận chiến đầu tiên Trương Quang Thịnh đã bại dưới tay địch. Sau khi thất bại, trong cuộc hội nghị quân sự, rất nhiều thuộc hạ của Trương Quang Thịnh cảm thấy bất mãn, yêu cầu được đánh lại. Đối mặt với làn sóng thỉnh cầu đó, ông đã đưa ra một quyết định khiến không ít người phải kinh ngạc: “Không cần đánh nữa!”.

Nghe vậy, một vị tướng liền hỏi: “Tướng quân, số lượng quân của tôi còn giỏi hơn cả quân địch, lại có ưu thế về thiên thời địa lợi, đánh lần nữa nhất định sẽ thắng lợi, tại sao lại không đánh?”.

Trương Quang Thịnh trầm xuống, lắng giọng nói: “Ngươi nói không sai, chúng ta có thiên thời địa lợi, số lượng binh mã cũng nhiều hơn, nhưng trận đầu đã thua. Có thể thấy rằng, ta không bằng thủ lĩnh của địch, không thể gắn kết tốt sức chiến đấu của mọi người. Ta nên kiểm điểm lại chính mình, tìm ra vấn đề của bản thân, sau đó mới lại đánh tiếp. Chỉ có như vậy mới nắm chắc phần thắng”.

Nguoi-uu-tu-thuong-hoi-tu-3-pham-chat-nay-3

Trương Quang Thịnh không vì thất bại mà đẩy lỗi cho người khác nhận thay, trái lại còn tự kiểm điểm chính mình. Một vị tướng có tinh thần như vậy đã khiến cho toàn bộ tướng sĩ và người dân cảm động sâu sắc. Cuối cùng, dưới sự chỉ huy của Trương Quang Thịnh, các tướng sĩ một mặt chuẩn bị cho thật tốt, một mặt phát động người dân, vườn không nhà trống, quân dân liên thủ, đánh bại được Hồi Hột.

Trong cuộc sống không thiếu những kiểu người như vậy, thường phê phán người khác không đúng, nhưng những gì bản thân làm lại giống hệt như vậy. Muốn đạt được thành công lớn, muốn trở thành người ưu tú phải biết hối lỗi, biết nhận sai khi cần. Đồng thời cũng phải biết tự kiểm điểm lại chính mình, xem có gì phải thay đổi hay không, nếu không thì phải cố gắng làm tốt hơn nữa.

Có thể nói, ba tố chất này nếu ai có thể sở hữu thì hẳn sẽ là người vô cùng ưu tú!

Xem thêm: 5 chiếc cúc áo bà ba - Câu chuyện nhân văn đầy thú vị

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo