Lòng dạ con người là thứ đáng sợ nhất trên đời: Giây trước cùng cười, giây sau dồn bạn vào đường cùng

Trên đời, thứ đáng sợ nhất chính là lòng dạ con người, tin lầm người người một giây bạn có thể đánh đổi bằng cả sự nghiệp, thậm chí là mạng sống của mình.

Diệu Nguyễn
07:00 06/06/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lòng dạ con người là thứ khó phán đoán nhất trên đời

Có một người phụ nữ từng công khai kiện cáo khắp nơi về việc bị người khác mạo danh thi vào đại học nhiều năm trước. Mà kẻ làm ra chuyện đó không phải ai xa lạ, chính là người chị họ thân thiết trước kia. Người em khóc kể rằng, bản thân vất vả học tập, năm đó đi thi được điểm cao nhưng lại bị chị họ tráo đổi, dùng nó để nhập học trường sư phạm.

Trải qua điều tra, người ta phát hiện sự thật đúng là cô chị họ đã dùng thân phận của em nhưng cô mới là người thật sự đi thi. Cô chị họ đã tự trả lời từng câu hỏi trong đề và dựa vào tri thức thật sự của mình để nhập học trường sư phạm. Sau khi nhập học, cô chị cũng đã gian khổ học hành, rèn luyện và thực tập vất vả mới lấy được bằng tốt nghiệp chứ không “đánh cắp” kết quả của bất cứ ai.

Long-da-con-nguoi-la-thu-dang-so-nhat-tren-doi-2

Sau nhiều năm, cô chị đã có công việc và thu nhập ổn định, thì cô em họ bỗng dưng xuất hiện tố cáo và muốn nhận hết thành quả về mình. Cho dùng bạn bè cùng trường ngày xưa có thể chứng minh, cho dù công việc giảng dạy hoàn thành xuất sắc đến mấy, thì người chị họ vẫn bị đẩy rơi vào “vũng bùn”. Mà tất cả những điều này đều xuất phát từ tâm lý ghen tỵ khi nhìn người quen có gia đình hạnh phúc, công việc giỏi giang, thu nhập khá giả mà bản thân mình chỉ là một nông dân, ăn bữa nay phải lo bữa mai của cô em.

Chính vì thế người ta có câu: “Trên đời này, có hai thứ không thể nhìn thằng, càng nhìn càng đau, một là mặt trời, hai là lòng dạ con người”. Có rất nhiều người trong lòng lúc nào cũng tràn ngập sự đố kỵ, không muốn nhìn người khác sống tốt hơn bản thân. Từ đó sinh ra hành động không ăn được thì đạp đổ, hại người mà mình cũng chẳng được lợi ích gì.

Ở đời đáng sợ nhất là bị phản bội bởi người mình tin tưởng

Có hai cô gái chơi thân với nhau, hẹn nhau cùng thi vào khoa Kinh tế của một trường đại học. Trong ngày đăng ký nguyện vọng, một người trong số đó có việc gấp, phải nhờ người còn lại chọn ngành hộ mình qua mạng internet. Đến khi nhận kết quả thi, cô mới sững sờ khi thấy điểm của mình cao hơn nhưng lại bị báo trượt. Trong khi điểm của người bạn kia thấp hơn nhưng lại nhận được giấy báo đỗ.

Thế là cô lập tức gọi điện lên phòng tuyển sinh của trường đại học đó, thì nhận được câu trả lời rằng, nguyện vọng của cô là vào khoa Kế toán, khoa này có điểm cao hơn khoa Kinh tế rất nhiều.

Long-da-con-nguoi-la-thu-dang-so-nhat-tren-doi-3

Lúc này cô mới nhận ra, thì ra chính người bạn thân kia đã thay đổi nguyện vọng của cô vào ngày đăng ký. Gọi điện chất vấn, người ta cho rằng cô học giỏi như thế, vào khoa điểm thấp thì thật lãng phí nên chọn khoa khác hộ, tất cả chỉ vì tốt cho cô mà thôi.

Rõ ràng thấy cô học giỏi hơn, điểm cao hơn, người ta ghen tị trong lòng nhưng ngoài miệng vẫn tìm lý do bao biện cho hành vi xấu xa của mình. Quả thật, lòng dạ con người là thứ không thể một lời mà nói hết được. Kiểu người như cô bạn kia chính là dạng người đáng sợ nhất trên đời. Giây phút trước còn tươi cười vui vẻ, coi nhau như tri kỷ, nhưng giây sau đã âm thầm đâm sau lưng, đẩy bạn vào đường cùng. Lý do đơn giản chính là không muốn nhìn thấy người khác giỏi giang hơn mình.

Tư duy “ăn không được thì đạp đổ” trăm hại mà không có một lợi

Bất cứ ai cũng có thể trở nên xấu xa một khi trong lòng nảy sinh mầm mống “ghen tị” với người khác. Lối tư duy “Không ăn được thì đạp đổ”, không chỉ làm tổn thương người khác mà còn cắt đứt đường lui của chính mình, trăm hại mà không có một lợi.

Long-da-con-nguoi-la-thu-dang-so-nhat-tren-doi-1

Không chịu chấp nhận bản lĩnh và thành tựu của người khác cũng là một loại "bệnh". Biểu hiện của “bệnh” này chính là lòng dạ hẹp hòi, thích so sánh thiệt hơn và không có lòng tin vào bản thân. Trong khi người trí tuệ lấy thành quả của người khác làm động lực để phấn đấu vươn lên. Thì kẻ ghen tị chỉ biết chôn vùi bản thân trong sự yếu đuối và tự ti về mình. Giữa người với người, sự khác biệt lớn nhất đến từ bản chất cá nhân. Bản chất khác biệt sẽ quyết định mức độ thành công của một người.

Đừng đặt quá nhiều chú ý vào cuộc đời của người khác mà bỏ bê chính mình. Khi bạn thèm khác thành công của họ, hãy nhớ về sứ mệnh của bản thân và trân trọng hành trình thiêng liêng của mỗi người trong cuộc sống này.

Xem thêm: 5 mấu chốt của cuộc sống, càng hiểu sớm tương lai càng thuận lợi

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận