Ngừng phủ định bản thân: “Cuộc sống thực sự” chỉ bắt đầu khi bạn biết sống vì mình

Muốn có cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ thì bạn hãy ngừng phủ định bản thân, bỏ qua thế mạnh của mình và sống trong ánh mắt của người khác.

Diệu Nguyễn
19:00 21/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

30 tuổi không có gì trong tay là thất bại?

Trong sự thành công của người cùng trang lứa, bạn nhận ra bản thân chỉ là một con cá không biết bơi, mất đi cái thiên phú vốn có mà tự nhiên ban tặng. Những lúc nhìn thấy người khác hân hoan trong thành công, bạn càng khao khát có được một thành quả nào đó thuộc về mình, dù chỉ là nhỏ nhặt nhất. Vì đó là thứ cứu cánh bạn khỏi sự thất vọng và dằn vặt đến cùng cực. Nhưng hiện tại bạn đã 30 tuổi và chưa có thứ gì trong tay, lúc nào bạn sẽ cảm thấy bản thân như bị xã hội ruồng bỏ.

Thật ra, thất bại sau hành trình nỗ lực không đáng sợ. Đáng sợ nhất chính là đã thất bại nhưng lười thử sức lại. Bạn luôn mong ngóng thành công đến với mình, nhưng thành công không thấy đâu mà chỉ toàn thất bại. Bạn ngưỡng mộ cuộc sống của những người khác trên mạng xã hội và tự hỏi: “Sau người ta chỉ cần nỗ lực là có được? Còn mình thì…”

Song, những điều tưởng chừng như vô cùng hạnh phúc bạn nhìn thấy trong những bức hình trên mạng xã hội chắc gì đã là thật. Có thể họ chỉ đang bày ra dáng vẻ tốt đẹp nhất của sự nỗ lực mà thôi.

Ngung-phu-dinh-ban-than-lai-hay-song-vi-chinh-minh-1

Bạn cảm thấy bản thân thất bại là vì bạn luôn tự cho rằng nỗ lực của mình không mang lại kết quả như mong muốn. Cho dù người tài giỏi hơn bạn đang đứng mặt, bạn cũng sẽ cố gắng bới lông tìm vết, tìm kiếm điểm mà bản thân tốt đẹp hơn họ như “Ít ra mình cũng xinh hơn một chút”,… Cách nghĩ này giúp bạn cảm thấy được an ủi phần nào.

Có lẽ vì thế giới này không cần đến người thất bại, nên ai trong chúng ta cũng miễn cưỡng học cách giả vờ, cuối cùng đánh mất chính mình. Rốt cuộc thì thế giới này đang lừa chúng ta, hay ai cũng đều quá ám ảnh với sự thành công?

Ai lại muốn thừa nhận bản thân ngu xuẩn trong tiếng hoan hô thành công của người khác? Ai lại muốn bỏ ra nhiều công sức rồi lại nhận về thất vọng buồn thương? Ai lại không từng trải qua cảnh trốn tránh hiện thực hay từ bỏ thể diện? Ai lại không ngưỡng mộ cuộc đời người khác quá thuận buồm xuôi gió, đặc biệt là trong những lúc bản thân rơi vào cùng cực?

Bạn ghen tị với những người được cuộc sống ưu ái đúng không? Vậy bạn có từng tích cực chủ động đánh bại trắc trở trong cuộc sống của mình chưa? Đã từng chủ động nỗ lực vì những thứ bạn mong ước chưa?

Ngừng phủ định bản thân

Cũng giống như quy luật thùng gỗ vậy, thùng đựng được bao nhiêu nước đều được quyết định bởi thanh gỗ ngắn nhất. Muốn có được sự thành công bạn phải nắm rõ thanh gỗ ngắn nhất của mình ở đâu.

Mỗi người là một cá thể khác nhau, nên không cần phải lấy sở đoản của người này so sánh với sở trường của người khác. Bạn có nhận ra việc bản thân tự ti chính là vì bạn phủ định bản thân, bỏ qua thế mạnh của mình mà chăm chăm vào khuyết điểm không?

Ngung-phu-dinh-ban-than-lai-hay-song-vi-chinh-minh-3

Thật ra lắm lúc không phải bạn không đạt được thành quả nào, mà chính bạn đang bị che mắt bởi sự so sánh với cuộc sống của người khác, tự phủ định bản thân và thành công của mình. Dùng ánh mắt của người đời để tạo nên chiếc lồng sắt nhốt bản thân vào trong. Bạn cảm thấy 30 tuổi, bản thân thật thất bại cũng vì nguyên nhân này đấy!

Nhìn nhận lại mọi thứ, tìm lại chính mình. Hãy nhớ rằng, ít ra bản thân còn đang sống, còn được hít thở, còn được ăn uống đầy đủ, có gia đình và bạn bè kề bên, bạn đã hơn hẳn biết bao người rồi! Vậy thì 30 tuổi của bạn còn thất bại nữa không?

Xem thêm: Muốn ít gặp sóng gió nơi công sở hãy làm tốt 5 điều này!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận