Người tài hoa bại bởi “ngạo”, người thường bại bởi “lười”

Người tài hoa hay người thường, thành công của họ đều được quyết định bởi “phẩm đức”. Người có tài sợ nhất sự kiêu ngạo, người kém tài sợ nhất sự lười biếng.

Diệu Nguyễn
16:00 25/04/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người tài hoa đều vì kiêu ngạo mà thất bại

Người xưa có câu “Cậy tài khinh người”. Người tài thường nhanh nhẹn, tài trí nên có thể nhanh chóng nhận biết được cơ hội. Từ đó, họ nảy ra những ý tưởng hay ho để phát triển bản thân và công việc của mình. Ở người tài hoa, điều duy nhất khiến họ thất bại chính là tính cách kiêu ngạo.

Vì có tài năng nên họ luôn phớt lờ người khác. Bởi họ nghĩ mình đã đủ giỏi và không cần học hỏi thêm gì từ những người xung quanh. Thế nên, một khi đa kiêu ngạo thì những người này sẽ trở nên tự cao, tự đại và tự đắm chìm vào vòng hào quang của thân. Họ sẽ không để mắt đến lời nói của những người xung quanh. Nếu cứ giữ thái độ như vậy, thất bại cũng là điều dễ hiểu.

Nguoi-tai-hoa-bai-boi-ngao-nguoi-thuong-bai-boi-luoi

Ở một góc độ khác, những người kiêu ngạo tuy có chỉ số IQ cao nhưng chỉ số EQ lại thấp. Vì thế, khả năng cư xử, thu phục lòng người thường rất kém. Như trong Tam quốc diễn nghĩa, Dương Tu là một nhân tài kiệt xuất được Tào Tháo rất trọng dụng. Tuy nhiên, chỉ vì thói kiêu ngạo, khoe tài mà Tào Tháo không dung nổi mà ban cho cái chết.

Một người kiêu ngạo là khi họ không thèm che đậy sự khôn ngoan của mình. Ở đời, giấu dốt là dại dột nhưng giấu khôn lại là khôn ngoan. Là người đại trí cần học cách che đậy sự sắc sảo của bản thân. Bởi, nước chảy chỗ trũng, khi ta hạ tư thế xuống chỗ thấp nhất tuy phúc chưa tới nhưng họa sẽ rời xa. Thế nhưng, không phải ai cũng thấu hiểu đạo lý này. Nhiều người tài hoa thường nóng vội thể hiện bản thân, khao khát được người khác công nhận. Nên khi có một chút thành tựu liền dương dương tự đắc, coi thường người khác. Những người như vậy thường gặp nhiều tai họa và rất khó để có được thành công lớn. Ở đời, chỉ những người có tài mà lặng lẽ, có công mà biết thận trong, có thành tựu nhưng khiêm tốn mới là bậc đại tài thực sự.

Những người bình thường vì lười biếng mà thất bại

Người bình thường trên đời này có rất nhiều. Lý do khiến họ không trở nên đặc biệt không phải vì họ không đủ tài năng mà phần lớn là do “lười biếng” tạo thành.

Thời đại ngày nay hầu hết mọi người đều mong muốn có một cuộc sống như thế này: Có nhiều tiền, chỗ làm việc gần nhà, quyền cao chức trọng nhưng trách nhiệm nhẹ nhàng, mong ngủ thẳng giấc rồi thức dậy, đếm tiền mỏi tay, cứ lễ tết là có thưởng lớn, thay vì tăng ta thì tăng lương, sống nhàn nhã đến cuối đời.

Nguoi-tai-hoa-bai-boi-ngao-nguoi-thuong-bai-boi-luoi-1

Đây là sự “thỏa mái” mà bao người khao khát. Thậm chí nhiều người còn coi trạng thái sống này là mục tiêu cuộc đời mình. Thế nhưng, thực tế đây chính là sự lười biếng mà chúng ta vẫn thường gọi “không làm mà hưởng”!

Trạng thái sống này lâu ngày sẽ làm bào mòn đi tính cách của bạn, làm tiêu tan hy vọng và khiến đầu óc của bạn ngày càng rỗng tuếch và hạn hẹp. Một khi bạn mất đi phương hướng, bạn sẽ càng hoang mang hơn về cuộc sống. Lúc ấy, bạn sẽ sống vất vơ như một cách xác vô hồn. Đây cũng chính là hiện trạng của những người tầm thường trên thế giới. Đặc điểm chúng chính là thích nhàn hạ, lười làm việc và mơ tưởng về những điều mình mong muốn. Để rồi, cuối cùng chẳng đạt được điều gì cả!

Sự khác biệt giữa tầm thường và bình thường

Có một quy tắc 10.000 giờ vô cùng nổi tiếng. Cụ thể, 10.000 giờ luyện tập là điều kiện cần để bất kỳ ai cũng có thể từ một người bình thường trở thành bậc thầy. Để có thể trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó bạn cần 10.000 giờ học hỏi và làm việc. Ví như, bạn làm việc 8 giờ/ngày và 5 ngày/tuần thì bạn phải mất ít nhất 5 năm để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Nguoi-tai-hoa-bai-boi-ngao-nguoi-thuong-bai-boi-luoi-2

Điều khiến một thiên tài trở nên phi thường trong mắt mọi người không phải là tài năng vượt trội mà là ở sự nỗ lực không ngừng của họ. Danh họa Leonardo da Vinci là một người như thế. Ông bắt đầu vẽ tranh bằng trứng từ khi còn rất nhỏ. Ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác từ khổ luyện mà có được kỹ năng vẽ tranh xuất chúng. Nhờ đó, sau này ông đã cho ra đời hàng loạt bức họa nổi tiếng thế giới. Một trong số đó là tuyệt tác "Mona Lisa" khiến cả thế giới phải nghiêng mình thán phục.

Do đó, những người bình thường muốn trở thành người tài hoa nhất định phải bỏ công sức ra để thực hiện. Nếu một người sẵn sàng dành thời gian ra để thực hiện một công việc hay khổ luyện một kỹ năng nào đó thì họ chính là người phi thường trong những người bình thường. Đây chính là sự khác biệt giữa tầm thường và bình thường. Chúng ta có thể bình thường nhưng không thể tầm thường!

Xem thêm: Đừng tự ti khi là người ít nói: 5 ưu điểm khiến người ít nói trở thành “thỏi nam châm bí ẩn”

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận