Nghệ thuật đàm phán đỉnh cao: 4 loại ngôn ngữ cơ thể quyết định sự thành bại trong giao tiếp

Nghệ thuật đàm phán đỉnh cao được các doanh nhân thành đạt sử dụng chính là dùng “tín hiệu không lời” để chiếm thế thượng phong. Khi giao tiếp từng nét mặt, cử chỉ, điệu bộ đều có những sức mạnh mà nhiều khi lời nói không diễn tả hết được.

Diệu Nguyễn
15:00 13/07/2022 Diệu Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Nghệ thuật đàm phán: Chọn phương thức giao tiếp phù hợp

Trước hết, hãy chọn phương thức giao tiếp phù hợp. Bởi như chúng ta biết, 93% cuộc trao đổi tập trung vào cách chúng ta nói. Ví dụ, tất cả chúng ta đều đã từng gửi, nhận các gmail ngắn và thường cảm thấy không được chắc chắn về thái độ của đối phương do thiếu ngữ cảnh của toàn bộ nội dung trao đổi.

Vì vậy, để đạt hiệu quả giao cao nhất bạn hãy chọn phương thức giao tiếp có nghe được qua giọng nói và quan sát ngôn ngữ cơ thể của đối phương, nhất là khi trao đổi những nội dung quan trọng. Để đảm bảo tính chính xác và chi tiết của thông tin, hãy ghi lại nội dung trao đổi bằng văn bản và thống nhất cùng người đối diện.

Nghe-thuat-dam-phan-dinh-cao-4-loai-ngon-ngu-co-the-quan-trong-1

Với xu hướng làm việc từ xa như hiện nay, các cuộc họp trực tuyến sẽ tiếp tục tồn tại. Việc chúng ta cần làm là thích nghe và phát huy tối đa điểm mạnh của mình. Hãy chuẩn bị thật chỉn chu trước mỗi cuộc họp, bởi đây sẽ là ấn tượng ban đầu thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến cả các chi tiết như phông nền, tốt nhất là nên lựa chọn phông nền gọn gàng, màu sắc nhã nhặn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu trước về người bạn sắp gặp để có thể xây dựng một mối quan hệ tiềm năng với người đó.

2.   Nghệ thuật đàm phán: Chú ý nét mặt

Nét mặt là một trong những cách tốt nhất để thể hiện cảm xúc của một người. Trong nhiều trường hợp, nét mặt tiết lộ cảm xúc chân thật và tự nhiên nhất của chúng ta.

Bạn đừng bao giờ đánh giá thấp tác động của nụ cười khi gặp bạn bè hay khách hàng mới. Một nụ cười thật tươi chính là dấu hiệu để đối phương biết bạn thích ở đây và rất vui khi gặp được họ.

Nghe-thuat-dam-phan-dinh-cao-4-loai-ngon-ngu-co-the-quan-trong-3

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, những người hay cười được coi là thân thiện và ấm áp hơn so với người không hay cười. Đặc biệt là trong các cuộc gọi video thiếu những tiếp xúc trực tiếp hiện nay. Hãy luôn giữ thái độ tươi vui, bởi việc mỉm cười không chỉ để lại ấn tượng cho những người cùng trò chuyện với bạn mà còn khiến tâm trạng của bạn trở nên vui vẻ và nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra bạn cũng hãy để ý đến các vùng khác trên khuôn mặt mình như là mắt. Bởi đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn, bạn hãy cố gắng quan sát và giữ giao tiếp mắt một cách tinh tế. Điều này sẽ thể hiện bạn là một người cởi mở và biết lắng nghe.

3.   Nghệ thuật đàm phán: Tư thế

Một tư thế cởi mở sẽ đem đến cho bạn sự tự tin và cảm giác tích cực cho người đối diện. Khi tham gia các cuộc họp trực tuyến bạn hãy luôn ngồi thẳng lưng, giữ giao tiếp bằng mắt và duy trì tư thế cởi mở. Cố gắng hạn chế các hành động như bắt chéo chân, chống cằm, nhún vai,… vì những hành vi này có thể cho thấy sự mất tập trung và thiếu chuyên nghiệp của bạn. Hoặc tệ hơn những hành vi này còn có thể bị hiểu thành sự không thích, không đồng ý với những gì đang được đề cập đến.

Nghe-thuat-dam-phan-dinh-cao-4-loai-ngon-ngu-co-the-quan-trong-2

Lần tới khi chuẩn bị cho một bài phát biểu bạn hãy dành vài phút để đứng thẳng, hơi hóp ngực, hai tay chống hông và mỉm cười. Lúc này bạn sẽ dần nhận thấy tâm trạng của mình thay đổi tốt hơn. Chỉ cần ít phút như thế sự tự tin và tích cực của bạn sẽ tăng lên.

4.   Nghệ thuật đàm phán: Cử chỉ

Cử chỉ thể hiện một cách trực tiếp và rõ ràng ngôn ngữ cơ thể của một người. Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Vanessa Van Edwards (Vanessa Van Edwards) đã chỉ ra rằng: Những video bài phát biểu trên TED được xem nhiều nhất là những video mà người nói sử dụng nhiều cử chỉ giao tiếp tích cực.

Nghe-thuat-dam-phan-dinh-cao-4-loai-ngon-ngu-co-the-quan-trong-4

Khi thực hiện so sánh, bạn hãy sử dụng tay trái và tay phải riêng biệt để thể hiện sự tương phản giữa hai đối tượng muốn đề cập đến. Tách hai tay ra là một hiệu ứng hình ảnh so sánh tốt và việc đặt hai bàn tay lại với nhau cũng thể hiện một hiệu ứng hình ảnh mạnh mẽ khác.

Ví dụ, khi kể một câu chuyện hoặc chia sẻ vài điều về bản thân, bạn hãy đặt tay trước mặt, sau đó dùng ngón tay chạm vào ngực để nhấn mạnh tính chân thật của thông tin và sự chân thành của bản thân.

Xem thêm: May mắn có thể học được nếu bạn làm tốt 3 điều này!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận