Người ưu tú thường hội tụ 3 phẩm chất này: Không ôm hận, sống lạc quan, biết hối lỗi

Người ưu tú sở hữu 3 phẩm chất này khi đối diện với nghịch cảnh, những chuyện không như ý muốn vẫn sẽ bình thản, thong dong. Ba phẩm chất này nói ra thì dễ nhưng làm được là cả sự tu dưỡng lâu dài!

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người ưu tú sẽ không ôm hận

George Patton - Vị tướng nổi tiếng thời Thế chiến II, từng kể một câu chuyện thế này: Khi tôi muốn đề bạt một sĩ quan nào đó tôi thường tập hợp những người có điều kiện phù hợp lại để họ hoàn thành một nhiệm vụ. Tôi nói: “Các bạn hãy đào cho tôi một cái hầm chiến hào ở phía sau nhà kho, dài 8 thước, rộng 3 thước và sâu 6 tấc”. Ra lệnh xong thì tôi liền tuyên bố giải tán, sau đó lẳng lặng đứng bên trong nhà kho để quan sát họ.

Tôi thấy họ đặt xẻng và cuốc xuống đất, đứng phía sau nhà kho và bắt đầu thảo luận về việc tại sao tôi lại muốn họ đào một chiến hào nông như vậy.

Có người ôm hận nói: “6 tấc còn không đủ để làm hầm pháo”

Vài người khác thì nói: “Chúng ta là sĩ quan, những việc như thế này vốn chỉ có binh sĩ bình thường làm mà thôi!”

Cuối cùng, một người lớn tiếng nói: “Chúng ta cứ đào hầm rồi rời khỏi đây, ông ấy muốn dùng nó làm gì thì tùy ông ấy đi!”.

Sau đó, George Patton đã chọn người sĩ quan này. Ông viết: “Người đó đã được đề bạt, tôi phải chọn người không ôm hận mà có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao phó”.

Nguoi-uu-tu-thuong-hoi-tu-3-pham-chat-nay-8

Thông qua câu chuyện về tướng George Patton, bạn có thấy bên cạnh mình có ai giống như vậy không? Trong công việc, thường có tâm lý ôm hận, nào là sếp khắt khe, đồng nghiệp quá nham hiểm, khách hàng thì trời ơi đất hỡi. Đâu chỉ thế, họ còn nghĩ lương đã thấp, đồ ăn cũng tồi tệ, đến vậy thời gian nghĩ cũng ít lại còn phải tăng ca nhiều,… Vậy là họ cứ ôm giữ oán hận mà làm việc.

Nhưng liệu bạn có phát hiện rằng, thường những người càng ôm hận như vậy lại càng không được nhận sự tán thưởng của cấp trên, sự tôn trọng của đồng nghiệp và sự thấu hiểu của khách hàng. Người càng ôm hận càng không có cơ hội thăng chức, tăng lương. Có thể nói, ôm hận chính là hành vi tệ nhất, vô dụng nhất, thậm chí là hoàn toàn phản tác dụng.

Bởi việc ôm hận chính là năng lực tiêu cực không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng đến cảm xúc của những người xung quanh. Người càng ôm hận càng gặp xui xẻo. Vì vấn đề lớn nhất cản trở thành công của một người chính là họ không thể nhận ra cái sai của chính mình.

Dẫu bạn có oán hận thì mọi thứ cũng chẳng thể thay đổi. Công việc vẫn sẽ tiếp diễn, cấp trên cũng chẳng nương tay hơn với bạn, đồng nghiệp cũng chẳng nhìn bạn với cặp mắt khác hơn. Vì thế, thay vì oán hận chi bằng học cách thay đổi, đó mới là suy nghĩ của một người ưu tú. Lương thấp thì hãy nỗ lực để bản thân có giá trị. Tăng ca nhiều thì hãy cố gắng không để lãng phí thời gian làm việc. Cấp trên nghiêm khắc thì hãy làm việc thật tỉ mỉ để không phạm lỗi.

Sống lạc quan luôn là lựa chọn của người ưu tú

Có một cặp sinh đôi nọ, tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Người anh trai thì nhìn cuộc sống với ánh mắt bi quan. Trong khi em trai thì lúc nào cũng vui vẻ, yêu đời.

Vào một đêm trước giáng sinh, khi hai anh em lên 8 tuổi, cha mẹ đã chuẩn bị cho họ những món quà khác nhau. Người anh sẽ nhận được một chiếc xe đạp mới, còn quà của em trai lại là một hộp phân ngựa. Đến lúc khui quà, người anh được ưu tiên mở trước. Khi nhìn thấy món quà người anh đột nhiên khóc toáng lên: “Cha mẹ đều biết rõ con không biết chạy xe đạp cơ mà! Hơn nữa, bên ngoài tuyết còn đang rơi dày như thế!”

Lúc này, người em hiếu kỳ mở phần quà của mình ra xem, thế là trong phòng bỗng chốc tràn ngập mùi phân ngựa. Thật ngoài dự đoán, người em reo hò vui vẻ, thậm chí còn phấn khởi nhìn xung quanh nói nhanh: “Mau nói cho con biết, cha mẹ đã giấu con ngựa ở đâu rồi?’

Nguoi-uu-tu-thuong-hoi-tu-3-pham-chat-nay-5

Đối với một người bi quan mà nói, dù chuyện có tốt đẹp đến đâu, họ vẫn có thể bới móc ra được mặt tối của nó để u sầu, oán hận. Còn đối với người lạc quan mà nói, thì dù mọi chuyện có tệ đến đâu, trong mắt họ vẫn luôn có thể tìm ra được điểm sáng.

Cuộc sống này không thiếu những dạng người như thế. Nhìn quanh đâu cũng thấy khó chịu, thấy toàn chuyện xấu xa. Lúc nào cũng buồn phiền vì cha mẹ hay mắc bệnh, con cái không nghe lời, chồng thì ươn hèn, vợ thì tiêu xài lung tung, hàng xóm không dễ sống chung,… Thật ra đây không chỉ là tình huống mà những người xui xẻo mới gặp phải. Nếu bạn bình tĩnh mổ xẻ cuộc sống của mọi người ra để quan sát, bạn sẽ phát hiện ra rằng thực chất ai cũng đều trải qua những thứ tồi tệ như vậy. Nhưng người tiêu cực thì cuộc sống của họ sẽ cảm thấy khó khăn hơn. Còn người tích cực thì lại thuận lợi. Vì rất nhiều chuyện tốt và xấu, chỉ có 10% là phụ thuộc vào sự thật khách quan, còn 90% còn lại sẽ phụ thuộc vào trạng thái của bạn.

Khi chúng ta gặp những chuyện không thể thay đổi thì hãy dùng thái độ tích cực để nhìn nhận vấn đề. Như việc có cha mẹ để chăm sóc dù sao cũng tốt hơn việc cha mẹ không còn nữa. Người chồng kiếm được ít tiền nhưng lại là người thật thà, tốt bụng, quan tâm vợ con. Vợ tiêu tiền hoang phí nhưng cô ấy chỉ là muốn ăn mặc đẹp để khiến bạn vui mắt mà thôi.

Thật ra, không phải cuộc sống quá khó khăn mà là do suy nghĩ của bạn quá u uất và tăm tối. Khi tâm trạng của bạn trở nên tích cực, cuộc sống cũng sẽ càng ngày càng tốt đẹp.

Người ưu tú sẽ biết hối lỗi

Vào năm thứ 13 triều đại nhà Đường, có 5.000 người Hồi Hột đã xâm nhập vào biên giới nhà Đường. Lúc này, Trương Quang Thịnh đã thay mặt Châu Thứ sử dẫn quân đi đón địch.

Khi đó, thuộc hạ của Trương Quang Thịnh có hơn 20.000 binh sĩ ưu tú, đông gấp 4 lần so với Hồi Hột. Tuy nhiên, trong trận chiến đầu tiên Trương Quang Thịnh đã bại dưới tay địch. Sau khi thất bại, trong cuộc hội nghị quân sự, rất nhiều thuộc hạ của Trương Quang Thịnh cảm thấy bất mãn, yêu cầu được đánh lại. Đối mặt với làn sóng thỉnh cầu đó, ông đã đưa ra một quyết định khiến không ít người phải kinh ngạc: “Không cần đánh nữa!”.

Nghe vậy, một vị tướng liền hỏi: “Tướng quân, số lượng quân của tôi còn giỏi hơn cả quân địch, lại có ưu thế về thiên thời địa lợi, đánh lần nữa nhất định sẽ thắng lợi, tại sao lại không đánh?”.

Trương Quang Thịnh trầm xuống, lắng giọng nói: “Ngươi nói không sai, chúng ta có thiên thời địa lợi, số lượng binh mã cũng nhiều hơn, nhưng trận đầu đã thua. Có thể thấy rằng, ta không bằng thủ lĩnh của địch, không thể gắn kết tốt sức chiến đấu của mọi người. Ta nên kiểm điểm lại chính mình, tìm ra vấn đề của bản thân, sau đó mới lại đánh tiếp. Chỉ có như vậy mới nắm chắc phần thắng”.

Nguoi-uu-tu-thuong-hoi-tu-3-pham-chat-nay-3

Trương Quang Thịnh không vì thất bại mà đẩy lỗi cho người khác nhận thay, trái lại còn tự kiểm điểm chính mình. Một vị tướng có tinh thần như vậy đã khiến cho toàn bộ tướng sĩ và người dân cảm động sâu sắc. Cuối cùng, dưới sự chỉ huy của Trương Quang Thịnh, các tướng sĩ một mặt chuẩn bị cho thật tốt, một mặt phát động người dân, vườn không nhà trống, quân dân liên thủ, đánh bại được Hồi Hột.

Trong cuộc sống không thiếu những kiểu người như vậy, thường phê phán người khác không đúng, nhưng những gì bản thân làm lại giống hệt như vậy. Muốn đạt được thành công lớn, muốn trở thành người ưu tú phải biết hối lỗi, biết nhận sai khi cần. Đồng thời cũng phải biết tự kiểm điểm lại chính mình, xem có gì phải thay đổi hay không, nếu không thì phải cố gắng làm tốt hơn nữa.

Có thể nói, ba tố chất này nếu ai có thể sở hữu thì hẳn sẽ là người vô cùng ưu tú!

Xem thêm: 5 chiếc cúc áo bà ba - Câu chuyện nhân văn đầy thú vị

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhiều người sống buông thả, không chịu nỗ lực vì cho rằng "Trẻ không chơi, già hối hận". Bạn chỉ là một hạt cát giữa sa mạc, dù bạn có tài giỏi nhưng ngoài kia có nhiều người giỏi hơn bạn và đang nỗ lực hơn bạn gấp nhiều lần.

Không nỗ lực nhưng vẫn muốn trở thành người ưu tú: Tư duy làm hỏng cả tương lai
0 Bình luận

Người ưu tú sẽ không bao biện cho sự thất bại của bản thân, vì họ hiểu rằng chỉ khi bản thân nỗ lực vận may mới đến, mới có thể chạm tới thành công.

Người ưu tú sẽ không bao biện cho sự thất bại của mình
0 Bình luận

Người ưu tú sẽ nhận thức rõ việc tiết kiệm, bởi họ hiểu rằng tiền không chỉ là chuỗi số mà còn là cơ hội và quyền lực để chọn cuộc sống tốt đẹp hơn.

Người ưu tú bao nhiêu sẽ nhận thức rõ ràng việc tiết kiệm bấy nhiêu
0 Bình luận

Tin liên quan

Trên đời này có nhiều thứ còn quý giá hơn cả vàng bạc của cải. Đặc biệt, 5 đức tính dưới đây nếu cha mẹ rèn cho con từ nhỏ, tương lai con sẽ thành người ưu tú, giàu có cả về tiền bạc lẫn tâm hồn.

Những đứa trẻ được cha mẹ rèn luyện 5 đức tính này, tương lai càng ưu tú
0 Bình luận

Người càng ưu tú bao nhiêu càng phải biết hoàn thiện mình mỗi ngày bằng cách nhìn lại bản thân, tự kiểm điểm chính mình, không đổ lỗi cho người khác. Làm tốt được những điều này, cuộc sống cũng ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Người càng ưu tú càng phải nhìn lại bản thân kiểm điểm chính mình
0 Bình luận

Với bảng thành tích giải thưởng quốc tế ấn tượng của mình thì việc "siêu nhân" trường Amsterdam Nguyễn Mạnh Quân được đề cử danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" 2021 là rất xứng đáng.

'Siêu nhân' trường Amsterdam được đề cử danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” 2021
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Vào viện dưỡng lão – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Sau khi được xuất viện tôi và vợ suy tính suốt một thời gian dài rồi quyết định sẽ dọn đến sống tại một viện dưỡng lão trong thành phố để không phải làm phiền đến các con, lại nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Thanh Tú
Thanh Tú 9 giờ trước
Người xưa răn dạy: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa nói: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc” không phải một lời sáo rỗng khuyên người ta “buông bỏ cho nhẹ lòng”, mà là một minh triết sâu sắc về bản chất của hạnh phúc: Hạnh phúc không chỉ đến từ những gì ta có, mà còn đến từ những gì ta không để tâm mình bị trói buộc.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Chị dâu tôi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Có lẽ ông trời cho 2 con người kém may mắn được gặp nhau và mang đến tiếng cười, sự ấm áp cho nhau, hay nói đúng hơn, chị dâu chính là “Thiên sứ” thắp sáng cho cuộc đời tăm tối của anh trai.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Cổ nhân dạy rằng: 'Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng', ý nghĩa của câu nói này là gì?

Cổ nhân răn dạy: “Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng” không chỉ là lời nhắc về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, mà còn là chân lý về sự bền vững, sự trao đi và nhận lại trong cuộc đời.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Mẹ ruột mẹ kế dọn về sống chung - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tôi từng nghĩ mẹ ruột và mẹ kế là kẻ thù không đội trời chung, nào ngờ giờ lại họ lại đòi dọn về sống chung với nhau. Người ta mẹ chồng nàng dâu còn chưa chắc ở chung được với nhau huống hồ gì là mẹ chồng, mẹ kế. Tôi càng nghĩ càng thấy đau đầu.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cổ nhân nói: “Vô dụng chỉ là hữu dụng đặt sai chỗ”, càng ngẫm càng thấy thấm!

Mượn chuyện cây cối, cổ nhân truyền dạy cho hậu thế đạo lý ngàn đời về “hữu dụng” và “vô dụng”, đó là vật vô dụng nếu được đặt đúng chỗ thì cũng thành có ích.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Gửi con về quê – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Mới gửi con về quê cho mẹ chồng trông được mấy ngày con dâu đã mặt hầm hầm bế thẳng cháu nội lên thành phố vì cho rằng bà không thương cháu khi chăm cháu theo kiểu "nhà quê".

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, nghe qua tưởng đơn giản, nhưng nếu hiểu trọn ý, ta sẽ thấy đây là lời dặn dò thấm đẫm sự từng trải và tinh tế của cha ông về đạo lý sống, phép cư xử và cách giữ gìn tình người trong đời sống thường ngày.

Hải An
Hải An 28/06
Tình yêu đích thực – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mãi sau này cô mới hiểu, tình yêu không phải chỉ là những gì nói ra ngoài miệng, mà chính sự hy sinh thầm lặng mới là tình yêu đích thực trong đời!

Hải An
Hải An 27/06
Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông”, nghĩa là gì?

Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông” nghe qua thì có vẻ dí dỏm, nhưng đằng sau là sự chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống của hai tầng lớp trong xã hội: người giàu và người nghèo.

Hải An
Hải An 26/06
Bát bún ân tình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhìn ông cụ nằm co quắp trên chiếc giường gỗ, tay chân teo tóp. Tôi nghẹn lại, bát bún ân tình năm nào vẫn còn nóng trong ký ức, còn ông thì đang ngày một héo mòn theo những cơn đau.

Hải An
Hải An 25/06
Cổ nhân răn dạy: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông”, càng ngẫm càng thấm

Cổ nhân thường răn dạy con cháu: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông. Sống trên đời, ám ảnh là liều thuốc độc tai hại nhất.” Một câu nói ngắn, nhưng đủ để trở thành chiếc gương soi chiếu cả một đời người từ cách đối diện với thất bại, khổ đau, đến cách vượt qua những u uẩn trong tâm trí.

Hải An
Hải An 24/06
Nghỉ hưu đi du lịch là sai sao? – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Tôi từng nghĩ về hưu sẽ là khoảng thời gian để tôi sống chậm, để bù đắp cho những tháng ngày thanh xuân đã hi sinh vì công việc. Nhưng hóa ra, về hưu lại là lúc tôi phải nghe lời con cái giảng dạy đạo lý làm cha, là lúc tôi bị ép giam trong 4 bức tường nhà để làm “ông nội tốt”, “người cha biết nghĩ”, “người già không ích kỷ”.

Hải An
Hải An 23/06
 Lời xin lỗi muộn màng từ mẹ chồng cũ – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Hai năm sau ly hôn tôi chưa từng nghĩ mình sẽ gặp lại mẹ chồng cũ, lại càng không nghĩ tới bà sẽ chủ động đến nhà bố mẹ đẻ tôi để nói lời xin lỗi.

Hải An
Hải An 22/06
Người xưa răn dạy: Cái ngốc lớn nhất của con người là thích “ngồi lên đầu” người khác!

Người xưa răn dạy “Cái ngốc lớn nhất của con người là thích ‘ngồi lên đầu’ người khác” Đây không chỉ là một lời cảnh tỉnh, mà còn là chiếc gương phản chiếu sự ngộ nhận đầy sai lầm của nhiều người trong cách họ thể hiện bản thân giữa xã hội.

Hải An
Hải An 21/06
Cha tôi già rồi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Cha tôi, một người đàn ông già cỗi, cứng đầu, cô độc, sống lẫn lộn giữa yêu thương và sợ hãi trong chiếc hộp kín của thời gian và ký ức. Nhìn cha trôi dần vào cõi mù sương, lòng tôi đau như cắn phải hạt sạn trong bát cơm nguội.

Hải An
Hải An 20/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất